Tuyên bố sở hữu vũ khí thế giới chưa từng có với sức mạnh ‘vô song‘, Nga báo ‘tin buồn‘ cho Mỹ?

Chính trị 06/07/2020 - 11:01

S-500 được coi là hệ thống phòng thủ vũ trụ thế hệ thứ nhất. Hệ thống này hiện không có loại tương tự trên thế giới. Việc Nga phát triển vũ khí “vô song“ này có là “tin buồn“ với Mỹ?

Theo RT, trả lời phỏng vấn báo Krasnaya Zvezda mới đây, Tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ Liên bang Nga, Thượng tướng Sergei Surovikin, cho rằng hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometey có khả năng tiêu diệt vũ khí siêu thanh và vệ tinh hoạt động trên vũ trụ ở quỹ đạo gần.

"Nhiệm vụ chính của S-500 là vô hiệu hóa tên lửa đạn đạo tầm trung nhưng nó cũng có thể hạ gục đầu đạn của tên lửa liên lục địa, cũng như máy bay chiến đấu, máy bay không người lái...", ông Serge Surovkin chia sẻ với báo Red Star của quân đội.

Tuyên bố sở hữu vũ khí thế giới chưa từng có với sức mạnh ‘vô song‘, Nga báo ‘tin buồn‘ cho Mỹ? - ảnh 1

Thượng tướng Sergei Surovikin cho rằng, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometey có khả năng tiêu diệt vũ khí siêu thanh và vệ tinh hoạt động trên vũ trụ ở quỹ đạo gần.

Vũ khí này cũng được thiết kế để tiêu diệt vũ khí siêu thanh và vệ tinh trên quỹ đạo thấp của trái đất, khiến nó trở thành ví dụ đầu tiên của cái gọi là phần cứng phòng thủ không gian của Nga, theo ông Surovkin. Các đặc điểm của hệ thống cũng "cho phép nó phá hủy tất cả vũ khí siêu thanh, kể cả trong không gian gần", ông Serge Surovkin cho biết thêm.

Ngoài ra, các đặc điểm vốn có trong hệ thống giúp S-500 có thể phá hủy không chỉ các mục tiêu khí động học và đạn đạo, mà còn cả vũ khí siêu thanh thuộc tất cả các biến thể, kể cả trong vũ trụ ở quỹ đạo gần.

S-500 Prometey, một hệ thống tên lửa đất đối không và chống đạn đạo, đã được thử nghiệm thành công vào năm 2019. Ông Surovikin cho rằng hệ thống này hiện không có loại tương tự trên thế giới. Và vũ khí "vô song" này dự kiến ​​được chuyển đến các đơn vị quân đội Nga trong năm nay.

Trước đó, người đứng đầu Tập đoàn quốc phòng Rostech, ông Serge Chemezov, nói rằng sẽ không có chuyện xuất khẩu S-500 trong 5 năm tới. "Trước tiên chúng phải cung cấp đầy đủ cho quân đội của chúng ta", ông Sergei Surovikin giải thích.

Vào cuối tháng 12/2019, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko đã tiết lộ kế hoạch thử nghiệm sơ bộ hệ thống tên lửa phòng không S-500.

Theo ông, chương trình thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2020 và mẫu tổ hợp sản xuất hàng loạt đầu tiên dự kiến được giao vào năm 2025.

Trước đó vào tháng 10/2019, Giám đốc Cục phân tích chính trị - quân sự Alexander Mikhailov đã liệt kê với tờ Izvestia những lợi thế của hệ thống S-500 so với S-400.

Niềm kiêu hãnh của Nga

Theo National Interest, S-500 được cho là có nhiều đặc tính vượt trội. Theo những thông tin mà truyền thông có được, hệ thống phòng không thế hệ tiếp theo này có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo từ khoảng cách 600km, xa hơn 200km so với phiên bản S-400 vốn đã vô cùng đáng gờm. S-500 còn có khả năng theo dõi và đánh chặn tới 10 đầu đạn tên lửa di chuyển với tốc độ trên trên 6,4km/giây.

Tuyên bố sở hữu vũ khí thế giới chưa từng có với sức mạnh ‘vô song‘, Nga báo ‘tin buồn‘ cho Mỹ? - ảnh 4

S-500 được cho là có nhiều đặc tính vượt trội.

Điểm đặc biệt của S-500 là khả năng ngăn chặn các mục tiêu ở độ cao tới 100km, khu vực rìa ngoài của tầng khí quyển Trái Đất. Với trần bắn như vậy, S-500 có đủ khả năng ngăn chặn các vệ tinh quân sự tầm thấp của đối phương.

Các chuyên gia quân sự và truyền thông Nga tin rằng S-500 sẽ là hệ thống phòng thủ tên lửa đầu tiên có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa các tiêm kích thế hệ thứ 5. Điều này được cho là "tin xấu" đối với Mỹ nói riêng và các nước thành viên NATO nói chung.

"S-500 là một đòn mạnh vào uy thế của Mỹ. Hệ thống của chúng tôi có thể vô hiệu hóa các vũ khí tấn công, vượt qua tất cả các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ", kỹ sư Almaz-Antey, Pavel Sozinov, nói với truyền thông Nga.

Liệu S-500 Prometheus thực sự có thể phát hiện và bắn hạ tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II do Mỹ sản xuất hay không?

Nhà phân tích Mark Episkopos cho rằng, với những thông số hiện có về S-500, chẳng có gì ngạc nhiên khi hệ thống phòng không này được ví như "viên đạn bạc" có thể tiêu diệt F-35. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để coi đây là một đánh giá có ý nghĩa khi mà S-500 vẫn còn đang ở giai đoạn phát triển.

Một số nhà quan sát cho rằng, trên thực tế S-500 vẫn chưa cần được sản xuất hàng loạt để phục vụ các mục đích thiết kế ban đầu và dường như Nga không có ý định thay thế S-400 bằng S-500. S-500 không phải là "người kế vị" S-400 mà là một hệ thống phòng không lớp khác được thiết kế nhằm đánh chặn các mối đe dọa chiến lược nguy hiểm nhất.

Quân đội Nga nhận S-500 vào năm tới

Tuyên bố sở hữu vũ khí thế giới chưa từng có với sức mạnh ‘vô song‘, Nga báo ‘tin buồn‘ cho Mỹ? - ảnh 5

Hồi đầu tháng 5, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksey Krivoruchko cho biết lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp nhận các hệ thống phòng không S-500 đầu tiên vào năm 2021.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Natsionalnaya Oborona (Quốc phòng), ông Krivoruchko nói: "Kết thúc các cuộc thử nghiệm và hoạt động giao hàng tổ hợp S-500 đầu tiên cho các lực lượng vũ trang được dự kiến diễn ra vào năm 2021. Lễ ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-500 diễn ra vào năm 2021, mặc dù kế hoạch giao hàng là vào năm 2025".

Trước đó, Thứ trưởng Krivoruchko cho biết năm 2019, tổ hợp tên lửa này đã được phóng thử nghiệm với "các tên lửa mới chưa từng có trên thế giới".