Tỷ phú ngân hàng Colombia mất 1 tỷ USD vì hai cái chết bí ẩn

03/12/2018 - 14:35 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin


Tỷ phú Luis Carlos Sarmiento (Ảnh: AFP)

Tỷ phú Luis Carlos Sarmiento (Ảnh: AFP)

Theo Bloomberg, tài sản của ông Luis Carlos Sarmiento đã giảm khoảng 1 tỷ USD khi giới chức Colombia điều tra tập đoàn xây dựng Odebrecht. Odebrecht bị phát hiện đã hối lộ quan chức để giành được hợp đồng xây nhà máy điện, đường cao tốc và nhiều công trình cơ sở hạ tầng khác ở châu Mỹ Latinh. Công ty này đã dàn xếp được với giới chức của nhiều nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Brazil, Panama.

Bê bối của Odebrecht đã ảnh hưởng tiêu cực đến các cựu đối tác, trong đó có tập đoàn Grupo Aval Acciones y Valores của ông Sarmiento. Công ty con của Grupo Aval đã liên kết với Odebrecht để xây dựng một đoạn trong đường cao tốc Ruta del Sol dài hơn 1.000 km nối trung tâm Colombia với vùng duyên hải Caribbe. Mối quan hệ liên kết này chỉ chấm dứt sau khi Odebrecht thừa nhận hối lộ để giành được hợp đồng.

Giá cổ phiếu của Grupo Aval đã giảm 27% kể từ đầu năm nay, giảm mạnh nhất trong 20 ngân hàng lớn nhất ở Mỹ Latinh.

Jorge Enrique Pizano, kiểm toán cho một trong các công ty của Sarmiento, từng cảnh báo về các khoản thanh toán đáng ngờ của Odebrecht vào đầu những năm 2013. Ông Jorge bất ngờ qua đời trong tháng này với lý do mà giới chức Colombia đưa ra là đau tim. Con trai của ông cũng qua đời khó hiểu không lâu sau khi từ Tây Ban Nha trở về lo hậu sự cho cha.

Trước khi qua đời vài tuần, ông Pizano từng bày tỏ lo ngại cho sự an nguy của bản thân và đã sang Mỹ để lánh nạn. Ông đã cung cấp bằng chứng về các khoản thanh toán đáng ngờ của Odebrecht cho báo chí và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Sau khi cha con ông qua đời, cổ phiếu của Grupo Aval càng bị bán tháo.

Tài sản của ông Sarmiento vì thế đã giảm khoảng 1 tỷ USD xuống còn 10,2 tỷ US kể từ khi ông Pizano qua đời hôm 8/11, tính chung giảm hơn 2 tỷ USD kể từ đầu năm.

Minh Phương

Theo Bloomberg