Tuổi trẻ Quảng Bình: Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Việc làm 20/04/2021 - 07:52

Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tích cực triển khai và thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển toàn diện. Từ việc gắn phong trào thi đua với các nhiệm vụ cụ thể, tuổi trẻ Quảng Bình đã nỗ lực cống hiến trí tuệ, sức trẻ bằng những hành động, việc làm thiết thực nhằm xây dựng thế hệ thanh niên ''vừa hồng, vừa chuyên'', sẵn sàng đảm nhận các khâu khó, việc mới, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương.

Sức lan tỏa từ các phong trào

Chị Lê Thị Hồng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: Để tạo sức lan tỏa từ các phong trào thi đua yêu nước, các cấp bộ Đoàn đã có những sáng tạo trong tổ chức các hoạt động nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết, xung kích tình nguyện trong mỗi đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Nổi bật là phong trào thanh niên tình nguyện và tuổi trẻ sáng tạo. Qua đó, tuổi trẻ toàn tỉnh đã khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, tuổi trẻ toàn tỉnh đã hoàn thành 61 công trình sân chơi cho thiếu nhi; sửa chữa, xây mới 34km công trình “thắp sáng đường quê”; xây dựng 19 nhà nhân ái cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, nhà khăn quàng đỏ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng, sửa chữa 12km đường giao thông nông thôn…

Tuổi trẻ Quảng Bình: Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước - ảnh 1

Tuổi trẻ Quảng Bình tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong 5 năm gần đây, tuổi trẻ Quảng Bình đã tham gia thắp sáng 58 tuyến đường với tổng chiều dài 55km, tu sửa 43 tuyến đường nông thôn, xây dựng 35 nhà nhân ái, hoàn thành 198 tuyến phố văn minh… Ngoài ra, ĐVTV còn tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, tu sửa các nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử, làm sạch bãi biển và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, vì an sinh xã hội.

Tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Với tinh thần “xung kích, đi đầu”, các tổ chức đoàn đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực trong phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến khuyến cáo của ngành Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuổi trẻ trong tỉnh còn triển khai 28 đội hình tình nguyện với trên 360 lượt ĐVTN tham gia làm vệ sinh môi trường, chuẩn bị cơ sở vật chất cho các khu cách ly, kêu gọi, vận động các nguồn lực để tặng quà, nhu yếu phẩm cần thiết cho người thực hiện cách ly y tế và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ ở các khu cách ly tập trung; đồng thời xây dựng các điểm rửa tay miễn phí nơi công cộng. Tỉnh đoàn còn phối hợp với Viettel Quảng Bình tổ chức lễ phát động “Cài đặt ứng dụng Bluezone chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Từ chương trình“San sẻ yêu thương-chung tay đẩy lùi đại dịch", ĐVTN đã tham gia vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng các trường học nhằm đón học sinh trở lại trường sau thực hiện giãn cách xã hội; kêu gọi, vận động các nguồn lực để trao tặng nhu yếu phẩm, cơ sở vật chất hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống; tổ chức các đợt hỗ trợ cho hàng trăm thanh niên là công nhân bị ảnh hưởng việc làm và thu nhập do dịch bệnh Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng công tác hiến máu tình nguyện vẫn được thực hiện kịp thời, hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức thành công nhiều hoạt động vận động hiến máu tình nguyện như các chương trình:“Chủ nhật đỏ”, “Hiến máu an toàn-không ngại Covid”, “Ngày hội hiến máu”…

Với vai trò là tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ĐVTN khối lực lượng vũ trang và ngành Y tế đã triển khai nhiều hoạt động như tiếp cận, kiểm soát người đến và về từ vùng dịch, tổ chức cách ly, theo dõi các đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19...

Chị Đặng Thị Thanh Huyền, Bí thư Đoàn Sở Y tế cho biết: Tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch, Đoàn Thanh niên Sở Y tế đã tổ chức nhiều hoạt động như làm mặt nạ, pha chế dung dịch sát khuẩn để tặng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, phát khẩu trang miễn phí cho người dân… Mỗi cán bộ, đoàn viên đều phát huy vai trò tiên phong trong hoạt động tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của mọi người trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Những kết quả đạt được trong thực hiện các phong trào thi đua là động lực để tuổi trẻ Quảng Bình tiếp tục phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, sáng tạo trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng hình ảnh đẹp về thế hệ thanh niên trong thời kỳ mới, góp phần khẳng định vai trò, vị trí của tuổi trẻ trong đời sống xã hội, chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Nh.V