Tỷ phú Nga khoe du thuyền 300 triệu USD

20/04/2010 - 23:28 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Doanh nhân 38 tuổi người Nga, Andrey Melnichenko vừa mời một vài vị khách chiêm ngưỡng nội thất của chiếc du thuyền lạ mắt mang tên "A".
>Du thuyền lớn nhất thế giới

Tỷ phú Nga khoe du thuyền 300 triệu USD
Andrey và vợ - người được đặt tên cho con thuyền đắt giá. Ảnh: AFP

Trong danh sách giàu nhất thế giới năm nay của tạp chí Forbes, doanh nhân Nga 38 tuổi Andrey Melnichenko đứng thứ 189 với tài sản 4,4 tỷ USD. Sở thích của tỷ phú trẻ này bao gồm đọc sách, đi du lịch và lặn.

Du thuyền mang tên "A" của ông tuy không đắt giá bằng chiếc Eclipse của tỷ phú Roman Abramovich (494 triệu USD) nhưng thu hút sự chú ý của vì vẻ ngoài lạ mắt. "A" được đặt theo tên vợ ông, cựu người mẫu đến từ Serbia Aleksandra Nikolic. Du thuyền ra mắt công chúng từ mùa hè 2008 với cái giá hơn 300 triệu USD. Có người còn cho rằng nó tốn khoảng 350 triệu USD.

Phóng viên tạp chí Wall Street Journal là một trong số ít khách được tỷ phú Nga mời lên thuyền và chiêm ngưỡng nội thất.

Nội thất du thuyền trị giá 300 triệu USD

Trong vòng 15 năm qua, Andrey Melnichenko đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nga do đã góp phần tạo ra nhiều công ty, doanh nghiệp lớn nhất nhì đất nước. Khởi nghiệp từ một quầy thu đổi ngoại tệ, ông lập ra ngân hàng MDM Bank vào năm 1993. Sau đó, MDM giữ vững danh hiệu ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Nga trong 10 năm liền.

Tỷ phú Nga khoe du thuyền 300 triệu USD
Du thuyền "A" thu hút sự chú ý vì vẻ ngoài hao hao một con tàu chiến. Ảnh: Theimagist

Andrey Melnichenko gặp và nhanh chóng bắt tay làm ăn với Sergey Popov, một doanh nhân nhạy bén khác của Nga. Cặp đôi này hợp lực tạo ra TMK - nhà xuất khẩu ống thép, Eurochem - nhà sản xuất phân bón và SUEK - công ty khai thác than đá tư nhân. Cả ba công ty này đều chiếm vị trí lớn nhất nước Nga so với các hãng cùng lĩnh vực.

Tuy nhiên, đến năm 2006, cặp đôi chia tách và quản lý những hạng mục kinh doanh riêng. Melnichenko giữ Eurochem và một khoản cổ phần trong SUEK. Đến năm 2009, ông nâng lượng cổ phần nắm giữ trong nhà sản xuất phân bón Đức K+S lên 15%.

Thanh Bình