Từng người tham gia vào kỳ thi phải thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ

Giáo dục 07/07/2020 - 08:53

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đặc biệt lưu ý các địa phương về vai trò đặc biệt của nhân tố quyết định thành công của kỳ thi - con người và nhấn mạnh: Cần tổ chức một kỳ thi khách quan, nghiêm túc là tạo niềm tin cho nhân dân, công bằng cho học sinh.

Các địa phương tích cực chuẩn bị kỳ thi

Bà Đinh Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hà Nam cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh Hà Nam dự kiến có 33 điểm thi, 368 phòng thi với tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 8.603 thí sinh. Dự kiến số lãnh đạo điểm thi, thanh tra, thư ký, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi là 1.271 người.

“Trên cơ sở kết quả tổ chức và triển khai kỳ thi THPT quốc gia những năm trước, tỉnh Hà Nam sẽ chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra công bằng, khách quan, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đáp ứng được yêu cầu và mong mỏi của dư luận nhân dân”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Đinh Thị Lụa khẳng định.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó GĐ phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nam cho hay, việc lựa chọn, phân công cán bộ coi thi, chấm thi được tỉnh Hà Nam đặc biệt quan tâm, đảm bảo những người được lựa chọn có phẩm chất, năng lực tốt. Đối với việc phân công coi thi, tỉnh Hà Nam sẽ thực hiện không chỉ phân công chéo trường mà còn chéo huyện, đảm bảo người được phân công coi thi tại điểm thi năm nay không lặp lại phân công năm trước.

Ông Nguyễn Văn Phê – GĐ sở GD&ĐT Hưng Yên – cho biết: năm nay, toàn tỉnh có 12.817 thí sinh dự thi (giáo dục phổ thông: l1.294, giáo dục thường xuyên: 1.523); trong đó 4.312 thí sinh chỉ đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp, 8.046 thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, 459 thí sinh đã tốt nghiệp những năm trước đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH. Dự kiến, toàn tỉnh có 28 điểm thi, đặt tại các trường THPT của tỉnh (có 1 điểm thi đặt tại trường THCS Đại Hưng) với tổng số 550 phòng thi.

Lực lượng tham gia trực tiếp các khâu của kỳ thi dự kiến trên 2.000 người. Trong đó tham gia khâu coi thi dự kiến gần 2.000 người, gồm 28 trưởng điểm thi, 28 phó trưởng điểm thi, 1.100 cán bộ coi thi, 99 thư kí, 210 cán bộ giám sát, 392 người lực lượng bảo vệ, phục vụ, 90 cán bộ thanh tra. Khâu chấm thi và các khâu khác khoảng 300 người; trong đó 120 người chấm thi tự luận, 14 người chấm trắc nghiệm.

Đặc biệt chú ý đến yếu tố con người, nhân sự tham gia công tác tổ chức thi, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hưng Yên cho biết, sẽ cố gắng cao nhất, chỉ đạo tổ chức kỳ thi năm nay trên địa bàn đạt được mục tiêu đặt ra..

Từng người tham gia vào kỳ thi phải thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ - ảnh 1

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hà Nam. Ảnh: Moet.gov.vn

Không để xảy ra dù chỉ sơ suất nhỏ ảnh hưởng tới kỳ thi

Đánh giá cao những kết quả tích cực của các địa phương nói chung và công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nói riêng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu rõ, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, từng đơn vị, từng người tham gia vào kỳ thi phải cố gắng thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ và có sự phối hợp nhịp nhàng. “Tổ chức một kỳ thi khách quan, nghiêm túc chính là tạo niềm tin cho nhân dân, công bằng cho học sinh”, Bộ trưởng nói.

Tại tỉnh Hà Nam, Bộ trưởng lưu ý, Ban chỉ đạo thi các tỉnh cần có sự phân công, phân nhiệm cụ thể, để từng người biết rõ chức năng, nhiệm vụ; các đơn vị khi cử người tham gia phải là những người có trách nhiệm, chuyên tâm. Sở GD&ĐT được giao là đơn vị thường trực cho Ban chỉ đạo để điều phối, tư vấn triển khai các nhiệm vụ chứ không phải làm thay các đơn vị khác, vì vậy, Sở GD&ĐT phải làm tốt vai trò cầu nối này thông qua việc xây dựng một kế hoạch “tầm soát”.

“Dù làm tốt đến mấy nhưng chỉ cần sơ sảy một chút là hỏng, vì thế quá trình chuẩn bị phải được Ban chỉ đạo các cấp tiến hành thận trọng, từng bước một. Chúng ta không để vì một sơ suất nhỏ mà ảnh hưởng tới chất lượng của cả kỳ thi”, Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng cho rằng, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia và các Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh; phối hợp chặt chẽ trong Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh. Ban chỉ đạo phải phân rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, tránh chung chung. Đồng thời, cần quán triệt sâu rộng để tất cả mọi người tham gia vào kỳ thi nghiêm túc với công việc được giao.

“Kỳ thi có nhiều khâu, nhiều công đoạn, nhiều người cùng tham gia; một khâu có vấn đề là có thể ảnh hưởng đến toàn bộ kỳ thi; nên việc đúng vai, thuộc bài, phối hợp nhịp nhàng là rất quan trọng” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chia sẻ