Tướng Mỹ cảnh báo kịch bản đưa Ukraine ra chọc Nga

Thế giới 17/05/2021 - 19:18

Tổng thống Putin đã từng cảnh báo về ''lằn ranh đỏ'' một khi Ukraine trở thành thành viên của khối quân sự NATO.

Cựu Trung tá Lục quân Mỹ Daniel Davis mới đây đã có chia sẻ về việc liệu Ukraine có nên gia nhập liên minh quân sự hàng đầu quốc tế do Mỹ dẫn đầu - NATO hay không.

Tướng Mỹ cảnh báo kịch bản đưa Ukraine ra chọc Nga - ảnh 1

Ukraine mong muốn đầu tiên là gia nhập NATO.

Trong một bài báo đăng trên cổng thông tin 1945, cựu Trung tá lục quân Mỹ đã đề cập đến nhưng cảnh báo trước đó của giới chức Nga, thậm chí ở cấp cao nhất là Tổng thống Nga Vladimir Putin về điều này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi đi một lời cảnh báo tại phiên họp Hạ viện nước này hồi đầu tháng và đã cảnh báo NATO, Mỹ không đe dọa an ninh của Moscow.

Như có thể thấy, Nga có thể huy động lực lượng quân đội lớn nhất ở biên giới với Ukraine kể từ năm 2014 chỉ trong vài ngày. Các đơn vị thiết giáp hạng nặng, máy bay chiến đấu, máy bay ném bom cùng các đơn vị tên lửa, pháo... mọi thứ cần thiết cho một cuộc xung đột thực thụ. Bộ trưởng Quốc phòng Nga gọi đây là "cuộc kiểm tra nhanh" và thành công. Ngay cả khi Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói các binh sĩ đã có thể về nhà, không có gì chắc chắn hơn là họ có thể trở lại đây một cách nhanh chóng.

Moscow đã có thể rất nhanh chóng thiết lập một số căn cứ mới gần biên giới Ukraine, nơi đang cất giữ một số lượng lớn xe tăng, máy bay và bệ phóng tên lửa. Nhưng vũ khí "vẫn ở nguyên tại chỗ". Điều này có nghĩa, Moscow có thể huy động tổng lực chiến tranh chỉ trong vài ngày và năng lực đó đáng được báo động, đã được gửi đi bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo Putin đã nói "những người tổ chức bất kỳ hành động khiêu khích nào đe dọa lợi ích cơ bản của an ninh của chúng tôi sẽ hối tiếc về hành động của họ".

Ông Putin nói thêm rằng ông hy vọng, "không ai có ý tưởng vượt qua cái gọi là ranh giới đỏ với Nga - và chúng tôi sẽ là người quyết định vị trí của nó trong mọi trường hợp cụ thể".

Lời tuyên bố của ông Putin cũng có thể là một phản ứng đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden sau phát ngôn "bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine" một tuần trước đó.

Cựu tướng Mỹ Davis cho rằng, việc cho phép Ukraine gia nhập NATO sẽ có thể là lằn ranh đỏ đó, mở ra cuộc chiến tàn khốc và không cần thiết giữa Nga và Mỹ.

Ông Davis nói: “Tổng thống Putin giống như các nhà lãnh đạo Nga khác, đã nhiều lần nói rằng sự hiện diện của các binh sĩ NATO ở Ukraine là lằn ranh đỏ mà Nga sẽ không cho phép vượt qua”.

Tác giả của tài liệu lưu ý rằng Mỹ có hai ưu tiên chính gồm: tránh một cuộc chiến không cần thiết với kẻ thù có vũ khí hạt nhân và bảo đảm sự thịnh vượng của quốc gia. Tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ gây nguy hiểm cho cả hai điều trên.

“Không nghi ngờ gì việc trở thành thành viên NATO sẽ làm tăng khả năng đối đầu giữa Nga với Ukraine, rõ ràng việc thêm Ukraine vốn đã bất ổn sẽ là gánh nặng làm giảm an ninh của tất cả các thành viên tích cực trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương" - cựu sỹ quan Mỹ nói.

Tướng Mỹ cảnh báo kịch bản đưa Ukraine ra chọc Nga - ảnh 2

Căn cứ quân sự ở Nga gần biên giới Ukraine lập trong vài ngày.

Ông Davis khuyên Ukraine nên trung lập, không nên tham gia vào một liên minh với cả Moscow hay NATO dẫu Kiev đã coi việc gia nhập liên minh NATO là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của nước này. Kiev cũng đang cải tổ và phát triển cơ cấu lực lượng quân đội phù hợp với các tiêu chuẩn của khối quân sự.

Theo cựu Tổng Thư ký của tổ chức NATO - ông Anders Fogh Rasmussen, Ukraine sẽ mất nhiều thời gian để đạt được tiêu chí gia nhập.

Nhà quan sát Daniel DePetris, một thành viên tại tổ chức chính sách đối ngoại Defense Priorities (Mỹ) trong một bài báo của The Hill cũng đưa ra tuyên bố như vậy. Ông nói rằng, các hành động của Nga đáng lên án cần được Mỹ gọi tên. Nhưng người Mỹ cũng cần có một sự lựa chọn phù hợp với kẻ địch bằng những phương pháp khác nhau.

"Chúng ta không nên ngần ngại gây áp lực ngoại giao và kinh tế lên Moscow nếu Nga dùng đến bạo lực. Tuy nhiên, những gì chúng ta không nên làm là mạo hiểm tiến hành một cuộc chiến tranh với Nga mà chắc chắn sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho Lực lượng vũ trang của chúng ta và có thể dẫn đến cuộc chiến hạt nhân" - ông DePetris nói.

"Trong khi an ninh Ukraine là quan trọng đối với chúng ta, an ninh biên giới đối với Nga là một vấn đề có tầm quan trọng ở mức sinh tử. Moscow chưa bao giờ ngại ngùng khi ra tín hiệu sẵn sàng sử dụng vũ lực để ngăn chặn liên minh NATO dừng lại trước ngưỡng cửa của họ. Chúng ta cũng đừng ngại thể hiện sự sẵn sàng bảo vệ các lợi ích quốc gia quan trọng của mình nhưng đừng mạo hiểm chiến tranh đối với các vấn đề có tầm quan trọng ngoại vi các lợi ích của mình" - nhà quan sát nói đầ hàm ý.

Vị này nhấn mạnh thêm: "Đối xử độc đoán với Moscow chỉ khiến việc thúc đẩy các lợi ích của Mỹ trở nên khó khăn hơn mức cần thiết."

Theo nhà quan sát này, căng thẳng đang ở mức cao ở biên giới giữa Nga và Ukraine và giữa NATO và Nga. Washington nên làm tất cả những gì có thể, phối hợp với các đối tác và đồng minh châu Âu, để giải quyết những căng thẳng nhằm duy trì hòa bình ở châu Âu.

Nhưng ưu tiên cao nhất của Mỹ là tránh một cuộc chiến tốn kém có thể trở thành một cuộc chiến tranh hạt nhân. Việc bảo tồn quyền lực và tự do của Mỹ không bao giờ được đặt vào nguy cơ đối với Ukraine.

Đông Phong