Tướng Nga chỉ thẳng mục đích tấn công Syria của Mỹ

20/04/2018 - 18:37 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Tướng Nga chỉ thẳng mục đích tấn công Syria của Mỹ

() - Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga vừa có tuyên bố chỉ thẳng mục đích thật của Mỹ khi tấn công Syria.

  Theo Tướng Igor Konashenkov, thực chất cuộc tấn công Syria do Mỹ cùng Anh và Pháp thực hiện nhằm phá hủy các cơ sở quân sự của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Với tổng cộng 103 tên lửa được phóng đi với lý do nhằm đến các cơ sở vũ khí hóa học để đáp trả vụ tấn vũ khí hóa học ở thị trấn Douma hôm 7/4 nghi do quân đội Syria thực hiện.

  Tuong Nga chi thang muc dich tan cong Syria cua My
  Chiến đấu cơ Syria sẵn sàng cất cánh.

  Vị phát ngôn viên này nhận định, với số lượng vũ khí được sử dụng cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ có toan tính lớn hơn nhiều bởi nếu chỉ muốn phá hủy các mục tiêu tình nghi có liên quan đến vũ khí hóa học thì chỉ cần 30 quả tên lửa là đủ.

  Trong khi đó, Mỹ cùng đồng minh đã phóng trên 100 quả tên lửa các loại. Với số vũ khí đã dùng cho thấy, mục đích thực sự của trận kích chớp nhoáng rạng sáng 14/4 là muốn phá hủy các căn cứ quân sự và đặc biệt là sân bay của Syria.

  Được biết, trước khi Tướng Igor Konashenkov chỉ toan tính của Mỹ khi thực hiện tấn công Syria, cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton đã kêu gọi Washington tiếp tục tiêu diệt sạch lực lượng không quân của Syria.

  Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh "Phụ nữ của thế giới" ở New York, bà Clinton nói rằng, cuộc xung đột ở Syria chỉ có thể được giải quyết nếu Mỹ làm cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể sử dụng được tất các lực lượng không quân của mình.

  Cựu Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố: "Assad có máy bay và lực lượng Không quân này là một nguyên nhân gây ra chết của nhiều người dân, như chúng ta đã thấy trong vài năm qua và tôi thực sự tin rằng chúng ta cần phải làm Assad không thể dùng chúng, từ đó ngăn chặn khả năng họ lại giết chết người vô tội bằng bom có Sarin".

  Tuyên bố của bà Clinton rất đáng chú ý nếu xem xét dưới góc độ quân sự. Bởi nhận thức được vấn đề là chỉ có sự yểm trợ tối đa của không quân mới nhanh chóng đem lại thành công cho chiến dịch quân sự ở Syria, Mỹ đã gia tăng đáng kể các cơ sở không quân (ít nhất là 3 sân bay) ở Syria để tăng cường khả năng yểm trợ hỏa lực từ trên không cho người Kurd.

  Về phía Syria, chúng ta đã nhận thức đầy đủ về vai trò của lực lượng không quân Nga và Syria đối với lực lượng tác chiến mặt đất của họ.

  Không ngoa khi nói rằng, tất cả những chiến thắng của SAA đều xuất phát từ yếu tố cơ bản là có sự yểm trợ đắc lực từ trên không, nếu không có sự yểm trợ của máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công Nga, ông Assad có thể đã mất toàn bộ lãnh thổ.

  Giới chuyên gia nhận định, hiện nay, SAA đang dần thắng thế trên các chiến trường với sự yểm trợ đắc lực của không quân Nga và Syria. Do đó, Mỹ muốn phá hủy hết các sân bay quân sự của Syria để phá hoại sức mạnh không quân nước này, nhằm giúp lực lượng chống đối yên tâm chống đỡ những đòn đánh từ dưới mặt đất.

  Do đó, trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục tấn công các sân bay quân sự Syria, chỉ còn 3 sân bay được thông báo là có quân Nga đồn trú là Hmeymim ở tỉnh Latakia, Quasmili ở tỉnh al-Hasakah và T-4 (Tiyas) ở tỉnh Homs là bị chừa lại.

  Tuy nhiên, 2 sân bay sau chỉ giành cho máy bay trực thăng nên sẽ chỉ còn sân bay Hmeymim có thể sử dụng cho máy bay chiến đấu. Do đó, khả năng yểm trợ trên không của không Quân Nga và Syria trong thời gian tới có thể sẽ bị hạn chế.

  Hòa Bình