UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bưu điện tỉnh nộp lại số tiền hơn 5,1 tỷ đồng

Kinh tế 06/08/2020 - 15:34

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Bưu điện tỉnh Bình Định chấn chỉnh, chấm dứt việc cho thuê đất, văn phòng không đúng quy định.

Ngày 6/8, ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định xác nhận, UBND tỉnh này đã có công văn đề nghị Bộ Thông tin & Truyền thông chỉ đạo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chấn chỉnh việc sử dụng đất của Bưu điện tỉnh Bình Định đối với cơ sở nhà đất Bưu điện An Dương Vương.

Vừa qua, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã tổ chức kiểm tra tình hình sử dụng đất đai, trụ sở làm việc tại Bưu điện An Dương Vương (số 2, đường Trần Thị Kỷ, phường Lý Thường Kiệt, TP.Quy Nhơn) - Đơn vị trực thuộc Bưu điện tỉnh Bình Định.

Theo UBND tỉnh Bình Định, Bưu điện tỉnh Bình Định có đơn vị trực thuộc là Bưu điện An Dương Vương hiện đang sử dụng khu đất có diện tích gần 5.000m2 đã được UBND tỉnh Bình Định cho thuê vào ngày 1/10/2007, mục đích kinh doanh dịch vụ bưu chính viễn thông, hình thức thuê trả tiền thuê hàng năm, thời hạn thuê đất đến ngày 16/6/2047.

UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bưu điện tỉnh nộp lại số tiền hơn 5,1 tỷ đồng - ảnh 1 Bưu điện tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng nhận thấy, hiện trạng sử dụng khu đất ngoài đặt trụ sở làm việc của Bưu cục Quy Nhơn, Bưu điện An Dương Vương còn được cho các tổ chức thuê lại đất và trụ sở làm việc.

Theo UBND tỉnh Bình Định, việc Bưu điện tỉnh Bình Định cho các tổ chức thuê lại đất, văn phòng làm việc tại cơ sở nhà đất nêu trên là không đúng quy định theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 01/2017/NĐ-CP tháng 1/2017 của Chính phủ và các quy định pháp luật liên quan.

Kết quả kiểm tra cho thấy, các khoản thu liên quan đến việc cho thuê, hợp tác, kinh doanh, liên doanh, liên kết của Bưu điện tỉnh Bình Định đối với cơ sở nhà đất tại Bưu điện An Dương Vương từ năm 2009 đến ngày 31/3/2020 là hơn 19,8 tỷ đồng.

UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Thông tin & Truyền thông chỉ đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện tỉnh Bình Định sử dụng đúng mục đích diện tích đất đã thuê tại lô đất số 2, đường Trần Thị Kỷ (TP.Quy Nhơn).

Khẩn trương chấn chỉnh, chấm dứt việc cho các đơn vị thuê làm việc tại cơ sở này không đúng mục đích. Đặc biệt, nộp lại toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê tài sản không đúng quy định vào ngân sách Trung ương, đối với khoản thu phát sinh từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2019 (hơn 5,1 tỷ đồng) và số tiền thu từ ngày 1/1/2020 cho đến khi kết thúc việc cho thuê trên.

Dũ Tuấn