Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội: Trường ngoài công lập tuyển sinh từ cuối tháng 5

Xã hội 19/02/2019 - 08:14

Đến thời điểm này, một số trường ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu thông báo kế hoạch tuyển sinh năm học 2019-2020. Khác với các trường công lập chỉ được bắt đầu tuyển sinh từ tháng 7, các trường ngoài công lập được tuyển sinh lớp 6 ngay sau khi kết thúc năm học tới ngày 12 tháng 7.

Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội: Trường ngoài công lập tuyển sinh từ cuối tháng 5 - ảnh 1

Năm nay các trường ngoài công lập được tuyển sinh từ ngay sau khi năm học kết thúc.

“Cởi trói” cho trường “hot” 

Theo Sở GDĐT Hà Nội, phương thức tuyển sinh đầu cấp năm nay cơ bản không thay đổi, vẫn duy trì phương thức trực tiếp và trực tuyến. Điểm mới tuyển sinh lớp 6 là các trường THCS được UBND TP Hà Nội công nhận trường chất lượng cao có thể tuyển sinh không theo tuyến và số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu sẽ được thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, phương thức tuyển sinh này sẽ hạn chế được các hiện tượng chạy trường, mua giải thưởng phụ từng xảy ra ở các mùa tuyển sinh trước. 

Trên thực tế, năm học 2018-2019, tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội không được thi tuyển dẫn đến tình trạng làm đẹp hồ sơ, học bạ để có nhiều ưu thế hơn trong cuộc xét tuyển vào các trường “top trên”. Nhiều trường cho biết nhận được nhiều hồ sơ toàn điểm 10 nên rất khó để cân nhắc học sinh đỗ trượt. Vì thế, lại phải đặt ra các tiêu chí phụ, khiến nhiều phụ huynh phải “săn lùng” các cuộc thi để đăng ký cho con tham gia với hi vọng có được chứng nhận giải thưởng, thêm “điểm cộng”cho con. 

Với việc bỏ quy định cấm thi tuyển dưới mọi hình thức, các trường “hot” có thể sử dụng bài kiểm tra đánh giá năng lực để chọn được những thí sinh tốt nhất vào trường.

Trước thông tin này, dư luận lo ngại liệu có xảy ra tình trạng dạy thêm, học thêm để ôn luyện vào các trường? Bởi mỗi trường sẽ ra bài thi đánh giá năng lực khác nhau. Học sinh muốn “chắc đỗ”hoặc ít nhất là tăng cơ hội đỗ vào trường sẽ tìm mọi cách để biết được thông tin về bài thi, người ra đề… Đây cũng là lý do để trước đó, Sở GDĐT Hà Nội áp dụng quy định cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức khiến các trường “phản ứng”. 

Trường ngoài công lập linh hoạt tuyển sinh

Đối với các trường ngoài công lập, năm học này sẽ được tự chủ hơn trong việc tuyển sinh. Cụ thể là nếu như các trường công lập chỉ được bắt đầu tuyển sinh từ tháng 7/2019 với các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6, thì với các trường ngoài công lập tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học, bắt đầu từ 26/5 đến 12/7. Nhiều trường ngoài công lập cho rằng, với thời gian linh hoạt như vậy, trường sẽ được chủ động nguồn tuyển hơn.  

Về phương thức tuyển sinh, có thể thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra đánh giá năng lực. Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý, bảo đảm hoàn thành chậm nhất vào 10/6.

Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, năm học 2019-2020, các trường ngoài công lập không phân tuyến tuyển sinh mà được tuyển sinh toàn thành phố. Căn cứ vào điều kiện thực tế, mỗi trường xây dựng phương thức tuyển sinh hợp lý và báo cáo UBND quận, huyện, thị xã.

Để tránh những hiểu lầm cho phụ huynh, sai sót không đáng có từ phía các nhà trường, TP Hà Nội cũng yêu cầu các trường phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của học sinh, cha mẹ học sinh trước khi làm thủ tục nhập học cho học sinh.

Hiện Trường THCS-THPT Lômônôxốp đã có thông báo tuyển sinh lớp 6 năm 2019-2020. Theo đó, sẽ có ra 2 phương thức tuyển sinh.

Cụ thể, nhà trường sẽ tuyển sinh 9 lớp với 300 chỉ tiêu trong năm 2019. Sĩ số mỗi lớp học dao động từ 30 - 36 học sinh. Trường sẽ tuyển thẳng đối với thí sinh hoàn thành chương trình tiểu học và đạt được một trong các tiêu chí sau:

Học sinh đạt giải thi học sinh giỏi, thi Olympic Tiếng Anh trực tuyến, văn nghệ, Thể dục thể thao cấp quốc gia, quốc tế trong quá trình học tiểu học; Học sinh Trường Tiểu học Lômônôxốp (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đạt yêu cầu trong đợt khảo sát chất lượng cuối năm học 2018 - 2019.

Đặc biệt, nhà trường sẽ tổ chức cho thí sinh kiểm tra đánh giá năng lực với 3 bài gồm: Kiểm tra đánh giá năng lực Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh. Mỗi bài kiểm tra kéo dài 45 phút, chấm theo thang điểm 20, làm tròn đến 2 chữ số sau dấu phẩy.

Hình thức của bài kiểm tra sẽ kết hợp tự luận và trắc nghiệm khách quan đảm bảo 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cấp độ cao. Nội dung nằm trong chương trình tiểu học hiện hành, chủ yếu là kiến thức lớp 5...

Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, THCS phải hoàn thành việc cấp mã số học sinh (kèm mật khẩu) cho cha mẹ học sinh trước ngày 25/5. Cùng với đó, các trường cũng có trách nhiệm hướng dẫn cha mẹ học sinh truy cập vào trang sổ liên lạc điện tử để theo dõi, kiểm tra thông tin cá nhân, kết quả học tập, kết quả tuyển sinh của học sinh theo đúng quy định.  

Đặc biệt, các trường phải đảm bảo bảo mật thông tin mã học sinh và mật khẩu; chịu trách nhiệm đảm bảo thông tin cá nhân và kết quả học tập, rèn luyện của học sinh phải chính xác và thống nhất giữa sổ điểm điện tử với hồ sơ học sinh.

Thu Hương