Từ vụ tân hoa hậu ngất xỉu: Có những thứ hạnh phúc có thể làm con người ta lịm đi

Khoa Học 27/10/2018 - 10:12

Ngất ngây hạnh phúc là hiện tượng có thật nhỉ? Khoa học nói gì về câu chuyện này?

Tối ngày 25/10, đêm chung kết Miss Grand International 2018 đã chính thức khép lại, nhưng đồng thời cũng đi vào lịch sử bởi màn trao giải có phần vô tiền khoáng hậu. Tân Hoa hậu người Paraguay - Clara Sosa - ngay ở giây phút đăng quang bỗng dưng lăn đùng ra ngất xỉu .

Tân Hoa Hậu ngất xỉu

Nguyên nhân gây ra "cú ngã" chưa được công bố, nhưng có thông tin cho rằng người đẹp đã quá xúc động. Vậy có thể hiểu được là trên đời có những thứ hạnh phúc làm con người ta lịm đi được không?

Trên thực tế, nhiều người còn không biết rằng cảm xúc vui mừng quá mức có thể khiến chúng ta ngất xỉu. Họ cho rằng thường chỉ khi quá hoảng sợ, giật mình mới gây ra hiện tượng này. Nhưng với khoa học thì ngất ngây trong hạnh phúc là một hiện tượng có thật, và nó xuất phát từ bản chất của hiện tượng ngất.

Từ vụ tân hoa hậu ngất xỉu: Có những thứ hạnh phúc có thể làm con người ta lịm đi - ảnh 1
Từ vụ tân hoa hậu ngất xỉu: Có những thứ hạnh phúc có thể làm con người ta lịm đi - ảnh 2

Tân hoa hậu Clara Sosa

Thế nào là ngất?

Ngất xỉu có thể hiểu là hiện tượng đột ngột mất ý thức do máu lưu thông lên não bị ngăn trở. Người bị ngất thường tỉnh dậy sau thời gian ngắn, nhưng kèm theo một số triệu chứng không thể tránh khỏi như chóng mặt, đổ mồ hôi, mắt mờ, buồn nôn...

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng ngất, nhưng chủ yếu có liên quan đến dây thần kinh phế vị - thứ nối hệ tiêu hóa với não bộ, và vận chuyển máu từ não xuống ruột. Khi một người cảm thấy quá phấn khích, dây thần kinh này có thể hoạt động mạnh quá mức, khiến máu từ não đổ dồn xuống ruột và khiến chính bản thân não bị thiếu máu.

Kết quả, cơ thể sẽ tạm thời mất đi ý thức để điều hòa lại chức năng, sau đó mọi thứ trở lại bình thường.

Một nguyên nhân khác là vì thiếu oxy. Khi oxy không được tiếp nhận đủ, não bộ sẽ rơi vào trạng thái "đói", còn cơ thể thì ngất đi vì không có đủ oxy vận động. Tuy nhiên, cần biết rằng việc thiếu oxy không có nghĩa là môi trường xung quanh không thoáng khí, mà còn do cơ thể mất khả năng tiếp nhận oxy vì một số nguyên nhân (khó thở, tắc thở...).

Những người huyết áp thấp hoặc có nhịp tim nhanh cũng rất dễ ngất xỉu, vì cả 2 đều gây ảnh hưởng đến quá trình máu truyền về não. Ngoài ra, ở các tình huống gây sốc và bất ngờ, cơ thể cũng dễ bị tụt huyết áp và gây ngất xỉu.

Lý do có thể khiến tân hoa hậu có thể ngất đi?

Chúng ta sẽ không có kết luận rõ ràng, nhưng có thể tạm suy đoán nguyên nhân đến từ nhiều hơn một yếu tố.

Khoảnh khắc được xướng tên với ngôi vị cao nhất chắc chắn đã đem lại nhiều cảm xúc cho Clara Sosa. Cảm giác hạnh phúc, bất ngờ, và sự phấn khích dồn nén khi chờ đợi - tất cả hoàn toàn có thể khiến huyết áp của người đẹp tụt xuống.

Hơn nữa y học đã chứng minh có rất nhiều trường hợp vì quá phấn khích mà... quên cả thở, gây thiếu oxy và từ đó dẫn đến cú ngã đi vào lịch sử Miss Grand International.

Tân Hoa Hậu ngất xỉu

Nhưng qua sự kiện lần này cũng có thể thấy được tân hoa hậu mạnh mẽ đến mức nào. Sau khi tỉnh lại từ cơn ngất, dù vẫn còn chóng mặt nhưng người đẹp vẫn có thể đứng dậy, bước những bước đầu tiên với cương vị là một tân hoa hậu Hoà bình Quốc tế.

Tham khảo: Health, Preen Inquirer...