Twitter ra mắt tính năng trả phí Super Follows, 4,99 USD một tháng 

Công nghệ 26/02/2021 - 19:18

Twitter vừa mới công bố 2 sự thay đổi lớn, đó là là tính năng trả phí Super Follows và tính năng nhóm dựa trên từng sở thích cụ thể giống như Facebook. Đây là hai trong số những thay đổi lớn của Twitter trong một thời gian dài, nhưng đã được các mạng xã hội khác sử dụng từ lâu.

Twitter vừa mới công bố 2 sự thay đổi lớn, đó là là tính năng trả phí Super Follows và tính năng nhóm dựa trên từng sở thích cụ thể giống như Facebook . Đây là hai trong số những thay đổi lớn của Twitter trong một thời gian dài, nhưng đã được các mạng xã hội khác sử dụng từ lâu.

Twitter ra mắt tính năng trả phí Super Follows, 4,99 USD một tháng  - ảnh 1

Tính năng trả phí Super Follows .

Tính năng trả phí được gọi là Super Follows , cho phép người dùng Twitter tính phí những người theo dõi tài khoản của mình, cung cấp cho những người theo dõi đặc biệt này những nội dung mà người theo dõi bình thường không thấy được. Bên cạnh đó, những người theo dõi trả phí cũng nhận được những huy hiệu đặc biệt.

Trong một hình ảnh rò rỉ, Twitter tính phí Super Follows là 4,99 USD mỗi tháng để nhận được một loạt các đặc quyền. Twitter coi đây là một cách cho phép những người sáng tạo nội dung và nhà xuất bản kiếm được thu nhập từ những người theo dõi mình. Tuy nhiên vẫn chưa rõ mức tỷ lệ phần trăm hoa hồng mà Twitter thu từ khoản phí này là bao nhiêu.

Twitter ra mắt tính năng trả phí Super Follows, 4,99 USD một tháng  - ảnh 2

Tính năng nhóm Communitie .

Ngoài ra, Twitter cũng công bố một tính năng mới được gọi là Communitie , giống như các Group trong Facebook . Người dùng có thể tạo hoặc tham gia các nhóm dựa trên sở thích của mình, như yêu nhà hay yêu mèo. Group là một trong những tính năng rất thành công của Facebook , tập trung hơn vào một sở thích hoặc mối quan tâm của người dùng, thay vì nhiều nội dung loãng như trên News Feed.

Twitter chưa tiết lộ khi nào thì hai tính năng mới này sẽ chính thức được cập nhật trên toàn cầu. Nhưng có vẻ như người dùng Twitter cũng sẽ không phải chờ đợi quá lâu.

Mạng xã hội Twitter cân nhắc chuyển sang thu phí người dùng 

Việc chuyển sang mô hình thuê bao đăng ký hàng tháng sẽ giúp Twitter có được nguồn doanh thu "bền vững" đồng thời giảm bớt sự lệ thuộc vào quảng cáo.

Theo một báo cáo mới từ Bloomberg, Twitter đang cân nhắc để chuyển hướng sang thành nền tảng mạng xã hội cung cấp theo mô hình thuê báo đăng ký hàng tháng. Động thái này của Twitter được cho là nhằm giảm sự phụ thuộc vào mảng quảng cáo, nguồn doanh thu chính của mạng xã hội này từ trước tới giờ. Nguồn tin kể trên cũng cho biết Twitter đã thảo luận về mô hình này từ nhiều năm nay và thay đổi này một lần nữa được đề cập sau áp lực từ các nhà đầu tư cũng như sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Twitter ra mắt tính năng trả phí Super Follows, 4,99 USD một tháng  - ảnh 3

Theo những gì được mô tả, Twitter được cho là sẽ cung cấp mô hình trả phí hàng tháng cho người dùng, cho phép họ có thể trả tiền để truy cập các nội dung độc quyền từ một số tài khoản mà họ theo dõi, từ đó Twitter sẽ trích ra một phần doanh thu. Ngoài ra, Twitter cũng có thể hoạt động theo hướng cung cấp các tính năng độc quyền cho người dùng trả phí, có thể kể tới như Tweetdech, tính năng thu hồi tin nhắn hoặc tùy chỉnh trang cá nhân... Hơn thế nữa, với người dùng trả phí, Twitter cũng cho phép họ loại bỏ quảng cáo khi lướt newsfeed, đăng video chất lượng cao hoặc sử dụng các công cụ phân tích chuyên sâu.

Giám đốc tài chính của Twitter, ông Ned Segal trong một cuộc trao đổi với các nhà đầu tư vào năm ngoái cũng đã đề cập tới mô hình thuê bao trả phí hàng tháng. Ông cho rằng mô hình mới sẽ giúp Twitter trở nên "bền vững" hơn khi so sánh với việc dựa vào doanh thu quảng cáo. Ông cũng cho biết công ty đang cân nhắc với những lựa chọn này.

Bruce Falck, người đứng đầu mảng doanh thu sản phẩm của Twitter cũng cho biết "tăng tính bền vững về mặt doanh thu là mục tiêu hàng đầu của công ty", kể cả khi phải chuyển sang mô hình trả phí.

Twitter ra mắt tính năng trả phí Super Follows, 4,99 USD một tháng  - ảnh 4

Hiện tại, Twitter vẫn là một trong những mạng xã hội nổi bật và phổ biến nhất thế giới khi sở hữu tới 300 triệu người dùng tính tới năm 2019. Giống như các nền tảng mạng xã hội khác, doanh thu và lợi nhuận của Twitter chủ yếu tới từ mảng quảng cáo. Việc chuyển sang mô hình thuê bao đăng ký hàng tháng sẽ giúp Twitter có được nguồn doanh thu "bền vững" đồng thời giảm bớt sự lệ thuộc vào quảng cáo.

Tất nhiên để có thể thực hiện thay đổi mới, sẽ cần tới một khoảng thời gian dài cũng như công ty sẽ gặp phải các ý kiến trái chiều từ phía người dùng, bởi ở thời điểm hiện tại, hiếm có nền tảng mạng xã hội nào thu phí người dùng khi sử dụng.

Twitter lỗi toàn cầu Người dùng Twitter trên toàn thế giới không thể truy cập ứng dụng trong từ 4 đến 5h (giờ Hà Nội). Nguyên nhân sự số đang được điều tra. Sáng 16/10, trên DownDetector , trang báo cáo tình hình sự cố và quá trình khôi phục của các...

Chia sẻ