Tưng bừng khai hội Mường Ham

Giải trí 28/01/2012 - 04:02

Sáng ngày mồng 5 Tết nguyên đán Nhâm Thìn (27/1/2012) đồng bào các dân tộc huyện miền núi Quỳ Hợp và du khách thập phương đã về vùng đất mường Ham (xã Châu Cường) để cùng mở hội Mường Ham năm 2012.

(Dân trí) - Sáng ngày mồng 5 Tết nguyên đán Nhâm Thìn (27/1/2012) đồng bào các dân tộc huyện miền núi Quỳ Hợp và du khách thập phương đã về vùng đất mường Ham (xã Châu Cường) để cùng mở hội Mường Ham năm 2012.

Đây là một lễ hội văn hoá truyền thống đặc sắc tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hoá dân gian truyền thống của người dân đất mường Khủn Tinh khởi nguồn từ huyền thoại chuyện tình Nang Ni - Khủn Tinh trong kho tàng văn hoá dân gian của đồng bào dân tộc Thái miền Tây Nghệ An cùng với truyền thuyết liên quan đến Tạo Nọi trong việc dựng bản lập mường cuối thế kỷ 17 đánh đuổi giặc Xá trong tâm thức dân gian....

Lễ hội được khôi phục thể theo nguyện vọng của người dân đất mường, là dịp để mọi người cùng nhau ôn lại những truyền thống văn hoá, tinh thần thượng võ của cha ông. Lễ Hội được tổ chức hàng năm vào dịp ra Giêng. Năm nay Lễ hội chính thức diễn ra trong hai ngày mồng 5 và 6 tết nguyên đán với các hội thi: Bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo, bóng chuyền, diễn văn nghệ, thi viết chữ Thái Lai Pao...

Mặc dầu thới tiết năm nay lạnh, có mưa rây rây nhưng không khí lễ hội vẫn tưng bừng náo nhiệt diễn ra trong không khí vui tươi của những ngày đầu xuân. Đây là một trong những lễ hội được tổ chức sớm nhất mở đầu cho các Lễ hội mùa xuân trên miền tây Nghệ An.
 
Dưới đây là một số hình ảnh lễ hội Mường Ham mở đầu cho các lễ hội của Nghệ An năm 2012:
 
no image
Vũ điệu đất mường.
 
no image
Xòe ô...
 
no image
Mùa xuân khát vọng.
 
no image
Diễn xướng rượu cần.
 
no image
Đánh chiêng cồng ngày hội.
 
no image
Nhịp chày khắc luống.
 
no image
Bên cạnh những tiết mục, những trò chơi mang tính chất dân gian có từ lâu đời, thì còn có vui chơi bóng chuyền.
 
no image
Và những chum rượu cần truyền thống được đặt trên xe trâu.
 
no image
Náo nức đi lễ hội đầu năm thăm những hội trại truyền thống.
 
no image
Cây tôn Cảo không thể thiếu trong lễ hội của người Thái ở vùng đất Khủn Tinh.
 
no image
no image
Nhiều người xem đây là dịp đầu năm để kiếm tiền nhân ngày đầu xuân.
 
 
Bá Liễu - Nguyễn Duy