Twitter sẽ làm gì khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rời nhiệm sở?

Thế giới 23/12/2020 - 06:55

Với vị trí lãnh đạo nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump sử dụng Twitter mà không phải lo về việc tài khoản bị khóa hoặc các bài đăng bị gỡ. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi khi ông Trump rời nhiệm sở vào ngày 20/01 tới.

So với mọi công dân bình thường, Tổng thống Donald Trump thường xuyên sử dụng Twitter trong suốt nhiệm kỳ của mình mà không gặp rủi ro bị khóa tài khoản hay gỡ bài viết, tuy nhiên, sau khi rời nhiệm sở, ông Trump sẽ cần phải tuân thủ một loạt các quy định của Twitter.

Phát ngôn viên của Twitter Nick Pacilio cho biết, sau khi rời nhiệm sở, tài khoản của ông Trump, vốn đang có 88 triệu người theo dõi, sẽ không tiếp tục được hưởng các đặc ân vốn giành cho Tổng thống Mỹ.

Twitter sẽ làm gì khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rời nhiệm sở? - ảnh 1

Tổng thống Trump có nhiều lựa chọn sau khi rời nhiệm sở. Ảnh: Euronews.

"Việc mất các đặc ân vốn giành cho các nguyên thủ thể giới và quan chức chính quyền có nghĩa nếu ông Trump vi phạm các quy định của Twitter, các bài viết hoặc thông tin đăng tải trên tài khoản của ông sẽ bị gỡ bỏ, thay vì chỉ bị dán nhãn như trước đây, ông Pacilio cho biết. Một số dòng Tweet của ông Trump từng bị dán nhãn trước và kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với cảnh báo “thông tin về gian lận bầu cử đang được tranh cãi.”

Twitter có thể sẽ phải đối mặt với một quyết định nhạy cảm về mặt chính trị trong việc xử lý thế nào nếu ông Trump vi phạm các quy định sau khi rời nhiệm sở. Công ty này hiên vẫn chưa quyết định hướng giải quyết các sai phạm của ông Trump trong tương lai ra sao và dự kiến sẽ rà soát tài khoản của ông Trump trên cơ sở từng trường hợp.

Theo Peter Greenberger, một cựu quan chức của Twitter, công ty này đã lập ra nhiều chính sách trong năm ngoái nhằm xử lý vấn đề thông tin sai lệch và ông ky vọng Twitter sẽ tiếp tục nhận thấy tính thời sự trong các dòng Tweet của ông Trump và cho phép ông sử dụng dịch vụ của mình, đặc biệt là trong bối cảnh ông Trump có thể ra tranh cử năm 2024.

Nhà Trắng đã từ chối bình luận về các thông tin liên quan tới Twitter và tài khoản của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump từng cho rằng Twitter “đã mất kiểm soát” và cáo buộc công ty này đang kiểm duyệt các ý kiến của ông về cuộc bầu cử. Ông Trump đã kêu gọi xem xét lại Điều 230 trong luật về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ bảo vệ các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung.

Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên sử dụng thường xuyên tài khoản Twitter cá nhân như một kênh thông tin với công chúng. Ông Trump thậm chí còn sử dụng Twitter để công bố các quyết định bổ nhiệm hoặc sa thải các quan chức trong chính quyền đồng thời nhằm thể hiện quan điểm đối với nhiều vấn đề. Các dòng Tweet của ông Trump, thường được chuẩn bị bởi bản thân ông hoặc Giám đốc truyền thông xã hội Nhà Trắng Dan Scavino thường chỉ duy nhất 1 từ, các chữ được viết hoa hoặc các từ cảm thán.

Twitter trong tháng 5 đã lần đầu tiên dán nhãn các dòng Tweet của ông Trump do vi phạm các quy định chống lại việc ca ngợi bạo lực. Trong những tháng gần đây, công ty này đã áp dụng việc dán nhãn đi cùng với việc cung cấp các thông tin về bầu cử đối với một loạt các tuyên bố của ông Trump về gian lận bầu cử trên Twitter.

Twitter cho biết cách tiếp cận của mình đối với nguyên thủ thế giới, các ứng cử viên và quan chức chính quyền dựa trên nguyên tắc đó là người dân được quyền lựa chọn các nhìn nhận lãnh đạo của họ nói gì với một bối cảnh rõ ràng. Chính sách của công ty cấm các dòng Tweet kích động khủng bố, bạo lực, tự hại bản thân, liên quan tới buôn bán trẻ em, chia sẻ thông tin cá nhân, ảnh hoặc video mà không được sự cho phép. Twitter cũng cho biết đã áp dụng một tiêu chuẩn khác đối với thông điệp của các chính trị gia so với dân thường vì thông điệp của các chính trị gia có thể có giá trị về mặt thông tin thời sự.

Phát ngôn viên của Twitter Nick Pacilio cho biết khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, Twitter sẽ chuyển giao một loạt các tài khoản tổng thống chính thức cho chính quyền mới bao gồm @WhiteHouse, @Potus và @Flotus. Twitter cũng sẽ đặt lại mật khẩu cho các tài khoản đó và chia sẻ với Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố quốc gia.

Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố quốc gia xác nhận sẽ tiếp nhận và lưu trữ nội dung đăng trên các tài khoản chính thức này. Tài khoản @Potus sẽ được đặt tên lại thành @Potus45 và sẽ bị đóng bang trên Twitter. Thông báo của cơ quan này cho biết, sau khi rời nhiệm sở, ông Trump sẽ được giữ lại tài khoản cá nhân @realDonaldTrump trên Twitter.

Sau khi nhậm chức tháng 1/2017, Tổng thống Trump tiếp tục sử dụng tài khoản cá nhân của mình, được lập từ tháng 3/2009. Nhà Trắng đã sử dụng tài khoản @Potus mà cựu Tổng thống Obama từng sử dụng. Trong quá trình chuyển giao giữa ông Obama và ông Trump, một số tài khoản đã được đổi tên như @ObamaWhiteHouse và @Potus44.

Theo ông Pacilio, Twitter hiện đang thảo luận với đội ngũ chuyển giao của ông Biden về một số vấn đề liên quan tới việc chuyển giao tài khoản. Twitter sẽ cung cấp cho đội ngũ của ông Biden các quyền sử dụng tài khoản, tuy nhiên các tài khoản này sẽ chỉ có nội dung từ đội ngũ của ông Biden. Tuy nhiên, điều tranh cãi hiện nay đó là liệu hàng triệu người theo dõi các tài khoản này có được chuyển sang cho đội ngũ của ông Biden hay không./.

PV/VOV-Washington