Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình''

Giải trí 28/03/2021 - 06:55

Tình hình chiến sự Donbass vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi lực lượng vũ trang Ukraine liên tục có thêm động thái mới nhắm tới bán đảo Crimea, khiến khu vực này trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 1

Theo tin các nguồn tin quân sự, quân đội Ukraine vừa tiến hành cuộc tập trận quân sự ở gần bán đảo Crimea. Người đứng đầu lực lượng liên hợp của Ukraine cho biết, các binh sĩ và vũ khí đã được triển khai, diễn tập để đẩy lùi sự xâm lược của kẻ địch.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 2

Theo kịch bản giả định, các máy bay không người lái được phát hiện từ hướng Crimea, bay đến tấn công lãnh thổ Ukraine, lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng hệ thống phòng không Osa-AKM để bắn hạ các máy bay này.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 3

Trong kế hoạch này, hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch cũng được phía Ukraine khai nhiều ở biên giới giáp với đảo Crimea, với ý định tấn công vào phá hủy các vị trí tập kết triển khia của đối phương và ngăn chặn hoạt động do thám.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 4

Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch được phát triển trong những năm 1970, đến năm 1989 chính thức vào biên chế quân đội Liên Xô, phương Tây biết đến nó lần đầu vào năm 1983 nên đặt mã M1983.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 5

Tổ hợp sử dụng xe bệ phóng 9A52, mang 12 ống phóng rocket cỡ 300 mm, đặt trên khung gầm xe tải hạng nặng MAZ-543M (8x8), trọng lượng chiến đấu lên tới 43,7 tấn, tốc độ di chuyển tối đa 60 km/h, tầm hoạt động 850 km.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 6

Mỗi tổ hợp pháo phản lực BM-30 Smerch, có thể bắn hết 12 đạn rocket chỉ trong thời gian 10 giây, với trọng lượng tổng thể mỗi quả đạn là 800 kg, mang đầu đạn nặng 243 kg, thời gian nạp lại hết 20 phút.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 7

Một tiểu đoàn BM-30 Smerch sẽ được biên chế 4 xe phóng, với 48 đạn rocket sẽ hủy diệt một khu vực có diện tích 640.000 m2, tương ứng với khu vực hình vuông cạnh 800 x 800 m. Độ tản mát đạn lớn nhất 150 mét, tầm bắn lớn nhất là 70 km.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 8

Hệ thống được trang bị nhiều loại đạn như đạn nổ phá mảnh 9M528, đạn nổ phá mảnh bán xuyên giáp 9M55K5, đạn cháy 9M55S, đạn chùm 9M55K, đạn rải mìn chống tăng 9M55K4 và đặc biệt là đạn chùm chống thiết giáp tự tìm mục tiêu 9M55K1.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 9

BM-30, có tên lóng là Smerch, tiếng Nga nghĩa là “Cơn lốc”, là pháo phản lực nhiều nòng của Liên Xô để chống người, xe thiết giáp nhẹ tập trung, trận địa pháo, trung tâm chỉ huy, kho đạn, chặn đường giao thông.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 10

BM-30 là pháo phản lực mạnh nhất hiện nay, vượt rất xa các hệ thống của Mỹ như M270 MRLS. Tất cả các đặc tính vận động, tự động hóa, tính toán, điều khiển, mục tiêu, tầm bắn, độ chính xác đều trội.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 11

BM-30 mang theo các hệ thống cảm biến và tính toán mạnh, máy bay không người lái cho phép tự trinh sát, tính toán và dẫn đường đầu. Nhờ đó, nó hoạt động nhanh, mạnh và chính xác đến mức diệt tăng bằng đạn bắn loạt tầm xa 70–90 km. Hiện nay ngoài Nga, mới chỉ có Đức phát triển loại đạn này nhưng dành cho súng cối.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 12

Đây cũng là một trong những loại vũ khí đáng sợ bậc nhất được biên chế trong quân đội Liên Xô. Đạn phản lực bao gồm các chức năng của tên lửa đạn đạo tầm ngắn FROG và các Katyusha, tên lửa đạn đạo tầm ngắn FROG-7 được BM-30 thay thế.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 13

Điểm yếu của BM-30 Smerch đó là nó có yêu cầu tầm bắn tối thiểu rất lớn. Cụ thể, với loại đạn nổ mạnh tầm bắn xa nhất 90 km, yêu cầu tầm bắn tối thiểu 25 km, các loại đạn khác yêu cầu tầm bắn tối thiểu 20 km.

Ukraine kéo vũ khí khủng tới sát Crimea khiến Moscow ''giật mình'' - ảnh 14

Với các mục tiêu ở quá gần BM-30 Smerch, loại pháo phản lực này sẽ không thể tấn công trúng đích được do viên đạn sử dụng nhiên liệu rắn, buộc phải đốt hết toàn bộ nhiên liệu mang theo mới có thể bắt đầu rơi vào mục tiêu. Nguồn ảnh: RBTH.

Sức mạnh của tổ hợp Smerch - 12 viên đạn đủ sức san phằng diện tích 60 ha. Nguồn: QPVN.

Thái Hòa