UEFA chính thức trừng phạt 9 CLB sáng lập Super League

Thể thao 08/05/2021 - 03:03

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã chính thức ra lệnh trừng phạt 9/12 CLB sáng lập Super League.

UEFA chính thức trừng phạt 9 CLB sáng lập Super League - ảnh 1
Hình ảnh trong tuyên bố của UEFA, bao gồm những chiếc cúp danh giá của tổ chức này

Những CLB bị trừng phạt lần này là những CLB đã rút lui khỏi Super League, bao gồm 6 đại gia nước Anh (M.U, Man City, Chelsea, Liverpool, Arsenal, Tottenham), 2 CLB Italia (AC Milan, Inter Milan) và 1 CLB Tây Ban Nha (Atletico Madrid).

UEFA sử dụng cụm từ “tái hòa nhập” để tuyên bố các biện pháp trừng phạt các CLB nói trên. Các điều kiện cụ thể mà UEFA với 9 CLB này bao gồm:

- Thừa nhận và chấp nhận tính rằng buộc của các Điều lệ UEFA
.
- Cam kết và sẽ tham gia bất cứ giải đấu cấp CLB nào do UEFA tổ chức dựa trên thành tích thi đấu mỗi mùa giải.

- Tái gia nhập Hiệp hội các CLB châu Âu, cơ quan duy nhất đại diện cho các CLB được UEFA công nhận.

- Thực hiện tất cả các bước cần thiết để chấm dứt sự tham gia vào công ty sáng lập và vận hành Super League, chấm dứt mọi hành động pháp lý liên quan hiện có.

- Cùng quyên góp với các CLB khác số tiền tổng cộng 15 triệu euro, được sử dụng vì lợi ích của trẻ em, thanh thiếu niên và bóng đá cơ sở ở các cộng đồng địa phương trên khắp Châu Âu, bao gồm cả Vương quốc Anh.

- Bị trừ 5% doanh thu nhận được từ các giải đấu cấp CLB do UEFA tổ chức trong một mùa giải. Số tiền này sẽ được UEFA chia lại cho các CLB khác trong giải đấu tương ứng.

- Chấp nhận điều khoản phạt 100 triệu euro nếu cố tắng sáng lập một giải đấu ly khai khác, phạt 50 triệu euro nếu vi phạm bất cứ cam kết nào trong Tuyên bố cam kết của CLB.

- Cung cấp các cam kết cá nhân với UEFA.

Bên cạnh đó, UEFA tái khẳng định họ không bao giờ chấp nhận giải đấu mang tên Super League. UEFA sẽ củng cố hồ sơ để đưa ra án phạt với 3 CLB vẫn cố gắng theo đuổi giải đấu ly khai này, bao gồm Real Madrid, Barcelona và Juventus.