Tuần tới, vàng lên 43 hay về 36 triệu/lượng?

Kinh tế 20/05/2012 - 07:25

Theo các nhà phân tích, đà tăng giá của vàng trong tuần này có thể đẩy vàng tăng cao hơn trong tuần tới. Tuy nhiên vẫn có những suy đoán, vàng sẽ giảm sâu về vùng 1.400 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích, đà tăng giá của vàng trong tuần này có thể đẩy vàng tăng cao hơn trong tuần tới. Tuy nhiên vẫn có những suy đoán, vàng sẽ giảm sâu về vùng 1.400 USD/ounce.

>>Tăng 1 triệu đồng, vàng vượt 42 triệu đồng/lượng


Theo khảo sát trên Kitco gold survey, trong số 33 người được hỏi đã có 23 người trả lời. Trong số 23 người tham gia có 21 người đoán giá vàng tăng, trong khi chỉ có 2 người cho rằng giá vàng sẽ giảm.

Như thường lệ, những người tham gia khảo sát trên Kitco là các đại lý kinh doanh vàng, các ngân hàng đầu tư, các  thương nhân chuyên môi giới hợp đồng có kỳ hạn, các quản lý quỹ và các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Một số nhà phân tích kỹ thuật cho biết, giá vàng có thể nhắm tới mục tiêu là 1.626 – 1.640 USD/ounce vào tuần tới nếu tiếp tục đà đi lên.

no image

Vàng sẽ tăng vượt 43 triệu đồng trong tuần tớiGiá vàng đã tăng mạnh trên những hy vọng về một vòng nới lỏng định lượng mới, sau khi biên bản họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhấn mạnh rằng sẽ sẵn sàng hành động. Tiếp tục những hỗ trợ cho giá vàng là các dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến được công bố trong ngày thứ Năm vừa qua, trong đó có chỉ số Philadenphia Fed (tổng hợp kết quả sản xuất của các bang Pennsylvania, New Jersey và Delaware) giảm.

Sau hai ngày tăng mạnh, một số nhà phân tích cho rằng, vàng có thể đã rẽ sang một hướng giá mới sau khi có sự suy yếu gần đây. Tuy vậy, vẫn có những dự đoán khác là cần thận trọng, bởi một ngày tăng giá không thể tạo ra một xu hướng, giá vàng vẫn cần thêm những thông tin hỗ trợ khác.

Một số nhà phân tích vẫn lo sợ tình hình tại châu Âu, mà khả năng có thể khiến thị trường vàng biến động mạnh. Tình hình Hy Lạp vẫn chưa thể lường trước được điều gì. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ vẫn đang có sức mạnh hơn so với đồng euro, và vàng vẫn chịu áp lực từ sức mạnh này.

Vào tuần tới, một số dữ liệu kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ sáng sủa hơn. Ngoài ra, tuần tới sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), có thể sẽ cho thấy rất nhiều những vấn đề mà các quan chức chính phủ  đang cố gắng cân bằng giữa các biện pháp thắt lưng buộc bụng và tăng trưởng.

Theo dự kiến, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, nhưng không phải tất cả đều tin vào xu hướng này. Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa thuộc Công ty RJO Futures, cho biết tuần tới vàng có thể tăng trong khoảng 1.630 USD – 1.640 USD/ounce (tương đương khoảng 40,8 – 41,1 triệu đồng/lượng). Phần lớn lực tăng của vàng nhờ vào những hy vọng về một đợt kích thích tiền tệ mới.

Pavilonis cũng cho biết, trong ngắn hạn, vàng có thể đi lên,  nhưng sau đó sẽ có hướng đi xuống. Nếu vàng phá vỡ mức thấp nhất trong tuần này, khả năng vàng có thể giảm xuống 1.470 USD/ounce (tương đương khoảng trên 36,8 triệu đồng/lượng)  và sau đó có thể là 1.420 USD/ounce (tương đương hơn 35,6 triệu đồng/lượng).

Sau Nghị định quản lý thị trường vàng,  giá vẫn chênh cao?

Thị trường vàng trong nước trong tuần này đã bật tăng mạnh mẽ ở hai phiên cuối tuần, đẩy giá từ vùng 40 triệu đồng/lượng lên hơn 42 triệu đồng/lượng.

Chốt giá cuối tuần, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tại thị trường Hà Nội có giá 41,9 – 42,12 triệu đồng/lượng. Tại Tp.HCM vàng SJC niêm yết mua vào – bán ra ở mức 41,9 – 42,1 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng trong nước vẫn chênh cao hơn vàng thế giới khoảng hơn 2 triệu đồng/lượng. Theo một số nhà đầu tư vàng, tuần tới, nếu giá vàng thế giới tăng, khả năng giá vàng trong nước cũng theo đà tăng mạnh. Mức chênh giá sẽ vẫn có mức trung bình khoảng 2 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu giá vàng thế giới tăng lên khoảng hơn 41 triệu đồng/lượng, vàng trong nước có thể sẽ lên vùng giá 43 triệu đồng/lượng.

Trong tuần tới, Nghị định quản lý thị trường vàng sẽ chính thức có hiệu lực (25/5), đây là tuần mà nhiều người chờ đợi xem giá vàng sẽ biến động như thế nào. Nhiều ý kiến cho rằng, trong tuần tới, khả năng giá vàng trong nước sẽ chạy sát với giá thế giới hơn, tuy vậy, sự chênh lệch giá cao sẽ vẫn diễn ra.


Đinh Bách