U22 Việt Nam thi đấu kém thuyết phục, có đủ sức thay thế lứa đàn anh?

Xã hội 19/02/2019 - 08:34

Trận đấu mở màn tại giải U22 Đông Nam Á của đội tuyển Việt Nam đã kết thúc, mặc dù giành chiến thắng, tuy nhiên nhiều người lại tỏ ra nghi ngại về khả năng kế thừa của đội hình này với lứa cầu thủ vàng của U23 Việt Nam hiện tại.

Trận đấu mở màn tại giải U22 Đông Nam Á của đội tuyển Việt Nam đã kết thúc, mặc dù giành chiến thắng, tuy nhiên nhiều người lại tỏ ra nghi ngại về khả năng kế thừa của đội hình này với lứa cầu thủ vàng của U23 Việt Nam hiện tại.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, chuyên gia bóng đá Trần Duy Long cho rằng U22 Việt Nam đã có một trận đấu tốt nhưng khả năng dứt điểm còn khá hạn chế: "Chúng ta có một trận đấu tốt về thế trận khi liên tục dồn ép Philippines và tạo ra vô số cơ hội nguy hiểm. Tuy nhiên, khả năng triển khai tấn công và dứt điểm của chúng ta vẫn còn khá yếu".

"Trong suốt trận đấu, chúng ta là đội bóng kiểm soát bóng tốt hơn bởi đội bạn chủ yếu chơi phòng ngự tập trung bên phần sân nhà. Những đường lên bóng của U22 Việt Nam chủ yếu là ban bật một chạm rồi đưa bóng sang hai biên để thực hiện những đường tạt cánh đánh đầu. Tuy nhiên hiệu quả của nó không cao bởi đây không phải là sở trường của chúng ta.

Chính lối chơi bóng dài này khiến các cầu thủ nhanh mất sức và bị đuối ở những phút cuối trận. Bên cạnh đó, dù ghi được hai bàn trong trận đấu này nhưng khả năng dứt điểm của chúng ta còn chưa tốt. Các cầu thủ thường tỏ ra mất bình tĩnh cũng như hơi vội vàng ở những tình huống quyết định nên không thành công", vị chuyên gia này nhận định về lối chơi của thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn.

U22 Việt Nam thi đấu kém thuyết phục, có đủ sức thay thế lứa đàn anh? - ảnh 1

U22 Việt Nam còn nhiều điểm hạn chế cần phải khắc phục.

Khi được hỏi liệu có phải thi đấu ở mặt cỏ nhân tạo cũng là nguyên nhân khiến  thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn thi đấu không đúng sức và ĐTQG Việt Nam cũng phải rất vất vả mới có thắng lợi 2-1 trước Campuchia cũng trên mặt cỏ nhân tạo thì chuyên gia Trần Duy Long khẳng định:"Tôi đồng ý rằng thi đấu ở mặt cỏ nhân tạo sẽ khiến trái bóng đi khó hơn và các cầu thủ sẽ di chuyển khó hơn nhưng chúng ta không thể đổ tại sân bãi hay thời tiết được bởi nếu khó thì cả hai đội đều khó".

Chứng kiến lối chơi của U22 Việt Nam trong trận đấu đã qua, nhiều NHM bóng đá Việt Nam đặt ra nghi vấn rằng liệu cách tuyển chọn cầu thủ cho lứa U22 lần này có vấn đề và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần phải xem lại cách dùng người thì chuyên gia bóng đá Trần Duy Long cho rằng: "BHL của U22 Việt Nam khi lựa chọn cầu thủ sẽ nhận được sự tư vấn của phòng đội tuyển. Phòng đội tuyển ở đây bao gồm những người có kiến thức và rất am hiểu bóng đá, họ sẽ tư vấn về điểm mạnh, yếu của từng cầu thủ để HLV trưởng lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng là triệu tập ai lên.

Ở giải đấu này, mục đích là thi đấu cọ xát để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á nên chúng ta cần bình tĩnh và cho các em thời gian. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không có sự phục vụ của nhiều trụ cột như Quang Hải hay Văn Hậu nên lối chơi sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều và đương nhiên, lứa U22 lần này có trình độ không bằng lứa của Đức Chinh, Quang Hải thời gian trước".

Chuyên gia bóng đá Lê Thế Thọ cũng cho rằng: "Việc tuyển chọn cầu thủ tham dự U22 Đông Nam Á lần này cũng không được như ý bởi các cầu thủ còn đủ tuổi như Quang Hải, Văn Hậu hay thủ môn Tiến Dũng đều không được triệu tập bởi đã có một năm thi đấu ở mọi cấp độ ĐTQG. Tuy nhiên, trên thế giới, những cầu thủ đã thi đấu ở ĐTQG rồi thì họ sẽ không triệu tập để đá ở những lứa U nữa mà nhường cho các cầu thủ trẻ khác có cơ hội thể hiện mình. Ví dụ như Owen ngày xưa thi đấu ở tuyển Anh rồi có được triệu tập xuống các đội trẻ đâu. Lứa cầu thủ lần này rõ ràng có sự chênh lệch khá lớn với lứa Quang Hải nhưng chúng ta cũng cần cho lứa cầu thủ này tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như bản lĩnh bởi đây chỉ là giải giao hữu.