UiPath theo đuổi IPO phần mềm lớn nhất từ trước đến nay, được định giá 28 tỷ USD

Kinh tế 21/04/2021 - 17:22

UiPath đã tăng phạm vi giá IPO dự kiến của mình từ 52 USD lên 54 USD một cổ phiếu.

Sự ra mắt của UiPath trên Sở giao dịch chứng khoán New York tới đây sẽ đánh dấu một trong những thương vụ IPO phần mềm lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và sẽ trở thành giao dịch đầu tiên được thổi phồng nhất cho các nhà đầu tư đám mây kể từ khi Snowflake ra mắt công chúng vào tháng 9/2020.

Trong vòng tài trợ hồi tháng 2, các nhà đầu tư từng định giá UiPath ở mức 35 tỷ USD và 62,28 USD mỗi cổ phiếu. Mức giá này một phần là nhờ doanh thu tăng 81% lên 607,6 triệu USD của công ty này trong năm tài chính kết thúc vào tháng Giêng.

Mặc dù vậy, công ty mới đây đã tự dự kiến mức giá của mình vào khoảng 54 USD/cổ phiếu. Ở mức giá đó, cổ phiếu sẽ giao dịch với doanh thu gấp khoảng 50 lần doanh thu hàng năm, con số này sẽ giúp UiPath đứng thứ hai trong số các cổ phiếu đám mây sau Snowflake và bằng khoảng gấp đôi tỷ lệ của Zoom.

Đây cũng sẽ là một thương vụ chào bán khổng lồ, ước tính thu về 1,48 tỷ USD. Theo FactSet, chỉ có hai thương vụ IPO phần mềm ở Mỹ từng vượt qua mốc đó và cả hai đều diễn ra trong bảy tháng qua. Trong đó, nhà cung cấp cơ sở dữ liệu đám mây Snowflake là nhà cung cấp lớn nhất, huy động được 3,9 tỷ USD vào tháng 9/2020, tiếp theo là Qualtrics, đã huy động được 1,78 tỷ USD vào tháng 1 năm nay, sau khi rút khỏi SAP.

UiPath theo đuổi IPO phần mềm lớn nhất từ trước đến nay, được định giá 28 tỷ USD - ảnh 1

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của UiPath, ông Daniel Dines.

Tuy nhiên, UiPath, nơi cung cấp phần mềm giúp các doanh nghiệp tự động hóa các nhiệm vụ văn phòng, phải đối mặt với mối quan tâm ngày càng lớn của các nhà đầu tư về việc định giá cao và một thị trường đảo chiều từ việc công nghệ phát triển mạnh.

Trong những năm gần đây, điện toán đám mây đã trở thành một "trò cá cược". Từ mức độ phổ biến tăng vọt của ứng dụng Zoom, Shopify hay nhu cầu tăng cao đối với các công cụ bảo mật đám mây được bán bởi Zscaler và CrowdStrike, danh mục đầu tư hấp dẫn ngày càng dài.

Chỉ số đám mây đã giảm hơn 7% trong năm nay trong khi chỉ số Dow tăng hơn 10%, vượt trội so với các điểm chuẩn chính khác của Mỹ.

Ông Jake Dollarhide, Giám đốc điều hành của Longbow Asset Management, cho biết mặc dù ông vẫn lạc quan về cổ phiếu đám mây trong thời gian dài, nhưng sự hoài nghi về lĩnh vực này vẫn còn. Một phần là do nền kinh tế đang mở cửa trở lại và sự không chắc chắn về việc liệu các doanh nghiệp có rút lại chi tiêu trên đám mây khi họ quay lại làm việc tại văn phòng hay không. Đồng thời, thị trường đang có dấu hiệu bão hòa giữa các nhà đầu tư vì gần đây có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây đã công khai.

Ông Dollarhide nhận định: "Trước đại dịch, đám mây giống như một chiếc Tesla. Nó rất mới và hấp dẫn. Thoát khỏi đại dịch, nó giống như Model T, đã rất phổ biến với mọi người".

Do đó, để tiến tới IPO, UiPath cần khác biệt và chắc chắn. Dựa trên các chỉ số tài chính của mình, UiPath đang tung ra thị trường vào đúng thời điểm. Doanh thu của công ty này tăng 81% trong năm ngoái lên 607,6 triệu USD và khoản lỗ của công ty thu hẹp xuống còn 92,4 triệu USD từ 519,9 triệu USD vào năm 2019. Tỷ suất lợi nhuận gộp 89% của công ty là đáng kinh ngạc ngay cả đối với một công ty phần mềm.

Hạnh Nguyễn

Theo CNBC