Tướng Nga tuyên bố Putin sẵn sàng chiến tranh với châu Âu

Thế giới 27/10/2018 - 08:58

Evgeny Buzhinskiy, một trung tướng thời Liên Xô đã về hưu tuyên bố, Tổng thống Putin không ''nói chơi'' khi đe dọa hủy diệt các tên lửa hạt nhân được Mỹ lắp đặt ở châu Âu.

Tướng Nga tuyên bố Putin sẵn sàng chiến tranh với châu Âu - ảnh 1

Tổng thống Putin đã đe dọa hủy diệt các tên lửa hạt nhân được Mỹ lắp đặt ở châu Âu.

Daily Star dẫn lời ông Buzhinskiy nhấn mạnh rằng, sự ổn định hậu Chiến tranh Lạnh liên quan đến việc kiểm soát kho vũ khí hạt nhân toàn cầu đang bị Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump hủy hoại.

Ông Buzhinskiy, hiện là Chủ tịch Trung tâm PIR - một tổ chức cố vấn ở Moscow cho rằng, việc Trump dọa rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết vào năm 1987 là một điều "đáng tiếc" và số phận an ninh toàn cầu phụ thuộc vào “những bước tiếp theo của Mỹ".

"Nếu, trong trường hợp xấu nhất, họ cố triển khai các tên lửa tầm trung có khả năng hạt nhân ở đâu đó tại Ba Lan, đây sẽ là cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba thứ hai", ông Buzhinskiy nhấn mạnh.Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba kéo dài 13 ngày là cuộc đối đầu căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô từng suýt dẫn đến một cuộc xung đột hạt nhân toàn cầu.

Ông Buzhinskiy tin rằng một cuộc khủng hoảng tương tự có thể xảy ra nếu các tên lửa hạt nhân của Mỹ được triển khai tới các căn cứ quân sự ở châu Âu trong trường hợp hiệp ước INF sụp đổ."Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không ngần ngại ra lệnh thực hiện một cuộc không kích nếu Mỹ triển khai các tên lửa hạt nhân tại các căn cứ quân sự ở châu Âu, Buzhinskiy bình luận.

“Tôi nghĩ Nga sẽ không có cách nào khác ngoài việc tiêu diệt những tên lửa này”, ông nói.

Trước đó, bản thân Tổng thống Putin cũng đã lạnh lùng cảnh báo rằng các quốc gia châu Âu đang đẩy họ vào tình thế "nguy hiểm nghiêm trọng" bởi "cuộc phản công" của Nga nếu họ cho phép tên lửa hạt nhân Mỹ hiện diện trên lãnh thổ của họ.