Ukraine đàm phán mua súng trường tấn công 5,56 mm

Công nghệ 18/01/2021 - 17:17

Quân đội Ukraine vẫn đang trên con đường ''NATO hóa'' lực lượng vũ trang của mình.

Lực lượng vũ trang Ukraine đang đàm phán với một nhà thầu quốc phòng giấu tên của châu Âu về khả năng mua một lô súng trường tấn công cỡ nòng 5,56 mm, theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Cộng hòa Czech.

"Quân đội Ukraine đang tìm cách mua súng trường tấn công hiện đại có cỡ đạn 5,56 x 45 mm theo chuẩn NATO với khả năng được cấp phép sản xuất thêm ở Ukraine cùng với một dây chuyền sản xuất đạn", nguồn tin cho biết.

Thỏa thuận khả thi bao gồm một lô vũ khí cỡ nòng 5,56 x 45 mm (súng trường trên nền tảng AR-15), có giá trị ước tính là 2 triệu USD.

Theo yêu cầu, súng trường có trọng lượng 3,26 kg, tích hợp tay cầm có thể tháo rời và tích hợp ray picatiny để lắp đặt ống ngắm quang học cũng như các thiết bị phụ trợ khác theo nhu cầu của khách hàng.

Súng cũng phải có thiết kế module giúp dễ dàng thay thế các thành phần khác nhau: báng súng, tấm chắn tay, và các phụ kiện khác, mục đích nhằm điều chỉnh súng trường để dễ sử dụng.

Ukraine đàm phán mua súng trường tấn công 5,56 mm - ảnh 1

Quân đội Ukraine sẽ sử dụng súng trường tấn công cỡ nòng 5,56 x 45 mm tiêu chuẩn NATO. Ảnh: Defence Blog.

Dự kiến vũ khí tiêu chuẩn NATO sẽ thay thế hoàn toàn dòng súng trường tấn công Kalashnikov AK-74 hiện đang được biên chế trong Quân đội Ukraine.

Việc Ukraine quyết định mua súng trường tấn công bên ngoài thay vì tự phát triển được coi là khá bất thường, vì điều này không hề khó khăn đối với năng lực của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine, có thể do họ thấy dòng AK đã hết tiềm năng hiện đại hóa sâu.

Phong Vũ (Tổng hợp)