U22 Việt Nam đấu tập: Thiếu người đá vì cầu thủ đuối sức, sơ đồ "tủ" của HLV Park bại trận

Thể thao 02/07/2020 - 20:40

28 cầu thủ U22 Việt Nam đã có trận đấu tập nội bộ vào chiều 2/7 để HLV Park Hang-seo và ban huấn luyện kiểm tra năng lực của các cầu thủ trẻ.

Như chia sẻ của thầy Park ở cuộc phỏng vấn trước trận, các cầu thủ được triệu tập lên U22 Việt Nam tại đợt tập trung lần này đều là những người ít có cơ hội thi đấu dưới CLB. Có lẽ cũng bởi thế mà trong trận đấu tập nội bộ diễn ra sau đó, rất nhiều tuyển thủ đã tỏ ra đuối sức.

Sau buổi tập luyện đầu tiên cùng nhau vào chiều qua, ban huấn luyện chia U22 Việt Nam làm hai đội hình. Đội đỏ chơi với sơ đồ 3-4-3 quen thuộc của thầy Park, trong khi đội vàng được xếp đá 4-2-3-1. Đáng chú ý, cả HLV Park Hang-seo cũng như trợ lý Lee Young-jin đều chỉ ngồi trên khán đài để quan sát, trao quyền chỉ đạo cho cho các trợ lý Kim Han-yoon và Lưu Danh Minh.

Khởi đầu trận đấu, đội hình chơi sơ đồ 3-4-3 nhập cuộc tốt hơn khi tạo ra được một số tình huống tấn công khá nguy hiểm. Thậm chí nếu dứt điểm chính xác hơn trong tình huống đối mặt ở phút 13, đội đỏ đã có thể mở tỉ số trận đấu.

Sau ít phút đầu chuệch choạc, đội vàng U22 Việt Nam chơi 4-2-3-1 dần bắt nhịp được thế trận. Ở giữa sân, Tiêu Êxal được bố trí chơi tiền vệ trung tâm cầm nhịp khá tốt. Trong khi đó ở hai cánh, Bảo Toàn và Quang Nho cũng hoạt động tích cực, giúp cho đội vàng chơi lấn lướt hơn trong phần còn lại của hiệp 1. Trong khi đó, sơ đồ 3-4-3 của đội đỏ chủ động chơi phòng ngự phản công, tuy nhiên những đường vượt tuyến thường tỏ ra thiếu chính xác.

Phút 36, Bảo Toàn đưa bóng đi trúng xà ngang với cú sút phạt hàng rào từ cự ly hơn 20m. Và ngay sau tình huống nguy hiểm này, lưới của đội đỏ đã bị rung lên.

Phút 38, đội vàng có tình huống tấn công trung lộ rất hay, xé toang hàng thủ 3 người của đội đỏ, tạo điều kiện để Trung Thành dứt điểm trong tư thế đối mặt, hạ gục thủ môn đối phương.

Một chi tiết đáng chú ý là ở giữa hiệp 1, HLV Park Hang-seo từ trên khán đài đã yêu cầu các trợ lý cho toàn đội nghỉ uống nước trong khoảng 2 phút. Dường như ông nhận ra các cầu thủ trẻ của U22 Việt Nam gặp vấn đề về thể lực. Và điều này đã được thể hiện rất rõ trong hiệp 2 trận đấu.

Các cầu thủ liên tục nằm sân vì chấn thương và chuột rút khiến cho trận đấu bị gián đoạn rất nhiều. Tiêu Êxal chỉ sau ít phút được kéo về đá trung vệ đã phải ra nghỉ vì chấn thương, trong khi các đồng đội của anh cũng nằm sân rất nhiều.

Ban huấn luyện cũng chủ động không bắt các cầu thủ thi đấu cố sức khi ra yêu cầu ai bị đau thì rời sân. Điều này khiến cho càng về sau quân số trên sân càng giảm đi chỉ còn 10 đấu 10, rồi cuối cùng là 9 đấu 9 khi trậu đấu kết thúc. Điều này cũng khiến cho những toan tính chiến thuật không còn rõ ràng khi hai đội đều dần chuyển về đá 4-4-1 rồi 4-3-1 ở những phút cuối.

Trận đấu kết thúc mà không có bàn thắng nào được ghi thêm và chắc chắn HLV Park Hang-seo sẽ còn phải chuẩn bị hơn rất nhiều để những cầu thủ này có thể đủ sức chinh chiến cho mục tiêu SEA Games 2021.