Tướng Prawit: Sẽ không có đảo chính ở Thái Lan

Thế giới 30/10/2020 - 17:24

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon ngày 29/10 gạt bỏ lời kêu gọi đảo chính để mở đường cho việc thành lập chính phủ mới của một cựu lãnh đạo phe áo vàng.

Tướng Prawit, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan từ 2014-2019, tuyên bố như vậy sau khi Sondhi Limthongkul, cựu lãnh đạo của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), kêu gọi đảo chính, Bangkok Post đưa tin.

"Đối với tôi, đảo chính không xấu. Nếu hiến pháp được sửa đổi, mọi người có liên quan phải được phép lên tiếng để đảm bảo sự công bằng của hiến pháp. Chính phủ dựa trên sự đoàn kết dân tộc phải được thành lập và chính phủ này phải độc lập”, ông Sondhi phát biểu trên truyền hình ngày 27/10.

Tướng Prawit: Sẽ không có đảo chính ở Thái Lan - ảnh 1

Người biểu tình Thái Lan phản đối hành động bạo lực của nhà nước trong cuộc tuần hành ngày 29/10. Ảnh: Bangkok Post.

PAD là nhóm được lập ra để phản đối chính phủ của ông Thaksin Shinawatra.

“Sẽ không có cuộc đảo chính nào”, ông Prawit trả lời khi được hỏi về lời kêu gọi của ông Sondhi. Chính phủ Thái Lan đã nhiều lần bác bỏ khả năng đảo chính.

Trong khi đó, đảng đối lập Move Forward Party (MFP) ngày 29/10 cho biết sẽ tham gia ủy ban hòa giải chỉ khi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha từ chức. Họ cũng muốn cải cách hoàng gia là một trong những chủ đề được thảo luận.

MFP phát biểu như vậy sau khi Chủ tịch Quốc hội Chuan Leekpai đề xuất thành lập ủy ban hòa giải. Ông Chuan cũng đề xuất thuê Viện King Prajadhipok's (KPI) nghiên cứu thành phần tham gia ủy ban để có giải pháp khả thi cho cuộc xung đột chính trị.

Tướng Prawit: Sẽ không có đảo chính ở Thái Lan - ảnh 2

Tướng Prawit Wongsuwon nguyên là Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan từ 2014-2019. Ảnh: Bangkok Post.

Ý tưởng này được nêu ra sau một phiên họp bất thường kéo dài hai ngày tại quốc hội không đưa ra được bất kỳ giải pháp nào cho tình hình chính trị hiện tại.

Trên đường phố ở Bangkok, căng thẳng gia tăng rõ rệt. Những người biểu tình chống chính phủ đã tổ chức các cuộc tuần hành lớn kêu gọi ông Prayut từ chức, viết lại toàn bộ hiến pháp và cải cách chế độ quân chủ.

Tháng 2/2014, tướng Prayut Chan-o-cha, khi đó nguyên là tư lệnh lục quân, cũng tuyên bố sẽ không có đảo chính ở Thái Lan nhưng chỉ 107 ngày sau, binh biến đã xảy ra để lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Ông Prayut giữ vị trí thủ tướng Thái Lan từ tháng 5/2014 cho tới nay.

Như Trần