UBND TP Hà Nội bị chủ đầu tư dự án cống hóa mương Nghĩa Đô kiện ra tòa

Nhà đất 12/08/2020 - 22:17

TTO - Tối 12-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết do không đồng ý với quyết định thu hồi đất tại dự án cống mương Nghĩa Đô, chủ đầu tư đã khởi kiện UBND TP Hà Nội ra Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

"UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND quận Cầu Giấy làm việc với chủ đầu tư. Tuy nhiên chủ đầu tư vẫn tiếp tục kiến nghị và đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP Hà Nội, tòa án đã thụ lý", vị này cho biết thêm. 

Theo tìm hiểu, năm 2007 Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp thương mại dịch vụ được UBND TP Hà Nội quyết định cho thuê 14.140m2 đất tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy để thực hiện dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp bãi đỗ xe và công trình phụ trợ.

Trong đó 2 lô đất được quy hoạch là vườn hoa, cây xanh nhưng không được chủ đầu tư sử dụng đúng mục đích mà làm sân bê tông, cho thuê sử dụng kinh doanh.

Đầu tháng 8-2017, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo khắc phục các sai phạm trong quá trình tại dự án trên, yêu cầu chủ đầu tư phải sử dụng đúng mục đích. Ngày 30-8-2018, UBND TP Hà Nội đã có quyết định 4545 về việc thu hồi đối với tổng lô đất nói trên.

Lý do Hà Nội đưa ra là do không phù hợp với điều 97 Luật đất đai 2003. UBND TP Hà Nội giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy lập phương án dự kiến bồi thường cho chủ đầu tư với số tiền khoảng 63 tỉ đồng.