Tuổi thơ đầy nước mắt và sự cứu rỗi của mẹ đã tạo nên thành công của tay golf hàng đầu thế giới Jason Day

Đời sống 01/11/2018 - 20:17

Ít ai biết rằng, trước khi nắm giữ ngôi vị số 1 thế giới trong môn thể thao “quý tộc”, Jason Day từng rơi vào những ngày tháng trượt dài với bia rượu và những cuộc ẩu đả vì cái chết của cha. May mắn thay, bên cạnh anh vẫn còn người mẹ kiên cường và tin tưởng con trai hết mực.

Jason Day không được sinh ra trong một gia đình nhà nòi. Cậu bé người Úc lần đầu được tiếp xúc với cây gậy golf hồi 3 tuổi, khi cha anh mang về nhà cây gậy golf cũ từ bãi phế liệu nào đó tại Australia. 

Cũng ở đó, gia đình cậu tìm được rất nhiều đồ gia dụng cần thiết để duy trì cuộc sống khó khăn. Tình yêu với golf của Day hình thành một cách tình cờ như thế.

Tình yêu với golf của cậu bé Jason Day ngày nào được bố bồi dưỡng vào mỗi cuối tuần, khi cả 2 cha con cùng đến sân golf. 

Tuy nhiên, những biến cố đầu tiên đổ xuống khi cha anh, ông Alvyn qua đời khi Jason mới chỉ 12 tuổi. 

Nhà nghèo, không có người định hướng và dẫn dắt, Jason nhanh chóng rơi vào những tệ nạn của các cậu thiếu niên mới lớn.

Trong một cuộc phỏng vấn, Jason từng chia sẻ: “Tôi không ngại tham gia vào những trận đánh nhau ở trường và nhậu nhẹt be bét ngay khi còn là học sinh. 

Cha mất đi, tôi không có người chỉ bảo và kèm cặp. Ngay cả chị gái hơn tôi 3 tuổi cũng bỏ nhà đi và tự tìm cách kiếm sống. 

Chúng tôi giống như một cái tổ bị vỡ tan tác, không có trụ cột, không ai có thể kiềm chế được chúng tôi”.

Tuổi thơ đầy nước mắt và sự cứu rỗi của mẹ đã tạo nên thành công của tay golf hàng đầu thế giới Jason Day - ảnh 1

Jason Day và bà Dening khi còn ở Rockhampton, Australia. Ảnh: NY Times.

Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng Jason Day may mắn khi vẫn còn mẹ bên cạnh. Bà Dening, người gốc Philippines không phải là mẹ ruột của anh. 

Bà lấy cha của Jason khi ông đã trải qua 2 đời vợ và có 3 đứa con, trong đó đứa út là Jason. Nhưng bà yêu thương cả gia đình đó với tấm lòng người mẹ, thậm chí đã phải tự đun nước để cả nhà có thể tắm vào mùa đông. 

Bà còn phải cắt cỏ bằng tay, dùng một con dao để cắt từng ngọn cỏ vì không có tiền sửa máy cắt cỏ bị hỏng.

Chính bà là người đã kéo Day quay trở lại với golf. 

Nhận thức được con trai có năng khiếu chơi golf cũng như tình yêu nhen nhóm trong cậu bé 12 tuổi, bà đã thế chấp ngôi nhà và vay mượn thêm tiền từ người thân họ hàng để gửi anh theo học ở một trường nội trú. 

Nếu cha là người đã dạy anh chơi golf, là người dẫn dắt những cú đánh đầu tiên thì mẹ chính là người nuôi dưỡng tình yêu đó, để nó nảy mầm và đơm hoa kết quả.

Tuổi thơ đầy nước mắt và sự cứu rỗi của mẹ đã tạo nên thành công của tay golf hàng đầu thế giới Jason Day - ảnh 2

US PGA là giải major đầu tiên Day đăng quang. Ảnh: Reuters.

Tại trường quốc tế Koorabyn, Day đã gặp được người giúp anh thay đổi hoàn toàn tương lai tập golf, cũng chính là người sau này và cho tới tận hiện nay luôn mang túi đồ theo anh trên các sân golf nhà nghề - ông Colin Swatton, huấn luyện viên đầu tiên của anh, người cố vấn, caddie và cũng chính là người cha thứ 2 của Day.

Điều quan trọng nhất là Colin đã kiên trì với cậu bé Jason Day cứng đầu, thích gây rối và thích uống rượu để trở thành một golf thủ số 1 thế giới hiện nay. 

Có thể nói, Day là một golf thủ may mắn, bởi có rất nhiều người đã lựa chọn hy sinh để anh có được vị trí ngày hôm nay. Đó là mẹ anh, các chị gái, HLV Colin và cả người cha quá cố.

Khi bước chân vào thi đấu ở giải nhà nghề, Jason rất ít có cơ hội để quay về nhà thăm mẹ cũng như các chị gái. 

Nhưng anh là một người con rất tình cảm khi kiên trì giữ liên lạc với gia đình thông qua những cuộc gọi skype xuyên biên giới. 

Và tất nhiên, anh vẫn rất biết ơn mẹ mình, bà Dening vì đã cố gắng làm tất cả để anh có cơ hội được theo học ngôi trường nội trú năm nào. 

Jason Day luôn cố gắng chơi golf như mong ước của mẹ mình. Nhưng với anh, gia đình luôn là số 1.

Tuổi thơ đầy nước mắt và sự cứu rỗi của mẹ đã tạo nên thành công của tay golf hàng đầu thế giới Jason Day - ảnh 3

Khi bà Dening được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hồi đầu năm 2017, Jason Day đã tạm dừng cuộc đấu tại giải World Golf Championships – Dell Technologies Match Pla để ở bên chăm sóc mẹ. 

Jason Day đã mất cha khi 12 tuổi vì căn bệnh ung thư dạ dày, với anh đó là sự mất mát lớn, rất kinh khủng. 

Vì thế anh quyết định "sẽ ở bên mẹ cho đến ngày phẫu thuật và đảm bảo mọi thứ hoàn hảo với mẹ".

Đối với Jason Day, sự bình an của mẹ và những người thân của anh còn quan trọng hơn cả golf. Chỉ khi họ được khỏe mạnh, anh mới có tinh thần để thi đấu tốt nhất.

Trong năm 2018, Day đã vô địch Farmers Insurance Open sau 6 hố phụ, đồng thời giành vô địch giải golf Wells Fargo đầy ấn tượng trong tháng 5 vừa qua. 

Sự nghiệp của Jason Day vẫn có nhiều thăng trầm lên xuống nhưng với sự tin tưởng và đồng hành từ gia đình và người thầy tận tâm, con đường của golf thủ người Australia chắc chắn vẫn rất rộng mở.