Úc phạt tiền người vi phạm lệnh cách ly

Thế giới 05/08/2020 - 14:48

Vào ngày 4/8, bang Victoria cho biết rằng bất kỳ ai vi phạm lệnh cách ly ở nhà sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ lên tới 20.000 USD.

Quốc gia này hiện đang cố gắng hết sức để làm chậm sự lây lan của Covid-19 ở Victoria để ngăn chặn làn sóng nhiễm trùng thứ hai.

Vào đầu tuần này, bang Victoria đã áp đặt lệnh giới nghiêm vào buổi tối, thắt chặt các hạn chế đối với các hoạt động hàng ngày của người dân và đóng cửa một phần lớn nền kinh tế địa phương.

Daniel Andrew - thủ hiến bang Victoria cho biết gần ⅓ người mắc Covid-19 ở bang này không thực hiện cách ly, buộc chính quyền bang phải đưa ra các hình phạt mới cứng rắn hơn.

Úc phạt tiền người vi phạm lệnh cách ly - ảnh 1

Melbourne là thành phố đầu tiên ở Úc thi hành việc khẩu trang ở nơi công cộng. (Ảnh: Reuters).

Thủ hiến bang Andrew phát biểu: “Không có lý do gì để rời khỏi nhà và nếu bạn bị phát hiện không ở nhà, sẽ rất khó để thuyết phục cảnh sát Victoria rằng bạn có một lý do hợp pháp.”

Ngoại lệ duy nhất là những người cần chăm sóc y tế khẩn cấp. Những người đang thực hiện tự cách ly sẽ không được rời khỏi nhà để tập thể dục ngoài trời. Ông nói: “Không khí trong lành có ở cửa ra vào, sân trước, sân sau hay khi mở cửa sổ.”

500 binh sĩ không vũ trang sẽ được triển khai tới bang Victoria để hỗ trợ cảnh sát trong việc đảm bảo người dân tuân thủ tự cách ly.

Khoảng 1.500 binh sĩ đã có mặt ở bang Victoria để tham gia truy vết, xét nghiệm và hỗ trợ cảnh sát tại các điểm kiểm tra. Úc đã triển khai gần 3.000 binh sĩ hỗ trợ trong việc hậu cần.

Úc đã ghi nhận gần 19.000 trường hợp Covid-19 và 232 trường hợp tử vong. Con số này ít hơn nhiều so với nhiều quốc gia phát triển khác sau khi đóng cửa biên giới sớm, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và xét nghiệm hàng loạt.

Tuy nhiên, khi bắt đầu mở cửa trở lại, lây nhiễm cộng đồng đã tăng đáng kể ở bang Victoria - nơi ghi nhận phần lớn số ca nhiễm ở trong nước với gần 12.000 trường hợp được báo cáo. Vào ngày 4/8, bang Victoria đã báo cáo 439 trường hợp Covid-19 mới trong 24 giờ.

Kể từ ngày 3/8, 11 người đã tử vong vì Covid-19, đưa số người chết của tiểu bang Victoria lên 136. Dịch bệnh đã lây lan đáng kể trong các viện dưỡng lão.

Các quan chức bang Victoria cho biết làn sóng Covid-19 mới nhất xảy ra do người dân không tuân thủ các hạn chế.

Nhiều người lo ngại và họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục làm việc sau khi mắc Covid-19. Để giải quyết tình trạng này, Úc cho biết sẽ trả cho người dân 1.500 USD nếu họ ở nhà khi có lệnh cách ly và không được nghỉ phép.