Tướng Iran: Chính Syria đã tấn công Israel tại Cao nguyên Golan

11/05/2018 - 09:30 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Tướng Iran: Chính Syria đã tấn công Israel tại Cao nguyên Golan

() - Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của viên tướng cấp cao Iran cho biết, chính Syria chứ không phải quân đội Iran đã thực hiện tấn công Israel ở Cao nguyên Golan.

  Tuyên bố trên được viên tướng này đưa ra nhằm phủ nhận toàn bộ cáo buộc từ phía Israel rằng Iran đã có hành động gây hấn khi phát động cuộc tấn công quy mô lớn vào quân đội Israel tại Cao nguyên Golan hôm 9/5.

  Vị đại diện của quân đội Iran tuyên bố: "Iran không có bất cứ liên quan gì đến vụ việc các tên lửa tấn công vào Cao nguyên Golan đêm 9/5. Thủ phạm thực hiện cuộc tấn công này chính là Quân đội Ả Rập Syria (SAA). Chúng tôi sẽ thừa nhận nếu chúng tôi thực hiện cuộc tấn công này", vị tướng Iran khẳng định.

  Tuong Iran: Chinh Syria da tan cong Israel tai Cao nguyen Golan
  Lực lượng tăng thiết giáp của Israel.

  Theo lời viên tứng này, để thực hiện tấn công này, lực lượng SAA đã dùng tới nhiều loại vũ khí hạng nặng, trong đó có pháo phản lực Grad BM-21 và đã phóng hàng chục tên lửa từ miền nam Syria đánh vào hơn 10 căn cứ, vị trí của quân đội Israel trên cao nguyên Golan.

  Tướng Iran dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, các mục tiêu bao gồm một số trạm kiểm soát, một căn cứ tình báo điện tử và một sân bay trực thăng của quân đội Israel bị trúng đạn tên lửa.

  Trong khi đó, phía Israel khẳng định, đã có ít nhất 20 đạn tên lửa được phóng từ lãnh thổ Syria và do Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thực hiện. Tuy nhiên, một số tên lửa tấn công đã bị hệ thống Iron Dome đánh chặn khi chúng chưa kịp tiếp cận mục tiêu.

  Ngay khi vụ tấn công bằng tên lửa từ phía lãnh thổ Syria kết thúc, lực lượng Không quân Israel và xe tăng quân đội nước này đã bắn phá một số trận địa phòng ngự của quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) trên vùng nông thôn miền nam Syria, tỉnh al-Quneitra.

  Truyền thông mạng xã hội Syria cho biết, các đơn vị quân sự Israel đánh vào thị trấn Hadar và Khan Arnabah. Chưa có thông tin nào về số lượng thương vong từ mỗi bên.

  Không chỉ thực hiện đòn tấn công đáp trả vụ phóng tên lửa vào Cao nguyên Golan, Israel không ngần ngại tuyên bố rằng sẵn sàng "loại bỏ" Tổng thống Syria Bashar al-Assad nếu ông này “tiếp tục cho phép Iran hoạt động" trên đất nước của mình, gây nguy hại cho an ninh quốc gia Tel Aviv.

  Vị quan chức cấp cao của Israel, ông Yuval Steinitz tuyên bố: "Không thể chấp nhận rằng Assad ngồi lặng lẽ trong cung điện của mình và xây dựng lại chế độ của mình, trong khi cho phép Syria trở thành căn cứ để tấn công Israel".

  Ông Yuval Steinitz còn nói rằng từ trước đến nay, Israel đã giữ vững quan điểm không tham gia vào cuộc xung đột quân sự ở Syria, nhưng nếu cần thiết, họ sẵn sàng lật đổ chính phủ Assad nếu thấy đây là việc làm có lợi cho đất nước.

  "Nếu Assad cho phép Iran biến Syria thành căn cứ quân sự chống lại Israel, để tấn công chúng ta từ lãnh thổ Syria, ông ta nên biết rằng đó sẽ là sự kết thúc của ông ta" - Steinitz cảnh cáo.

  Giới phân tích quan ngại rằng, nếu Israel quyết định can thiệp quân sự vào Syria để lật đổ chính quyền Assad thì đó sẽ là biến động lớn nhất Syria và Trung Đông, làm phức tạp hóa cục diện chiến tranh Syria, gây ra rất nhiều khó khăn cho tiến trình hòa giải dân tộc, mang lại hòa bình cho đất nước này.

  Hòa Bình