Tụt từ trên cây xuống quá nhanh, bé trai bị lột hết da dương vật

Đời sống 08/04/2019 - 15:54

Khi từ trên cây tụt xuống, bé tụt quá nhanh nên toàn bộ da dương vật bị chà sát vào thân cây. Vì vậy, gần như toàn bộ da dương vật đã lột ra khỏi cơ quan sinh dục của bệnh nhi.

Ngày 8/4, PGS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ (BV Việt Đức) cho biết, BV vừa thực hiện cấp cứu khâu nối vi phẫu thành công cho bệnh nhi N.V.A. (9 tuổi, quê ở Hải Phòng) bị lột gần như hoàn toàn da dương vật do tai nạn khi trèo cây.

Gia đình cho biết, trước đó bé ở nhà trèo cây. Tuy nhiên, khi tụt xuống bé tụt quá nhanh, không hãm kịp nên toàn bộ da dương vật bị chà sát vào thân cây. Vì vậy, khi chạm đất gần như toàn bộ da dương vật bé đã lột ra khỏi cơ quan sinh dục chỉ còn dính một phần nhỏ ở bao quy đầu. Ngay sau đó, gia đình sơ cứu, băng bó cầm máu, rồi chuyển trẻ lên BV Việt Đức.

Theo bác sĩ Hà, bệnh nhi được chuyển đến BV trong tình trạng phần da dương vật bị lột đã tím tái không còn sức sống. Trên da đã bắt đầu xuất hiện các vết phỏng nước nhỏ là dấu hiệu của sự hoại tử thiếu máu. Vì vậy, các bác sĩ đã phải triển khai một bàn mổ cấp cứu tối khẩn cấp để phẫu thuật cho bệnh nhi.

Tụt từ trên cây xuống quá nhanh, bé trai bị lột hết da dương vật - ảnh 1 Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật vi phẫu cho bệnh nhi

Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, thành viên của kíp mổ cho biết, tổn thương lột da dương vật là tổn thương phức tạp khi điều trị. Nếu sử dụng vá da thì có thể che phủ được vùng mất da nhưng sau này khi thưc hiện chức năng cương cứng của mình dương vật sẽ rất hạn chế về và đau đớn. Vì vậy, kíp mổ phải dùng kính hiển vi vi phẫu hiện đại nhất để phóng to tổn thương, sau đó tìm các mạch máu nhỏ li ti để khâu lại.

Ngay sau khi nối lại được mạch máu, hiện tượng lưu thông máu trong vạt da đã được hồi phục. Những ngày tiếp theo màu sắc của da dương vật đã trở nên tươi sáng hơn, các điểm phỏng nước và hoại tử thu nhỏ dần. Sau 10 ngày điều trị gần như toàn bộ phần da dương vật đã được bảo tồn giữ lại được chức năng tăng tối đa cho cơ quan sinh dục ngoài này.

Theo PGS Nguyễn Hồng Hà, các chấn thương và vết thương cơ quan sinh dục ngoài của nam giới không phải là không hiếm gặp. Mỗi năm, BV tiếp nhận hàng chục bệnh nhân với các tổn thương khác nhau từ vết thương dập nát đến các tổn thương lột da dương vật, tinh hoàn. Nguyên nhân của các tổn thương cũng rất đa dạng có thể là do tai nạn sinh hoạt như trèo cây, súc vật cắn, tai nạn lao động bị kẹt quần… Các tổn thương này có thể ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ và tâm lý người bệnh một cách nặng nề và lâu dài.

Đối với các trường hợp đứt rời khỏi cơ thể, phần tổ chức dương vật đứt rời cần được bọc trong vải sạch sau đó buộc trong túi ni lông, rồi mới thả vào thùng nước đá lạnh để vận chuyển lên các BV có khả năng khâu nối vi phẫu. Tuyệt đối không để phần cơ thể đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh sẽ gây ra hiện tượng bỏng lạnh và rất khó sống lại khi được khâu nối.

Với trường hợp bệnh nhân đã bị đứt rời toàn bộ dương vật mà không thể khâu nối khi lại được, các bác sĩ có thể sử dụng các vạt da ở tay hoặc chân để tạo hình lại dương vật mới với đầy đủ chức năng tiểu tiện và sinh dục sau này bằng kỹ thuật vi phẫu.