Ukaine cảnh báo chiến tranh toàn diện với Nga

28/11/2018 - 07:50 - Nguồn: vtc.vn Yêu cầu xóa tin

Theo ông Poroshenko, cuộc đụng độ trên eo biển Kerch hôm 25/11 có thể là dấu hiệu báo trước một bước phát triển mới trong căng thẳng giữa Ukraine-Nga. 

Ukaine canh bao chien tranh toan dien voi Nga hinh anh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: Reuters)

"Tôi không muốn bất cứ ai nghĩ rằng đây là một trò vui. Ukraine đang đối mặt với nguy cơ chiến tranh toàn diện với Nga", nhà lãnh đạo Ukraine nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia. 

Ông Poroshenko trích dẫn các nguồn tin tình báo khẳng định Nga đã đẩy mạnh triển khai một số đơn vị dọc biên giới Ukraine-Nga trong khi số lượng xe tăng của Nga ở khu vực này đã tăng gấp 3. 

Tuyên bố của Tổng thống Poroshenko được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Nga và Ukraine sau vụ lực lượng cảnh sát biển Nga bắt giữ 3 tàu của Kiev ngoài khơi bờ biển Crưm hôm 25/11. 

Matxcơva khẳng định 3 tàu của hải quân Ukraine đã xâm phạm trái phép vào lãnh hải Nga và phớt lờ các cảnh báo từ lực lượng biên phòng Nga. 

Kiev trong khi đó bác bỏ cáo buộc này, kêu gọi Matxcơva bồi thường thiệt hại, thả các binh sỹ, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng cường áp đặt các biện pháp trừng phạt vào Nga. 

Chiều 26/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phê chuẩn đề xuất ban hành thiết quân luật trên toàn quốc của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC). Tối cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu và thông qua đề xuất thiết quân luật trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 28/11.

>>> Đọc thêm: Phản ứng đầu tiên của Điện Kremlin giữa căng thẳng với Ukraine

Ukraine sẽ mất nhiều nhất trong cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây

Ukraine sẽ mất nhiều nhất trong cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây

Tờ Global Times nhận định trong cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và phương Tây, Ukraine sẽ là bên bị mất nhiều nhất.
Tổng thống Trump đe doạ hủy cuộc gặp với Tổng thống Putin vì căng thẳng Ukraine

Tổng thống Trump đe doạ hủy cuộc gặp với Tổng thống Putin vì căng thẳng Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/11 cho biết ông có thể hủy kế hoạch gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vì đụng độ trên biển của Nga với...

 (Nguồn: ABS-CBN)

Song Hy