Tưởng tuýp thuốc chuột là kẹo, 2 chị em chia nhau uống

Đời sống 21/08/2019 - 14:19

Tưởng 2 tuýp thuốc chuột là kẹo, hai chị em cắt vỏ chia nhau uống. Khi người nhà phát hiện, 2 bé đã trong tình trạng li bì, nôn trớ do ngộ độc.

Ngày 21/8, BV Nhi TƯ cho biết, các bác sĩ của BV vừa cấp cứu và điều trị cho 2 trẻ trong cùng một nhà bị ngộ độc thuốc chuột do nhầm tưởng là kẹo.

Theo hồ sơ bệnh án, sáng ngày 16/8, bé Nguyễn Ngọc Anh (7 tuổi) và Nguyễn Minh Huy (6 tuổi) là chị em ruột, quê ở Thái Bình được chuyển từ tuyến dưới lên cấp cứu.

Loading...

Gia đình cho biết, chiều hôm trước, bố mẹ đi làm để hai chị em tự chơi ở nhà. Trong lúc chơi đùa, bé Ngọc Anh trèo lên mái bếp thấy có 2 ống màu đỏ bằng thỏi bút bi. Cứ nghĩ là kẹo, hai chị em chia nhau mỗi người một tuýp rồi cắt ống uống mà không biết đó là thuốc chuột.

Tưởng tuýp thuốc chuột là kẹo, 2 chị em chia nhau uống - ảnh 1 Tuýp thuốc chuột mà 2 chị em tưởng là kẹo

 

Sau 30 phút sau, người nhà về thấy hai cháu nằm trên giường trong trạng thái li bì, có một bãi nôn trớ to giữa nhà. Gia đình kiểm tra gác mái thấy 2 tuýp thuốc diệt chuột đã biến mất nên nhanh chóng đưa đến BV cấp cứu.

Tại BV Nhi TƯ, các bác sĩ tiến hành thăm khám cấp cứu, điều trị triệu chứng và làm các xét nghiệm độc chất để chẩn đoán và điều trị các biến chứng. Ngày 18/8, sau 2 ngày được các điều trị tích cực, sức khỏe 2 bệnh nhi đã ổn định. Hiện 2 bệnh nhi vẫn được theo dõi tại BV.

Theo TS. Lê Ngọc Duy, phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc (BV Nhi TƯ), tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi. Bởi trẻ ở độ tuổi này thích khám phá xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho dù mùi vị ra sao.

Để phòng tránh ngộ độc cho bé, đối với hóa chất trong nhà, phụ huynh cần để xa tầm với của trẻ, khóa cẩn thận tất cả các ngăn, hộc trong gia đình; khi đang sử dụng hóa chất mà có trẻ ở bên cạnh, nếu có điện thoại gọi thì bạn hãy bế trẻ đi theo để nghe điện thoại, tránh tình trạng trẻ tự ăn, uống hóa chất hoặc gây tai nạn khi bạn để trẻ một mình; không dùng các dụng cụ chứa đựng thức ăn, đồ uống để chứa đựng hóa chất; không để thực phẩm và hóa chất gần nhau để tránh sử dụng nhầm; không cho trẻ lại gần các khu vực vừa mới được phun các hóa chất.

Đối với các thuốc chữa bệnh, phụ huynh cần để xa tầm tay của trẻ, không cho trẻ nhìn thấy. Đảm bảo tất cả các thuốc được để trong các vật chứa đựng an toàn với trẻ và được ghi nhãn mác đúng; không để thuốc trên mặt bàn hoặc quầy hay trong các túi nhựa; tránh dùng thuốc trước mặt trẻ em. Trẻ nhỏ thường bắt chước người lớn; không gọi thuốc là “kẹo”, bởi trẻ không thể phân biệt được.