Tỷ giá USD hôm nay 24/5: Mỹ- Trung căng thẳng, nhà đầu tư tìm đến đồng USD

Kinh tế Hôm qua, lúc 07:02

Giảm mạnh ở đầu tuần và phục hồi ở cuối tuần, USD index vẫn để mất 0,598 điểm so với tuần trước.

Tỷ giá USD hôm nay 24/5: Mỹ- Trung căng thẳng, nhà đầu tư tìm đến đồng USD - ảnh 3

Tỷ giá USD hôm nay 24/5: Mỹ- Trung căng thẳng, nhà đầu tư tìm đến đồng USD - ảnh 4   Tỷ giá USD hôm nay 24/5: Mỹ- Trung căng thẳng, nhà đầu tư tìm đến đồng USD - ảnh 5   Tỷ giá USD hôm nay 24/5: Mỹ- Trung căng thẳng, nhà đầu tư tìm đến đồng USD - ảnh 6

Trong tuần, không quá nhiều tin tốt hỗ trợ đồng USD. Diễn biến quan trọng nhất là căng thẳng Mỹ - Trung đã đi đến đỉnh điểm. Đại dịch Covid-19 có thể khiến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký hồi đầu năm đổ vỡ bất cứ lúc nào, đẩy chiến tranh thương mại leo thang nghiêm trọng và quan hệ kinh tế Mỹ - Trung có thể đổ vỡ hoàn toàn.

Theo ngân hàng China Renaissance, ngoài việc hủy niêm yết đối với doanh nghiệp Trung Quốc, các động thái khác mà Washington có thể thực hiện gồm giới hạn nhà đầu tư Mỹ tiếp xúc với thị trường tài chính Trung Quốc thông qua các quỹ hưu trí của chính phủ và hạn chế sự có mặt của doanh nghiệp Trung Quốc trong các chỉ số chứng khoán do công ty Mỹ quản lí. Áp lực này chắc chắn sẽ khiến hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc tìm đến các thị trường khác.

Bất đồng Mỹ - Trung leo thang sau khi Bắc Kinh chuyển sang áp dụng một luật an ninh mới đối với Hong Hong. Động thái mới của chính phủ Trung Quốc có thể khiến tình trạng bất ổn xã hội bắt đầu từ năm ngoái của Hong Kong thêm phức tạp hơn.

Ngay sau quyết định trên, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo, khẳng định Washington sẽ hành động "mạnh mẽ" nhằm chống lại nỗ lực giành quyền kiểm soát của Bắc Kinh với Hong Kong.

Bà Yukio Ishizuki - chiến lược gia ngoại hối tại công ty Daiwa Securities (Tokyo), cho rằng, sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai cường quốc sẽ hỗ trợ đồng USD tăng giá. "Một số nhà đầu tư ngắn hạn liên tục thay đổi quan điểm từ ngày này sang ngày khác, khiến họ khó nhìn thấy xu hướng đang diễn ra trên thị trường. Dù vậy, nhìn chung đồng USD có vẻ sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ”.

Các nhà phân tích cho rằng, tuần qua, khi căng thẳng Mỹ - Trung dâng cao, nhà đầu tư vẫn ưu tiên tìm đến "vịnh tránh bão" USD để tránh né rủi ro.

Trong một diễn biến khác, ngày 21/5, Pháp kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) dừng thực hiện các quy định về ngân sách đối với các nước thành viên trong năm nay và năm tới do các nền kinh tế chịu tác động nghiêm trọng của Covid-19. Theo các quy định của EU, các nước thành viên phải khống chế thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP và duy trì tỷ lệ nợ trên GDP không quá 60%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ukraine ngày 21/5 đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc cho gói cứu trợ mới trị giá 5 tỷ USD, nhằm giúp Kiev đối phó với cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19.

Chốt phiên giao dịch tuần, tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng điểm. USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác giao dịch ở mốc  99.80 điểm, tăng 0.38 điểm, tương đương tăng 0.38% so với phiên ngày thứ sáu.

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,42% xuống 1,0903. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,43% xuống 1,2169.

Tỷ giá USD so với Yên Nhật tăng 0,02% lên 107,63.

Tỷ giá USD hôm nay 24/5: Mỹ- Trung căng thẳng, nhà đầu tư tìm đến đồng USD - ảnh 7

Đồng bạc xanh có tuần đi xuống

Tại thị trường Việt Nam, ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.242 VND/USD. 

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN vẫn được duy trì ở mức 22.175 - 23.650 VND/USD.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.150 – 23.175 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.349 – 23.378 VND/USD. 

Trên thị trường "chợ đen", đồng USD giao dịch ở mức 23.270 - 23.300 VND/USD.