Tuyên Quang: Gói thầu 9 tỷ rơi vào tay công ty “ma”

Kinh tế 08/07/2020 - 15:02

Gói thầu Triển khai Mô hình bệnh viện thông minh tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Chiêm Hóa – Tuyên Quang, trị giá hơn 9 tỷ đồng, rơi vào tay Công ty CP XNK Công nghệ thiết bị vật tư y tế Hà Nội với hà

Đi tìm nhà thầu “ma”

Gói thầu: “Mua sắm trang thiết bị, phần mềm để triển khai mô hình bệnh viện thông minh của Trung tâm y tế huyện Chiêm Hóa” thực hiện đấu thầu qua mạng, theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ: Hồ sơ đánh giá kỹ thuật và hồ sơ đánh giá về tài chính. Tại gói thầu này có 3 đơn vị tham gia dự thầu là: Công ty CP phát triển nguồn mở và dịch vụ FDS, Công ty CP XNK Công nghệ thiết bị vật tư y tế Hà Nội (công ty vật tư y tế Hà Nội) và Công ty TNHH Giải pháp công nghệ Cộng.

Tuyên Quang: Gói thầu 9 tỷ rơi vào tay công ty “ma” - ảnh 1 TTYT huyện Chiêm Hóa – tỉnh Tuyên Quang

Ngày 24/03/2020, ông Nguyễn Hưng Đạo, Giám đốc TTYT huyện Chiêm Hóa ký quyết định số 116/QĐ-TTYT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là công ty vật tư y tế Hà Nội (Địa chỉ: 377, đường Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trúng gói thầu nêu trên. Giá trị gói thầu thực hiện lên tới 9.621.134.750 đồng. Tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước chưa đầy 25 triệu đồng so với giá dự toán ban đầu.

Đây là một gói thầu có giá trị lớn, đòi hỏi cao về khả năng kỹ thuật cũng như tiềm lực tài chính, nhân sự của nhà thầu. Thế nhưng, trái ngược với suy nghĩ về sự minh bạch cũng như tiềm lực của nhà thầu, địa chỉ của công ty vật tư y tế Hà Nội tại số 377, đường Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội hoàn toàn không hề tồn tại. Một loạt các địa chỉ của công ty này đăng tuyển nhân sự như: P 201 -40 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội hay M08-L02 Khu biệt thự An Khang – Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội,…đều không có dấu hiệu hoạt động.

Tuyên Quang: Gói thầu 9 tỷ rơi vào tay công ty “ma” - ảnh 2 Một trong những địa chỉ “ma” mà nhóm PV xác minh của công ty vật tư y tế Hà Nội

Như vậy, công ty vật tư y tế Hà Nội có dấu hiệu vi phạm điều 43 của Luật doanh nghiệp 2014, khoản 1 Điều 6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP), khi không hoạt động tại địa điểm đã đăng ký trụ sở chính, dò tìm tất cả các đầu mối nhưng gần như không thể tìm ra.

Sử dụng nhân sự “thuê bên ngoài” có đảm bảo?

Theo tìm hiểu, từ đầu năm 2018 đến nay, công ty vật tư y tế Hà Nội không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động. BHXH không thể truy thu bởi lý do, doanh nghiệp không hề hoạt động tại bất cứ địa chỉ nào. Trước đó, năm 2017, công ty này chỉ thực hiện đóng BHXH cho 5 nhân sự là Cao Hồng Vinh, Lê Anh Tuân, Vũ Hồng Thái, Bùi Thế Kiên, Nguyễn Tuấn Anh.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Hồ sơ dự thầu của doanh nghiệp này đối với gói thầu “Mua sắm trang thiết bị, phần mềm để triển khai mô hình bệnh viện thông minh của Trung tâm y tế huyện Chiêm Hóa”, công ty vật tư y tế Hà Nội kê khai đến 15 nhân sự trong đó nhân sự chủ chốt quản lý dự án là ông Phạm Quang Tuấn.

Một điều kỳ lạ là trong số 15 nhân sự được liệt kê trong hồ sơ đánh giá kỹ thuật đều hoàn toàn không trùng khớp với danh sách 5 người đã đóng BHXH từ năm 2017, điều này chứng minh 15 nhân sự này không có hợp đồng lao động chính thức.

Trao đổi với phóng viên, bà Cao Hồng Vinh – Giám đốc công ty vật tư y tế Hà Nội thừa nhận rằng, đây là những nhân sự được bà “thuê bên ngoài” và điều này hoàn toàn phù hợp bởi trong Hồ sơ mời thầu không chỉ rõ nhân sự thực hiện gói thầu phải có hợp đồng lao động với công ty.

Việc sử dụng những nhân sự như bà Vinh nói sẽ bất hợp lý ở chỗ, theo ông Nguyễn Hưng Đạo – Giám đốc TTYT huyện Chiêm Hóa, thời gian thực hiện hợp đồng của gói thầu “Mua sắm trang thiết bị, phần mềm để triển khai Mô hình Bệnh viện thông minh của Trung tâm y tế huyện Chiêm Hóa” có thời gian là 180 ngày (6 tháng), thời gian bảo hành là 12 tháng và bảo trì trọn đời.

Xét theo thời gian thực hiện hoàn thành nghĩa vụ với TTYT huyện Chiêm Hóa là 18 tháng mà lại kí hợp đồng “mùa vụ” với nhân sự, công ty vật tư y tế Hà Nội đang vi phạm khoản 3 Điều 27 Bộ luật lao động: “Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác".

Còn nhiều vấn đề chưa thể làm sáng tỏ vì trong buổi làm việc với phóng viên Tạp chí Đời sống & Pháp luật, bà Cao Hồng Vinh liên tục né tránh những câu hỏi liên quan đến lý do tại sao không đóng bảo hiểm cho nhân sự? Hiện nay công ty hoạt động tại địa chỉ nào? Hay liên quan đến việc chứng minh hợp đồng tương tự đã được thực hiện có đúng quy trình?

Mặc dù bà Vinh cho biết sẽ cung cấp lại sau nhưng cho tới nay phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi.

Khi báo chí phản ánh, ông Nguyễn Hưng Đạo – Giám đốc TTYT huyện Chiêm Hóa phải là người đầu tiên kiểm tra, rà soát, bởi nếu xảy ra sai phạm tại đơn vị, với tư cách lãnh đạo đứng đầu. Thế nhưng, khi phóng viên đã cung cấp đầy đủ bằng chứng, tư liệu, ông Đạo vẫn một mực khẳng định: “mọi việc đúng pháp luật”.

Cùng với đó, ông Đạo cũng cung cấp hợp đồng tư vấn đầu thầu giữa đơn vị tư vấn và TTYT huyện Chiêm Hóa. Ông Đạo cũng cho biết, do chủ yếu thực hiện công tác chuyên môn nên các vấn đề liên quan đến đấu thầu đã phải thuê đơn vị tư vấn bên ngoài.

Đời sống & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin…

Lê Tuấn – Duy Trung