Tỷ phú Mỹ kiếm 845 tỷ USD trong 6 tháng

Chuyện lạ 20/09/2020 - 08:23

Jeff Bezos, Elon Musk và những tỷ phú Mỹ khác đã chứng kiến tài sản của họ tăng vọt trong 6 qua trong khi hàng triệu người Mỹ rơi vào khủng hoảng tài chính do Covid-19.

Báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS) về bất bình đẳng giàu nghèo, cho thấy 643 người giàu nhất Mỹ đã kiếm được 845 tỷ USD từ ngày 18/3 đến ngày 15/9, tăng vọt 29% từ 2.950 tỷ USD lên 3.800 tỷ USD. Các cá nhân có thu nhập cao nhất gồm CEO Tesla Elon Musk, CEO Oracle Larry Ellison và Cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg.

Tỷ phú Mỹ kiếm 845 tỷ USD trong 6 tháng - ảnh 1

Tỷ phú Elon Musk đã bỏ túi 70 tỷ USD trong 6 tháng qua. Ảnh: CNN.

Ông Chuck Collins, Giám đốc Chương trình Bất bình đẳng tại IPS, đồng tác giả của báo cáo cho biết ông bị sốc trước những con số này, cuộc khủng hoảng Covid-19 đang làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng tại Mỹ.

"Sự đối lập rõ rệt giữa số tiền các tỷ phú kiếm được và tình trạng kinh tế khốn khó đang lan rộng ở Mỹ. Nó cho thấy bất bình đẳng gia tăng khi người giàu tích lũy được tài sản khổng lồ còn những người khác phải chật vật sinh tồn trong Covid-19", ông Collins nhận xét.

Theo báo cáo của IPS, các tỷ phú kiếm được hàng tỷ USD nhờ vào giá cổ phiếu tăng mạnh. Cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 60% trong năm nay giúp tài sản CEO Jeff Bezos tăng thêm 55,2 tỷ USD kể từ ngày 8/2.

Tổng tài sản ròng của Alice, Jim và Rob Walton, các thành viên của gia đình sở hữu đế chế siêu thị Walmart, đã tăng hơn 60 tỷ USD kể từ tháng 2 khi lợi nhuận của gã khổng lồ bán lẻ tăng gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6,4 tỷ USD trong quý II/2020.

Tài sản của nhà đồng sáng lập Google Larry Page cũng tăng hơn 18 tỷ USD kể từ tháng 2. CEO Tesla Elon Musk cũng chứng kiến khối tài sản tăng vọt 70 tỷ USD, đưa ông trở thành tỷ phú giàu thứ ba trên thế giới.

Trong khi đó, đại dịch đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất cho người nghèo và tầng lớp trung lưu Mỹ kể từ cuộc Đại suy thoái. Tỷ lệ thất nghiệp chạm ngưỡng 14,7% vào tháng 4 trước khi giảm xuống còn 8,4% trong tháng 8. Vẫn còn đến 11,5 triệu người Mỹ mất việc làm tính từ tháng 2.

"Một số cá nhân có sức mạnh lớn đến mức định hình cả nền kinh tế, chính trị và truyền thông. Không ai trong chúng ta muốn sống trong một xã hội như vậy. 100 cửa hàng nhỏ bị thay thế bằng một kho tải hàng của Amazon", ông Collins bình luận.

Sơn Nam (Theo CNN)