UEFA ra lệnh "xóa sổ" 12 CLB tham gia giải đấu trị giá 6 tỷ USD?

Thể thao 20/04/2021 - 11:02

Nhóm 12 CLB hàng đầu châu Âu vừa xác nhận kế hoạch thành lập giải đấu riêng mang tên Super League, trong đó có nhóm Big Six của Ngoại hạng Anh.

Theo đó, 12 CLB bao gồm M.U, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool, Juventus, AC Milan, Inter Milan, Real Madrid, Atletico Madrid và Barcelona thành lập một giải đấu riêng mang tên European Super League (ESL).

Giải đấu này có thể được diễn ra ngay từ mùa giải năm sau. Đây là động thái được đưa ra chỉ chưa đầy 24h trước khi UEFA công bố thể thức mới của Champions League kể từ mùa giải 2021/22.

UEFA ra lệnh

Theo những tiết lộ trước đó, số lượng CLB dự C1 ở thể thức mới sẽ tăng từ 24 lên 36 đội. Các CLB phải thi đấu 10 trận ở vòng bảng thay vì 6 trận như hiện tại và đương nhiên tỉ lệ ăn chia của các CLB lớn bị giảm sút.

Đó là lý do khiến các CLB này quyết định thành lập ESL để không phải chia miếng bánh lợi nhuận cho UEFA. Để ngăn chặn giải đấu Super League được thành lập, UEFA đã tuyên bố sẽ cấm tất cả các đội bóng này tham dự các giải đấu mà UEFA tổ chức như Champions League hay Europa League.

Cầu thủ của các đội bóng này có thể bị cấm tham dự các trận đấu của đội tuyển quốc gia. Hiện tại, giải đấu mới này đang phải nhận làn sóng phản đối mạnh mẽ từ tất cả mọi phía.

Chủ tịch Real Madrid là Florentino Perez sẽ là chủ tịch của giải đấu mới thành lập. Chủ tịch Juventus là Andrea Agnelli sẽ sắm vai phó chủ tịch.

Dự kiến, thể thức của ESL là có 20 đội tham dự, trong đó có 15 CLB nằm trong nhóm sáng lập giải và 5 CLB khác được tuyển chọn dựa trên thành tích ở mùa giải trước đó.

Các CLB vẫn sẽ thi đấu ở giải VĐQG của mình. ESL sẽ khởi tranh từ tháng 8 và các CLB được chia làm 2 nhóm 10 đội. 3 đội đầu bảng sẽ lọt vào vòng tứ kết.

Các đội xếp thứ 4 và thứ 5 sẽ phải đá play-off tranh 2 tấm vé cuối cùng dự tứ kết. Từ vòng knock-out thì thể thức thi đấu cũng sẽ giống như Champions League hiện tại và trận chung kết được tổ chức ở sân trung lập.

"UEFA, Hiệp hội bóng đá Anh và Premier League, Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha (RFEF) và LaLiga, và Liên đoàn bóng đá Ý (FIGC) và Lega Serie A đã biết rằng một số câu lạc bộ Anh, Tây Ban Nha và Ý có thể đang lên kế hoạch thông báo về việc tạo ra một giải đấu khép kín, được gọi là Super League.

"Nếu điều này xảy ra, chúng tôi muốn nhắc lại rằng chúng tôi - UEFA, FA Anh, RFEF, FIGC, Premier League, LaLiga, Lega Serie A, cũng như FIFA và tất cả các hiệp hội thành viên của chúng tôi - sẽ luôn đoàn kết trong nỗ lực dừng dự án này, một dự án được thành lập dựa trên lợi ích cá nhân của một vài câu lạc bộ vào thời điểm xã hội cần sự đoàn kết hơn bao giờ hết.

"Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các biện pháp có sẵn cho chúng tôi, ở tất cả các cấp, cả tư pháp và thể thao để ngăn chặn điều này xảy ra. Bóng đá dựa trên các cuộc thi đấu mở và dựa vào đó để tạo dựng thành tích; không thể là cách nào khác.

"Như FIFA và sáu Liên đoàn đã thông báo trước đó, các câu lạc bộ liên quan sẽ bị cấm thi đấu ở bất kỳ giải đấu nào khác ở cấp độ quốc nội, châu Âu hoặc thế giới, và các cầu thủ của họ có thể bị từ chối cơ hội tham gia đại diện cho đội tuyển quốc gia của họ", Chủ tịch UEFA Alexander Ceferin đưa ra tuyên bố đanh thép.

Minh Minh (Theo Cầu Thủ)