Tương lai khởi sắc ở vùng quê "quanh năm tối mịt" giữa đại ngàn

28/09/2018 - 10:12 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Đường vào thôn 5, Đắk R'măng lượn qua những con dốc cheo leo. Bao đời nay, khi ánh Mặt trời tắt, cả thôn cùng chìm vào bóng tối... Đói nghèo, lạc hậu cũng từ đó mà riết lấy cái thôn nhỏ...

Về xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông những ngày tháng Chín này mới thấy hết sự tươi vui, rực rỡ. Bon, buôn, thôn, bản của 700 hộ dân nơi biên viễn nay đã bừng sáng nhờ lưới điện quốc gia.

Để có được thành tựu ấy là cả chặng đường gian nan của những người thợ điện. Tháng 7/2018, 15km đường dây trung áp, 13km đường dây hạ áp, 5 trạm biến áp với tổng dung lượng 320kVA được triển khai nhằm đưa điện về Đắk R'măng. Dự án với tổng nguồn vốn gần 12 tỷ đồng vấp phải nhiều khó khăn do địa hình phức tạp, hiểm trở. Cùng với đó, việc thi công giữa lúc mùa mưa nặng hạt nơi đại ngàn khiến công việc vô cùng vất vả. Sau đúng 2 tháng thi công, lưới điện đã hoàn thành trong sự khấp khởi của người dân.

Trên chiếc "min khờ" nổ bành bạch, anh Giàng A Ba, trú địa phương đưa chúng tôi leo qua những con dốc lởm khởm dẫn vào thôn 5, Đắk R'măng. Đây là thôn có vị trí địa lý gần như biệt lập với trung tâm xã. Bao đời nay, khi ánh Mặt trời tắt, cả thôn cũng chìm vào bóng tối... Đói nghèo, lạc hậu cũng từ đó mà riết lấy cái thôn nhỏ trong hiu hắt, cô quạnh.

Dân sinh - Tương lai khởi sắc ở vùng quê 'quanh năm tối mịt' giữa đại ngàn

Việc đưa điện về với thôn bản vùng sâu vùng xa rất khó khăn.

Ông Giàng A Phừ, Bí thư thôn 6, Đắk R'măng thì tâm sự rằng, đa số người dân nơi đây đều là người dân tộc Mông từ gốc Bắc vào mảnh đất cằn nơi cao nguyên này lập nghiệp đã hơn 10 năm nay. Một phần vì bà con cư ngụ ở lưng chừng núi cheo leo, phần vì đường sá dẫn vào thôn bản quá xa xôi, hiểm trở mà đằng đẵng 10 năm trời qua, người Đắk R'măng chưa một lần được thấy ánh điện.

"Không có điện, mọi thứ phụ thuộc vào tự nhiên cả. Cứ đêm đến là mù mịt. Khó khăn, khốn khổ vô cùng. Rồi tụi nhỏ học hành cũng không được. Chúng học chủ yếu bằng ánh sáng ban ngày, mùa mưa kéo đến là tối rầm. Nhiều gia đình khá giả chút thì mua ắc-quy về bật cái bóng đèn đỏ heo hắt, nhưng cũng chẳng được là bao...", ông Phừ nói.

Dân sinh - Tương lai khởi sắc ở vùng quê 'quanh năm tối mịt' giữa đại ngàn (Hình 2).

Những bóng đèn điện đã tỏ sáng rực trong từng căn nhà người dân nghèo Đắk R'mang.

Thuộc diện nghèo nhất xóm, gia đình Giàng A Mành (trú thôn 5, Đắk R'măng) chẳng có nổi tiền mua ắc-quy như người ta, cả gia đình trông chờ vào cây đèn dầu. Khi con gà lên chuồng Mành thắp vội chiếc đèn dầu hiu hiu chẳng đủ tỏ mặt người độ 30 phút rồi cũng tắt vội đi ngủ. Cái buồn, cái khổ vì thiếu điện chẳng tả nổi!

Tháng 9/2018, điện chính thức về với hơn 700 hộ dân bản làng Đắk R'măng. Nhìn lưới điện tít tắp về thôn bản mình, ông Tráng A Thý, trú xã Đắk R’măng rạng ngời, có điện cuộc sống của gia đình cũng sẽ đổi thay. Những đêm dài lê thê đến thúi ruột, những mùa nắng cháy thiếu nước... sẽ chỉ là dĩ vãng.

Có điện, ngoài hệ thống đèn chiếu sáng, ông Thý sẽ tậu riêng cho gia đình mình một giếng khoan để sinh hoạt và tưới tiêu. Tậu thêm tivi, máy tính cho con cháu học tập. Cuộc sống từ đây chẳng bao lâu mà đổi thay.

Ông Trần Nam Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết, khi có điện về, bà con đồng bào Đắk R'măng mua sắm nhiều thiết bị như tivi, đèn điện... phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Dân sinh - Tương lai khởi sắc ở vùng quê 'quanh năm tối mịt' giữa đại ngàn (Hình 3).

Lưới điện cheo leo nơi trùng điệp điệp đại ngàn Đắk R’măng. Cuộc sống nơi thôn xa này hứa hẹn sẽ đổi thay.

Được biết, theo thống kê của công ty Điện lực Đắk Nông, tính đến nay, 100% huyện, thị xã, phường và thị trấn có điện lưới Quốc gia, tỉ lệ số hộ dân có điện đạt 96,4%; có 722/724 thôn, bon, buôn có điện, chiếm tỉ lệ 99,72%. Tuy nhiên, do điều kiện địa hình và thời tiết khắc nghiệt, các cơ quan chức năng luôn thường trực với mối nguy quá tải điện về các thôn bản vào mùa khô và mối lo cháy chập vào mùa mưa. Do đó, ngành điện địa phương và các đơn vị chức năng khác phải nỗ lực rất nhiều. Câu chuyện không dừng lại ở việc đưa điện qua trùng trùng điệp điệp núi rừng về với thôn, bản, về vùng sâu vùng xa mà còn làm sao để hệ thống vận hành tốt nhất, người dân sử dụng an toàn, hiệu quả nhất...

Dương Mai Hoa - Danh Trần