Typhoon mệt mỏi vì oanh tạc cơ Nga

01/11/2018 - 07:32 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Bộ Quốc phòng Nga thông ra thông báo cho biết, ngày 31/10, hai chiếc oanh tạc cơ Tu-160 của Không quân Nga đã thực hiện chuyến bay tuần tra theo lịch trình trên vùng biển trung lập tại Biển Barents và Biển Na Uy.

Typhoon met moi vi oanh tac co Nga
Tiêm kích Typhoon áp sát máy bay Tu-160 của Nga.

"Hai máy bay ném bom Tu-160 chiến lược thực hiện một chuyến bay theo lịch trình trên các vùng nước trung lập của Barents và Na Uy. Tổng thời gian bay của chuyến tuần tra vào khoảng 10 giờ, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các máy bay Nga đã quay về căn cứ mà không gặp sự quấy rồi nào.

Tất cả các chuyến bay của các máy bay của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga đều được thực hiện theo đúng quy định quốc tế về sử dụng không phận mà không vi phạm biên giới của các quốc gia khác", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tuy nhiên, dù tuân thủ quy định của quốc tế nhưng mối chuyến bay của máy bay Nga đều nhận được sự "hộ tống" rất đắc lực từ phi đội tiêm kích Typhoon Không quân Anh. Mới đây nhất là hôm 27/10, hai chiếc Typhoon của Anh đã cất cánh từ căn cứ không quân Lossiemouth tại Scotland để ngăn chặn 2 chiếc Tu-160 của Nga.

Vụ ngăn chặn được Không quân Anh thực hiện khi phát hiện 2 chiếc máy bay Tu-160 bay hướng về phía Tây Nam biển Na Uy. Tham gia vụ ngăn chặn này còn có cả máy bay tầu tra săn ngầm P-8, tiếp liệu Voyager của được điều từ Brize Norton.

Được biết, trong các đợt tuần tra trên không từ đầu tháng 8 đến nay, các máy chiến đấu của NATO đã ngăn chặn số lượng kỷ lục các máy bay chiến đấu Nga tại khu vực Baltic, Biển Barents và Biển Na Uy.

Theo liên minh quân sự này, các máy bay chiến đấu của Bỉ, Italia, Na Uy, và Anh được biên chế thực hiện sứ mệnh tuần tra không phận những khu vực này đã ngăn chặn tổng số trên 50 chiếc máy bay chiến đấu Nga khi chúng bay qua khu vực này với một số đội hình khác nhau.

Đặc biệt là vụ ngăn chặn hồi cuối tháng 7 khi tiêm kích Typhoon của không quân Hoàng gia Anh đồn trú tại Căn cứ không quân Amari của Estonia đã phát hiện và áp tải 4 chiếc máy bay cường kích Sukhoi Su-34 Fullback, 4 chiếc máy bay đánh chặn MiG-31 Foxhound, và 2 chiếc máy bay vận tải Antonov An-26 Curl.

Đúng 5 ngày sau các máy bay chiến đấu của NATO áp tải 4 chiếc MiG-31, 4 chiếc máy bay cường kích Sukhoi Su-24 Fencer, cùng với 3 chiếc An-26 và 1 chiếc máy bay vận tải Ilyushin Il-76 Candid đang bay gần không phận của Latvia.

Theo tờ Thời báo Tài chính (Financial Times), các quan chức NATO cho biết, liên minh quân sự này đã triển khai hơn 250 phi vụ lên chặn các máy bay quân sự của Nga trong năm 2017 trên toàn câu Âu, nhiều hơn bất cứ thời điểm nào kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Trong đó, 120 vụ diễn ra tại khu vực Baltic.

"Năm 2017, hoạt động của không quân Nga gần biên giới NATO đã gia tăng cả về số lượng và sự phức tạp", tờ Thời báo Tài chính dẫn lời một quan chức NATO cho biết.

Quan chức NATO trên còn cáo buộc rằng: "Các máy bay Nga thường không bật thiết bị nhận và phát tín hiệu, không thông báo kế hoạch bay, và không liên lạc với các cơ quan kiểm soát không lưu", nên có thể gây nguy hiểm cho các máy bay khác.

Tuấn Vũ