Tỷ lệ cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao tăng 5 năm liên tiếp

Xã hội 08/03/2021 - 18:32

Với tỷ lệ 44,6%, cán bộ nữ làm công tác đối ngoại chiếm một vị trí rất quan trọng trong tất cả các hoạt động của Bộ Ngoại giao. Sự cương quyết và mềm mại đúng lúc đã giúp họ đạt được nhiều thành tích trong đàm phán đối ngoại, cả song phương cũng như đa phương.

Tỷ lệ cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao tăng 5 năm liên tiếp - ảnh 1

Tỷ lệ cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao tăng 5 năm liên tiếp - ảnh 2

Ngày 8/3, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ và Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đây là dịp tôn vinh sự đóng góp của cán bộ nữ ngoại giao.

Tỷ lệ cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao tăng 5 năm liên tiếp - ảnh 3

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, nhìn lại lịch sử vẻ vang của ngành Ngoại giao trong 75 năm qua, trong bất cứ giai đoạn nào, ở bất cứ nhiệm vụ đối ngoại nào, những đóng góp xuất sắc của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ ngoại giao nữ đều được ghi dấu. Phát huy những phẩm chất quý báu của phụ nữ Việt Nam, các thế hệ cán bộ nữ ngoại giao, với niềm tin, ý chí, sự nhạy bén, thông minh, đã luôn cống hiến hết mình trên các mặt trận đối ngoại.

Tỷ lệ cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao tăng 5 năm liên tiếp - ảnh 4

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, các chị em còn phát huy khéo léo “sức mạnh mềm”: Đó là lòng nhân ái, nghĩa tình; đức hy sinh, nhẫn nại; khả năng quán xuyến, cảm thông; để tạo ra những dấu ấn riêng, rất thuyết phục của các nhà ngoại giao nữ Việt Nam.

Tỷ lệ cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao tăng 5 năm liên tiếp - ảnh 5

Trưởng Ban Nữ công Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Đa phương Nguyễn Minh Hằng cho biết, năm 2020, tỷ lệ cán bộ nữ của Bộ tiếp tục tăng thêm 1% trong năm thứ 5 liên tiếp, hiện là 44,6%. Tỷ lệ cán bộ nữ được bổ nhiệm Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng là 38,88%, tăng 1,5 lần so với năm 2019, trong đó lần đầu tiên nhiều đơn vị có thủ trưởng nữ. Tỷ lệ Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện nữ chiếm 15-16%.

Tỷ lệ cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao tăng 5 năm liên tiếp - ảnh 6

Điều này cho thấy sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ nữ, đồng thời cũng thể hiện rất rõ sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ và các đơn vị chức năng đối với việc đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ nói chung, trong đó có cán bộ nữ.

Tỷ lệ cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao tăng 5 năm liên tiếp - ảnh 7

Bước sang năm 2021, năm đầu tiên thực hiện chủ trương, đường lối và những khát vọng phát triển đất nước trong giai đoạn chiến lược mới, đội ngũ cán bộ nữ ngoại giao sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, tiếp tục cố gắng đóng góp hết sức mình trên các mặt trận đối ngoại và công tác xây dựng ngành.

Ngự Bình