Tuyển sinh lớp 6 vào trường hot: Dù hạ điều kiện sơ tuyển… vẫn không hạ “nhiệt”

Giáo dục 24/05/2020 - 10:46

Thay vì yêu cầu học bạ toàn điểm 10 như năm học trước, các thí sinh thi vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam năm nay chỉ cần có học bạ đạt điểm trung bình... 9,8 điểm. Nhưng, hạ điểm sơ tuyển không có nghĩa là cuộc đua vào lớp 6 các trường hot năm nay hạ nhiệt. Có trường đã hết hồ sơ chỉ sau vài giờ thông báo phát hành.

Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 6 của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2020-2021.

Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh gồm 4 lớp, khoảng 180 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học, có hộ khẩu tại Hà Nội. Học sinh phải có kết quả đánh giá định kì cuối năm lớp 1 đạt; cuối các năm học lớp 2, 3, 4, 5 đạt danh hiệu học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện. Việc tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tiến hành qua 2 vòng: Sơ tuyển và vòng kiểm tra đánh giá năng lực. Vòng sơ tuyển sẽ tổ chức xét tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ hợp lệ; vòng 2, học sinh thực hiện 3 bài kiểm tra các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh.

Điểm sơ tuyển = Điểm học tập cấp tiểu học + Điểm ưu tiên. Trong đó, điểm học tập cấp tiểu học là tổng điểm định kì cuối năm môn Toán, Tiếng Việt ở cả 5 năm học và điểm kiểm tra định kì cuối năm lớp 4 và lớp 5 các môn Khoa học, Lịch sử và Địa lí. Những học sinh có điểm sơ tuyển từ 137 điểm trở lên sẽ được tham gia kiểm tra ở vòng 2.

Tuyển sinh lớp 6 vào trường hot: Dù hạ điều kiện sơ tuyển… vẫn không hạ “nhiệt” - ảnh 1
Cuộc đua vào lớp 6 các trường hot của Hà Nội năm nào cũng rất… nóng (Ảnh: P.T)

Tại vòng 2 kiểm tra đánh giá năng lực, học sinh sẽ thực hiện 3 bài kiểm tra: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, thời gian 45 phút mỗi bài. Điểm tuyển sinh vào trường là tổng số điểm các bài kiểm tra. Lịch kiểm tra vào ngày 24-7-2020.  Như vậy, điều kiện vượt qua vòng sơ tuyển vào lớp 6 của trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã được “nới lỏng” hơn so với năm ngoái, học sinh có thể đạt 3 điểm 9 trong suốt 5 năm học, thay vì 1 điểm 9 như năm học trước. Cụ thể, tổng điểm Toán và Tiếng Việt của 2 năm học lớp 1 và 2 phải đạt từ 39 điểm trở lên. Năm lớp 3, học sinh phải đạt tổng điểm 20 điểm. Năm lớp 4 và 5, tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm 4 môn Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử và Địa lý đạt 40 điểm/lớp.

Nhiều bậc phụ huynh cũng quan tâm đến tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng. Sở GD&ĐT Hà Nội có văn hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 6 chương trình thí điểm đào tạo song bằng. Theo đó, đối tượng dự tuyển là học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng vào 2 trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên trường nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2.

Các trường đều tuyển sinh theo phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực. Mỗi học sinh thực hiện 2 bài kiểm tra môn Tiếng Anh (gồm 2 phần nói và phần viết) và môn Toán bằng tiếng Anh. Học sinh làm bài kiểm tra vào ngày 23-7. Điểm tuyển sinh bằng tổng điểm của các bài kiểm tra.

Hà Nội hiện có 7 trường công lập tuyển sinh vào lớp 6 chương trình thí điểm đào tạo song bằng gồm: THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ), THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân); THCS Cầu Giấy, THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), THCS Trưng Vương, THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm) và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Mỗi trường có 50 học sinh, chia làm 2 lớp. Năm học 2019-2020, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam lấy điểm cao nhất, tiếp đó là trường THCS Cầu Giấy.

Lượng hồ sơ lớp 6 vào các trường tư như Lương Thế Vinh hay Marie Curie Hà Nội cũng nhiều hơn so với chỉ tiêu được giao. Thậm chí, chỉ sau vài giờ phát hành đã hết hồ sơ. Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, việc phát hồ sơ đăng ký vào trường năm nay có chút thay đổi so với các năm trước. Đó là tất cả phụ huynh mua và khai hồ sơ qua hình thức trực tuyến, thực hiện từ ngày 11-5 đến hết tháng 6. Là một trong những trường hàng năm có số hồ sơ đăng ký đầu cấp vượt cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh. Vì thế, nhiều trường đã tính đến phương án có bài kiểm tra, đánh giá riêng. Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh dự kiến sẽ tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh vào ngày 5-7 để tuyển sinh lớp 6. Trường dự kiến tuyển sinh bằng 2 vòng gồm xét học bạ (tính từ lớp 1, 2, 3, 4 và học kỳ I lớp 5) và làm bài kiểm tra đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Anh (trắc nghiệm), Tiếng Việt.

Trường Marie Curie Hà Nội sẽ tuyển thẳng những học sinh lớp 5 của trường khi tuyển sinh lớp 6. Với các đối tượng học sinh khác, sẽ tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào ngày 12-7 qua hai môn Toán và Tiếng Anh, ưu tiên học sinh giỏi tiếng Anh. Các trường như THCS Cầu Giấy, THCS Thanh Xuân, THCS Nam Từ Liêm, THCS Chu Văn An… cũng dự kiến tổ chức tuyển sinh theo phương thức thi đánh giá năng lực hoặc kết hợp với xét tuyển điểm học bạ để chọn thí sinh có năng lực vào trường... Đại diện các nhà trường đều cho rằng bài thi đánh giá không nặng nề, không gây căng thẳng cho thí sinh, nhưng rất nhiều phụ huynh có mong muốn đăng ký tuyển sinh cho con vào những trường hot này vẫn có lo lắng riêng, khi yêu cầu sơ tuyển khá cao, và ngoài sơ tuyển có thể còn phải làm thêm những bài kiểm tra đánh giá khác nữa.

Phan Thủy