Tuyên truyền học viên từ bỏ ma túy bằng nhiều hình thức phong phú

Pháp Luật 25/06/2020 - 08:43

Anh Phan Văn Tân, cán bộ giáo dục tư vấn hòa nhập cộng đồng, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Hà Nội cho biết, anh mong muốn qua hệ thống tuyên truyền khẩu hiệu, banner trong cơ sở sẽ giúp học viên cai nghiện ma túy nhận thức được vấn đề, thay đổi suy nghĩ, từ bỏ ma túy để trở lại như người bình thường.

Tốt nghiệp trường ĐH Lao động xã hội, chuyên ngành tâm lý công tác xã hội, khi ra trường anh Phan Văn Tân đã vào Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Hà Nội làm việc. Ngày đầu vào làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Hà Nội, anh cũng có chút bỡ ngỡ và cảm thấy khó khăn bởi chưa quen. Tuy nhiên, anh may mắn hơn nhiều đồng nghiệp khác là anh học chuyên ngành tâm lý công tác xã hội nên cũng từng được thực tập tại môi trường cai nghiện trước khi vào đây và nắm được môi trường cai nghiện trước khi vào làm việc. Do đó, khi vào làm việc, anh cũng hiểu môi trường trong này và bắt nhịp với môi trường mới nhanh hơn.

Theo thời gian, anh được mọi người giúp đỡ và chịu khó học hỏi, đến nay, anh cảm thấy gắn bó, dành tình cảm nhiều cho các học viên và chia sẻ với các đồng nghiệp giúp đỡ học viên tại đây. Môi trường tại cơ sở cai nghiện ma túy khác hoàn toàn so với suy nghĩ của mọi người ở ngoài xã hội, những người chưa vào cơ sở cai nghiện lần nào. Trong môi trường cai nghiện, tính nhân văn, tình thương rất cao, từ cán bộ đến học viên chia sẻ rất thân thiện, không có khoảng cách, rất nhiều cán bộ ở đây gắn bó hơn 10 năm.

Tuyên truyền học viên từ bỏ ma túy bằng nhiều hình thức phong phú - ảnh 1
Tuyến đường thanh niên tự quản với nhiều khẩu hiệu ven đường. Ảnh: C.Phương

Anh Tân cho biết thêm, anh là Bí thư đoàn của đơn vị và được đơn vị giao cho công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyến đường thanh niên tự quản trong khu quản lý học viên. Do đó, anh đã đề xuất với lãnh đạo cơ sở làm các banner dọc theo tuyến đường với những khẩu hiệu như: “Hãy từ bỏ ma túy hôm nay để đón nhận tương lai tươi sáng ngày mai”, “Thay đổi cách nhìn về một con người là có thể thay đổi cuộc đời họ”, “Vì sức khỏe của mọi người hạnh phúc của mọi nhà hãy tránh xa ma túy”,...

Theo anh Tân, các học viên vào cơ sở cai nghiện ma túy là người không may lầm lỡ, mắc vào ma túy, một số học viên có trình độ, kiến thức không cao lắm nên anh muốn những khẩu hiệu, banner tác động đến nhận thức của học viên, làm cho học viên thay đổi nhận thức, con người tiến bộ hơn. Đặc biệt, về hành vi của học viên, trước kia vì ma túy mà có hành vi lệch chuẩn thì qua hệ thống tuyên truyền banner, họ thay đổi để trở lại như người bình thường.

Chia sẻ về công tác giáo dục tư vấn cộng đồng cho học viên, anh Phan Văn Tân cho hay, anh thường xuyên chia sẻ cho học viên theo chương trình giáo dục của Sở LĐ-TB&XH, chia sẻ các thông tin liên quan đến giá trị sống, thông tin liên quan đến chăm sóc y tế, nội dung liên quan đến chính sách pháp luật về ma túy, HIV/AIDS. Đặc biệt, là việc tư vấn tái hòa nhập cộng đồng cho học viên, các biện pháp và kỹ năng dự phòng tái nghiện cho học viên để họ về với cộng đồng, xã hội áp dụng được kiến thức vào phòng chống tái nghiện, tránh nguy cơ dẫn tới tái nghiện.

Trong quá trình quản lý học viên, anh Tân cũng từng gặp những trường hợp học viên nhiều mánh khóe tinh vi và chống đối lại. Tuy nhiên, ngay từ khâu tiếp nhận học viên thì mình hiểu được học viên đó đã từng cai nghiện ở đâu, hoàn cảnh học viên đó ra sao. Do đó, trong quá trình quản lý người cán bộ cần phải tiếp cận học viên xem họ vướng mắc vấn đề gì, lấy sự thông cảm, bao dung của mình với học viên thì họ mới chân thành, bộc bạch những vướng mắc của họ. Từ đó, người cán bộ mới tư vấn, tháo gỡ ngay cho học viên, không để học viên mâu thuẫn kéo dài.

Trong những năm gần đây, anh Phan Văn Tân được Bộ LĐ-TB&XH tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc giai đoạn 2015 đến 2017 trong công tác phòng chống ma túy. Hàng năm anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đơn vị giao cho, cũng được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2015, 2016, 2018, 2019.

Hàng năm, anh Tân cũng được giấy khen của Sở LĐ-TB&XH trong các phong trào, đặc biệt ngày phòng chống ma túy 26-5.

Công Phương – Hoa Đỗ