Tướng Mỹ cảnh báo ngăn đồng minh ruột ở Syria ngả về phía Assad

Thế giới 18/02/2019 - 20:09

DNVN - Mỹ sẽ phải cắt đứt hỗ trợ quân sự cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo nếu họ thỏa hiệp với Nga hoặc chính quyền Tổng thống Assad, một tướng lĩnh cấp cao của Mỹ tuyên bố.

Tướng Mỹ cảnh báo ngăn đồng minh ruột ở Syria ngả về phía Assad - ảnh 1

Một thành viên của Lực lượngDân chủ Syria (SDF)được Mỹ hậu thuẫn.

Có thể bạn quan tâm
Theo Reuters, tuyên bố trên là của Trung tướng Mỹ Paul LaCamera, tư lệnh liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang chiến đấu chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria.

Trong cuộc chiến chống IS ở Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo là "đồng minh ruột" của Mỹ và được Lầu Năm góc hậu thuẫn nhiều vũ khí, đạn dược để chiến đấu.

Tuy nhiên, hiện tại các thủ lĩnh người Kurd Syria đang tìm kiếm các cuộc đàm phán với chính quyền Assad, với hy vọng khu vực tự trị của họ được bảo vệ trước các cuộc tấn công tiềm năng của Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh quân đội Mỹ rút quân khỏi Syria. Thổ Nhĩ Kỳ, vốn xem người Kurd hay SDF là kẻ thù không đội trời chung đã đe dọa sẽ nghiền nát đối thủ nhưng cuộc tấn công đã được hoãn lại chờ Mỹ rút quân.

Ông Paul LaCamera chia sẻ những khó khăn mà SDF phải đối mặt khi Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Syria song cảnh báo rằng, theo luật lệ của Mỹ, "đồng minh ruột" trong cuộc chiến chống khủng bố IS ở Syria bị cấm hợp tác với Nga cũng như quân đội Assad.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục huấn luyện và trang bị cho họ chừng nào họ còn là đối tác của chúng tôi. Nhưng khi mối quan hệ bị phá vỡ do họ hợp tác với chính quyền Assad hoặc người Nga thì chúng tôi không còn là đối tác của họ nữa", ông LaCamera nhấn mạnh.

Tướng Mỹ cảnh báo ngăn đồng minh ruột ở Syria ngả về phía Assad - ảnh 2