Tuyển Việt Nam 'nổ' càng to càng dễ 'xịt' ở AFF Cup 2018?

06/11/2018 - 14:37 - Nguồn: saostar.vn Yêu cầu xóa tin

Sức ép từ thành công của U23 Việt Nam

HLV Park Hang Seo tuyên bố không thể để người hâm mộ Việt Nam thất vọng ở AFF Cup 2018 nhưng không quên nhắc một vấn đề cực kỳ quan trọng: Đó là sức ép từ chính những người yêu mến ĐTVN. Ông Park gọi là cả một bầu trời áp lực.

HLV Lê Thụy Hải nhiều lần khẳng định với Saostar là ĐTVN chỉ có một con đường là vô địch AFF Cup 2018. HLV Park Hang Seo không thể thất bại, kể cả là về nhì. Nguyên nhân là người hâm mộ chờ đợi quá nhiều sau những thành công liên tiếp cùng U23 Việt Nam. Đúng hơn, sân chơi châu lục thăng hoa thì trở về “ao làng” phải… vô địch.

Người hâm mộ đang kỳ vọng ĐTVN vô địch AFF Cup 2018.Người hâm mộ đang kỳ vọng ĐTVN vô địch AFF Cup 2018.

Kỳ vọng càng lớn thì áp lực càng nhiều. Đây là nỗi lo lớn nhất dành cho ĐTVN ở AFF Cup 2018. Nếu HLV Park Hang Seo không thể giải quyết tốt bài toán tâm lý thì giấc mơ vô địch AFF Cup khó thành hiện thực.

Hy vọng rằng, ông Park có đủ kinh nghiệm để giải quyết điều này khi rất giỏi về nghệ thuật đắc nhân tâm, cũng như làm tâm lý chiến cho ĐTVN thi đấu thăng hoa ở AFF Cup 2018.

“Nổ càng to, càng dễ xịt”

Nếu có một bài học nào cho thầy trò HLV Park Hang Seo nhìn vào chuyện được tung hô, kỳ vọng càng dễ thất bại thì SEA Game năm 2007, là một nỗi đau tột cùng.

Bóng đá Việt Nam trong năm 2007 được ví như “cá chép hóa rồng”. ĐTVN vào tứ kết ASIAN Cup 2007, một kỳ tích lịch sử ở cấp độ ĐTQG mà chưa có thể hệ nào làm được. Olympic Việt Nam đi đến vòng loại cuối cùng của Olympic 2008.

Với những thành tích vang dội ở ĐTQG và Olympic Việt Nam, tất cả kỳ vọng U23 Việt Nam được chờ đợi sẽ giành HCV SEA Game. Lúc đó, báo chí Đông Nam Á cũng ca ngợi U23 Việt Nam là ứng viên sáng giá nhất cho HCV khi có thế hệ cầu thủ tài năng.

Kết cục, U23 Việt Nam gục ngã ở bán kết trước Myanmar trên chấm phạt đền. Sau đó, U23 Việt Nam thua đến 0-5 trước Singapore ở trận tranh HCĐ. Một kỳ SEA Game được chờ đợi rất nhiều, nhưng cuối cùng bị “xịt” vì những lời tung hô ngất trời trước thềm giải đấu.

Thất bại ở SEA Game 2007 là bài học lớn cho thầy trò HLV Park Hang Seo.Thất bại ở SEA Game 2007 là bài học lớn cho thầy trò HLV Park Hang Seo.

Nhìn lại năm 2007, mọi thứ đang khá giống với năm 2018, bóng đá Việt Nam cũng có được 2 kỳ tích ở châu lục là U23 châu Á và ASIAD 18. Thầy trò HLV Park Hang Seo cũng được nhận định là ứng viên số 1 cho chức vô địch AFF Cup 2018.

Dẫu vậy, nỗi lo càng lớn khi sự kỳ vọng đang quá lớn. Vết xe đổ năm 2007 là bài học nhãn tiền. Thầy trò HLV Park Hang Seo cần biết cách giữ đôi chân trên mặt đất nếu không muốn bị té đau. Vì trái bóng tròn không thể nói trước điều gì, còn ĐTVN vẫn chưa phải là “độc cô cầu bại” ở Đông Nam Á, khi giấc mơ vô địch AFF Cup đã kéo dài 10 năm đằng đẵng.

Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2018:

Tuyển Việt Nam nổ càng to càng dễ xịt ở AFF Cup 2018?