Tuấn Hùng: ''Nếu không đổi mới, Bức Tường sẽ bị quên lãng''

Giải trí 28/11/2020 - 00:41

- Cảm xúc của anh như thế nào sau đêm nhạc ra mắt album 'Con đường không tên' kết thúc, khi khán giả cuồng nhiệt hô vang Bức Tường và phiêu theo những bản nhạc mới của nhóm? - Tôi rất hạnh phúc vì ...

- Cảm xúc của anh như thế nào sau đêm nhạc ra mắt album 'Con đường không tên' kết thúc, khi khán giả cuồng nhiệt hô vang Bức Tường và phiêu theo những bản nhạc mới của nhóm?

- Tôi rất hạnh phúc vì điều ấy khi nhìn xuống hàng ghế khán giả không chỉ có những gương mặt thân quen mà còn các thế hệ trẻ và tất cả đều yêu quý Bức Tường. Khán giả khi nghe bài hát nào đó lần đầu tiên thường có cảm giác lạ lẫm nên tôi đặc biệt xúc động trước phản ứng của mọi người với các bài hát mới.

Tuấn Hùng: ''Nếu không đổi mới, Bức Tường sẽ bị quên lãng'' - ảnh 1

Guitarist Trần Tuấn Hùng (thứ hai từ trái sang) và các thành viên sáng lập Bức Tường tại buổi ra mắt album 'Con đường không tên' hôm 26/11.

- Đâu là nguồn cảm hứng để anh và Bức Tường thực hiện dự án 'Con đường không tên' cũng như kết nạp thêm nhiều thành viên mới?

- Sau vài năm đi cover các bản nhạc cũ, Bức Tường nhận ra nếu mình không có sự sáng tạo, đổi mới thì chắc chắn sẽ dần rơi vào quên lãng. Chẳng ai muốn ăn mãi một món cũ mang ra xào nấu lại. Nghệ sĩ phải có sự sáng tạo và tác phẩm mới thì mới có thể đi tiếp.

Bức Tường giờ rất muốn hướng đến những khán giả mới. Tôi biết rằng rất nhiều khán giả của Bức Tường bây giờ thuộc thế hệ sinh cuối cũng năm 1990, đầu những năm 2000. Năm 2019, chúng tôi thử nghiệm bằng cách đưa ra bản single đầu tiên và được đón nhận rất nhiệt tình. Điều đó khiến tôi nhận ra mình cần phải mạnh dạn dấn thân vào con đường mới.

- Đâu là lý do khiến anh lựa chọn Phạm Anh Khoa cho vị trí hát chính của Bức Tường?

- Từ trước đến nay và mãi về sau này, anh Trần Lập sẽ luôn là người thủ lĩnh tinh thần không thể thay thế của Bức Tường. Chúng tôi không muốn có bất kỳ ai thay thế vị trí của anh Lập. Thế nhưng, để đi tiếp, ban nhạc cần phải có một ca sĩ để truyền tải những thông điệp và sáng tác của mình. Phạm Anh Khoa là người anh em đã chơi với Bức Tường từ lâu và giọng ca ấy cũng rất phù hợp. Số phận rất nghiệt ngã khi lấy đi cả trái tim và linh hồn của Bức Tường và để bù đắp lại, nó đã mang đến cho chúng tôi một giọng hát tuyệt vời. Tôi rất hạnh phúc với điều đó.

- Ý định mời Phạm Anh Khoa vào 'Bức tường' được anh và các thành viên nhen nhóm như thế nào?

- Sau khi anh Trần Lập mất, ban nhạc Bức Tường đã thử kết hợp với rất nhiều các ca sĩ khác nhau. Với Phạm Anh Khoa, chúng tôi lần đầu biểu diễn chung trong một chương trình năm 2019. Từ đó, tôi và các anh em trong ban nhạc đều thấy rõ đây chính là một giọng ca mà mình tìm kiếm. Phạm Anh Khoa phù hợp với âm nhạc của Bức Tường trong giai đoạn mới. Quá trình kết hợp với Phạm Anh Khoa rất dễ dàng vì chúng tôi đồng điệu với nhau rất nhiều thứ.

Tuấn Hùng: ''Nếu không đổi mới, Bức Tường sẽ bị quên lãng'' - ảnh 2

Phạm Anh Khoa đảm nhận vị trí hát chính của ban nhạc Bức Tường.

- Anh nghĩ sao nếu những lùm xùm trong quá khứ của Phạm Anh Khoa làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Bức Tường?

- Tôi chẳng băn khoăn bất kỳ điều gì vì chúng tôi đến với nhau chỉ bởi tình yêu âm nhạc. Khi tiếp xúc và chơi với nhau, tôi biết rõ đó là một con người rất dễ thương. Suy nghĩ của Khoa rất đơn giản và vô tư. Ai cũng có những sai lầm hay vấp ngã trong quá khứ cơ mà. Điều quan trọng nhất chính là anh em chúng tôi cùng nhau đi trên một con đường và có chung tình yêu với âm nhạc còn những điều khác chỉ là chuyện phụ thôi.

- Anh nghĩ tương lai của Phạm Anh Khoa ở Bức Tường sẽ ra sao?

- Với dự án Con đường không tên, Phạm Anh Khoa là giọng hát chính của nhóm Bức Tường. Trong tour diễn và các dự án sắp tới, cậu ấy cũng sẽ đồng hành với chúng tôi với vai trò ấy. Khi chơi với nhau, chúng tôi cảm thấy rất vui. Sự ăn ý của Phạm Anh Khoa và các thành viên còn lại của Bức Tường là điều ai cũng thấy rõ trong buổi ra mắt album.

Tôi nghĩ là không nên nói trước điều gì đó quá xa xôi nhưng trước mắt, chúng tôi cứ chơi với nhau đã. Chơi được với nhau mới là điều quan trọng chứ không phải là tuyên bố sẽ đi được với nhau bao lâu. Tất cả hãy cứ để cho thời gian trả lời.

Tuấn Hùng: ''Nếu không đổi mới, Bức Tường sẽ bị quên lãng'' - ảnh 3

Phạm Anh Khoa biểu diễn máu lửa sau thời gian dài ở ẩn vì scandal 'gạ tình' đồng nghiệp năm 2018.

- Phạm Anh Khoa định cư ở Sài Gòn trong khi các thành viên còn lại của Bức Tường lại sống ở Hà Nội. Khoảng cách địa lý đó ảnh hưởng thế nào đến sự hợp tác của các anh?

- Với các nghệ sĩ chuyên nghiệp, khoảng cách không bao giờ là vấn đề quá lớn. Mỗi khi có chương trình, Khoa sẽ ra đây từ rất sớm để tập luyện với chúng tôi thường xuyên. Khoảng cách không làm ảnh hưởng đến công việc, chỉ khó là chúng tôi không thể bất chợt rủ nhau đi cà phê được thôi (cười).

- Sau album 'Con đường không tên', kế hoạch của Bức Tường là gì?

- Sau khi ra album, chúng tôi cũng lên kế hoạch đi lưu diễn ở bốn điểm Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Biên Hòa trong thời gian từ đầu tháng 12/2020 đến tháng 1/2021 để giới thiệu sản phẩm mới của mình.

Chi Anh