“Tỷ giá, lãi suất sẽ tăng nhẹ trong 2 tháng tới“

06/11/2018 - 17:09 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
“Tỷ giá, lãi suất sẽ tăng nhẹ trong 2 tháng tới“

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) mới đưa ra báo cáo dự báo vĩ mô tháng 11. Theo BSC, xét trên bình diện quốc tế, kinh tế vĩ mô tháng 11/2018 của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi một số tác động như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, bầu cử giữa nhiệm kỳ của nghị viện Mỹ, cuộc họp của FED...

Cụ thể, theo BSC, về chiến tranh thương mại, sau việc áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đang đã có tác động khá lớn lên nền kinh tế Trung Quốc. PMI trung Quốc trở về mức khá thấp 50.2 và chỉ số GDP quý 3 chỉ tăng 6.5%. Bên cạnh đó, tỷ giá Nhân Dân Tệ cũng ngày một mất giá, 1 USD=6.96 NDT.

Tuy nhiên, trong cuộc họp G-20 sắp tới, Tổng thống Donald Trump và Tổng bí thư Tập Cận Bình đã ước hẹn sẽ tiếp tục thảo luận về quan hệ thương mại Mỹ-Trung trong tương lai. Kết quả của cuộc thảo luận sẽ quyết định tiến trình của cuộc chiến tranh thương mại này, tiếp tục tiến tới các bước tiếp theo hoặc hoãn lại cuộc chiến tranh thương mại này sẽ đều tạo nên ảnh hưởng khá lớn cho mọi nền kinh tế toàn cầu.    

Thứ hai, bầu cử giữa nhiệm của nghị viện Mỹ (6/11), theo BSC, đợt bầu cử này là tâm điểm chú ý của nhiều quốc gia trên thế giới. Việc Đảng Dân chủ có thể chiếm được phần lớn số ghế trong nghị viện hay không có thể trực tiếp quyết định tiến trình thi hành các giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến tranh thương mại. Nếu số lượng Đảng Dân chủ chiếm hơn 51%, đảng này hoàn toàn có thể cản trở và vô hiệu hóa các sắc lệnh của ông Trump khi đưa qua nghị viện Mỹ. Hiện tại, cuộc khảo sát của YouGov cho thấy 47% ý kiến của 1,296 người Mỹ ủng hộ Đảng Dân Chủ.

Thứ ba, cuộc họp của FED (7/11) và ECB (13/11). Trong lần họp tới này, ECB và FED đều được dự đoán sẽ không nâng mức lãi suất. Tuy nhiên, trong lần họp này các nhà đầu tư đang theo dõi chính sách nâng lãi suất của FED khi lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ở mức khá cao, đạt 3.15% và tỷ lệ IOER của FED đã vượt mức trần 2.2% cho phép.

Cuộc họp ECB có thể sẽ không có tác động lớn lên thị trường thế giới khi Hội đồng quản trị vẫn không vội vàng để loại bỏ chính sách không lãi suất (ZIRP), và Chủ tịch Mario Draghi & Co. có thể duy trì kịch bản như trước khi ngân hàng trung ương vẫn sẽ tuân theo lịch trình giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE) trước hạn chót tháng 12. 

“Như vậy, kỳ họp FED cũng sẽ là một trong những tâm điểm quyết định tâm lý và phản ứng của thị trường thế giới bao gồm Việt Nam trong tháng tới”, báo cáo BSC cho biết.

Đối với tình hình trong nước, BSC chỉ ra các tiêu điểm trong tháng 11 bao gồm những vấn đề như điều chỉnh tăng giá mua điện gió, ngày 10/9/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 39/2018/QĐ-TTg quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 37/2011/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam. Cụ thể, bên mua điện phải mua lại sản lượng điện từ dự án điện gió trên biển với mức giá là 2.223 đồng/kWh và từ dự án điện gió trong đất liền với mức giá là 1.928 đồng/kWh.

Thứ hai, ngân hàng không được tùy tiện cung cấp thông tin khách hàng. Có hiệu lực từ ngày 1/11, Nghị định 117/2018/NĐ-CP quy định tương đối chặt chẽ việc bảo vệ bí mật, thông tin khách hàng tại các ngân hàng.

Theo đó, ngân hàng chỉ được cung cấp thông tin khách hàng trong 2 trường hợp: Có sự chấp thuận của khách hàng; tổ chức khác, cá nhân có quyền yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng được quy định tại bộ luật, luật, nghị quyết của Quốc hội.

Thứ ba, tăng mức phạt hành vi bán hàng đa cấp bất chính có hiệu lực từ ngày 25/11, Nghị định 141/2018/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 80-100 triệu đồng với tổ chức thực hiện một trong các hành vi bán hàng đa cấp bất chính. Phạt gấp 2 lần mức phạt trên nếu hành vi vi phạm được thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, TP trở lên.

  

Cuối cùng, lãi suất và tỷ giá duy trì đà tăng. Theo BSC, nhờ thông tin FED nâng lãi suất lần thứ tư, USD quốc tế và tỷ giá trong nước đều hồi phục sau tin này. BSC dự báo trong 2 tháng tới tỷ giá sẽ có nhịp vận động tăng nhẹ trong quý IV khi các hiệu ứng thông tin giữa việc Fed tăng lãi suất, chiến tranh thương mại, thi hành quyết định giao dịch đồng nhân dân tệ tại 7 tỉnh biên giới miền Bắc và chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc tiếp tục gây tác động lên đồng tiền USD.

“Do áp lực lạm phát gia tăng và mức lãi suất liên ngân hàng ở tất các  kỳ có xu hướng hồi phục theo biến động của tỷ giá, chúng tôi cho rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong quý 2 tháng tới”, báo cáo của BSC nêu.

BẢO VY