Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Hạn chế tình trạng học trái tuyến

Giáo dục 20/04/2021 - 08:37

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tuyển sinh năm học 2021 - 2022 tại các trường học trên địa bàn sẽ hạn chế tình trạng trái tuyến, tăng cường đảm bảo thuận lợi cho phụ huynh, học sinh khi tham gia tuyển sinh.

Tạo điều kiện học sinh khu vực giáp ranh được học thuận tiện

Chuẩn bị bước vào kỳ tuyển sinh đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10) năm học 2021 - 2022, nhiều vấn đề trong công tác tuyển sinh đang được các bậc phụ huynh quan tâm. Đặc biệt là những nơi có số lượng đông học sinh, nơi địa bàn giáp ranh giữa 2 phường, 2 quận… Cụ thể, thời gian qua, nhiều phụ huynh là hộ dân đang sinh sống tại tòa chung cư Dreamland Bonanza, nằm ở khu vực giáp ranh giữa quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm (Hà Nội) bày tỏ mong muốn cho con theo học ở các trường thuộc quận Cầu Giấy để thuận lợi hơn, đỡ phải đi học xa...

Theo phản ánh của một số phụ huynh, từ năm 2018-2021, rất nhiều hộ gia đình mua nhà, chuyển về tòa chung cư Dreamland Bonanza trong khi trong hợp đồng mua bán nhà, địa chỉ tòa nhà ghi là 23 Duy Tân, Cầu Giấy. Thế nhưng, khi đi đăng ký tạm trú, các hộ dân mới biết địa chỉ thực tế của tòa nhà lại thuộc Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Tòa nhà nằm ở khu giáp ranh giữa 2 quận, nhưng mốc giới hành chính thuộc quản lý của quận Nam Từ Liêm. Theo đúng tuyến quy định, những học sinh trong tòa nhà sẽ học tập tại các trường công lập thuộc quận Nam Từ Liêm.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Hạn chế tình trạng học trái tuyến - ảnh 1

Tuyển sinh năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội sẽ có nhiều điểm mới. Ảnh minh họa: Q.A

Trước mong muốn của các bậc phụ huynh, ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng Phòng GD&ĐT Cầu Giấy thông tin, Phòng đã làm việc với phường và được biết tại tòa nhà thuộc quận Nam Từ Liêm, nhiều hộ dân có mong con được học ở quận Cầu Giấy. Nếu có đủ trường lớp và thuận tiện đi lại, Phòng GD&ĐT Cầu Giấy sẽ làm việc với quận Nam Từ Liêm xem xét tiếp nhận học sinh. Còn theo Sở GD&ĐT Hà Nội, nếu quận Cầu Giấy có điều kiện thì tiếp nhận các em. Nếu không có điều kiện, trao đổi với quận Nam Từ Liêm để quận tạo điều cho học sinh. Bên cạnh đó, cần xem xét để giải quyết việc phân tuyến hợp lý.

Trên thực tế, trong những năm qua, tại Hà Nội cũng khá linh hoạt trong phân tuyến tuyển sinh vào các trường công lập, trong đó có chú ý đến các địa bàn giáp ranh, những khu vực đông chung cư nhưng thiếu trường học… Ngay trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022, cũng đã cho phép học sinh ở khu vực ráp ranh, có nơi ở thực tế khác hộ khẩu được phép đổi khu vực tuyển sinh. Đối với tuyển sinh các lớp đầu cấp như mầm non, lớp 1, lớp 6, nhiều quận nội thành cũng linh hoạt cho học sinh các tổ dân phố giáp ranh giữa các phường được đi học tại các trường công lập thuận tiện nhất.

Hạn chế học sinh trái tuyến trong tuyển sinh

Bên cạnh việc linh hoạt cho các học sinh khu vực ráp ranh được học tập nơi thuận tiện, trong kỳ tuyển sinh đầu cấp năm 2021 - 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã có chỉ đạo các trường chủ động phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã điều tra số trẻ trên địa bàn ở từng độ tuổi để tham mưu Phòng GD&ĐT cơ sở lên danh sách, phương án tuyển sinh. Thực hiện nghiệm túc quy định, quy trình tuyển sinh và hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến, đặc biệt là đối với các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Ông Nghiêm Văn Bình - Phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, trong năm học trước, thành phố đã thực hiện tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, giảm đáng kể tỷ lệ học sinh trái tuyến, giảm chênh lệch chỉ tiêu tuyển sinh giữa các trường trong cùng địa bàn. Các trường đã được đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… Theo đó, tuyển sinh năm 2021-2022 sẽ cơ bản được thực hiện như năm trước. Trong đó, các trường cần đặc biệt lưu ý, kế hoạch tuyển sinh phải được chuẩn bị tỉ mỉ, chi tiết, khoa học, hợp lý. Đây là trách nhiệm của các quận, huyện, thị xã và bởi kế hoạch tuyển sinh có vai trò quyết định hiệu quả của công tác tuyển sinh.

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT chỉ đạo nhà trường thực hiện tốt công tác điều tra, phân tuyến tuyển sinh khoa học, hợp lý và tổng hợp kế hoạch tuyển sinh báo cáo Sở GD&ĐT. Mỗi trường sẽ thành lập một hội đồng tuyển sinh trình Trưởng phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã ra Quyết định thành lập. Hội đồng có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác tuyển sinh, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng, đúng chỉ tiêu được giao. Tổ chức cấp mã học sinh cho cha mẹ học sinh, hướng dẫn cha mẹ học sinh kiểm tra thông tin cá nhân, kết quả tuyển sinh của học sinh theo đúng quy định.

Lãnh đạo Hội đồng tuyển sinh nhà trường phân công thành viên trực trong thời gian tuyển sinh để hướng dẫn, giải quyết kịp thời các khó khăn, thắc mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh. Trong thời gian tuyển sinh, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho nhà trường. Thực hiện nghiệm túc quy định, quy trình tuyển sinh và hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến, đặc biệt là đối với các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Thời gian tuyển sinh các trường công lập bậc học mầm non, lớp 1, lớp 6 năm 2021 - 2022 tại Hà Nội cụ thể như sau: Tuyển sinh trực tuyến, thời gian tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 12/7 đến hết ngày 14/7. Tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào các trường mầm non từ ngày 15/7 đến hết ngày 17/7. Tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 18/7 đến hết ngày 20/7. Với hình thức tuyển sinh trực tiếp, các trường nhận hồ sơ từ ngày 23/7 đến hết ngày 28/7.

Quang Anh