Ukraine mở không phận cho máy bay chiến đấu NATO

Thế giới 05/04/2021 - 08:15

Các máy bay chiến đấu của NATO nhiều khả năng sắp được cấp phép tuần tra liên tục trong không phận Ukraine để hỗ trợ chiến dịch Donbass.

Báo chí Nga cho biết, phía Ukraine có ý định thu hút lực lượng hàng không quân sự của các nước thành viên NATO tuần tra không phận trong điểm nóng phân giới ở Donbass cũng như khu vực biên giới Ukraine - Nga.

Các chuyên gia không loại trừ khả năng trong trường hợp này, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có thể phối hợp cùng Lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành tấn công vào các vị trí của dân quân thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR).

“Vào hôm qua, ngày 4 tháng 4, đã diễn ra cuộc họp giữa Phó Văn phòng Tổng thống Ukraine - ông R. Mashovets và Trưởng Cơ quan đại diện NATO tại Ukraine - ông A.Vinnikov về các vấn đề tương tác hiện tại và tình hình xung quanh những khu vực phía Đông Ukraine".

"Một trong các đề xuất đã được phía Ukraine lên tiếng, cùng với một vài vấn đề khác, nhằm mục đích hội nhập sâu hơn nữa vào các cấu trúc NATO, họ đã xem xét khả năng tổ chức tuần tra biên giới trên không của Ukraine bằng lực lượng hàng không quân sự của khối. Theo ví dụ về cách thức, nó được tổ chức ở các nước Baltic, Romania và Iceland”, kênh Telegram Operation Line đưa tin.

Ukraine mở không phận cho máy bay chiến đấu NATO - ảnh 1

Không quân NATO sẽ được phép hoạt động trên toàn bộ bầu trời Ukraine thay vì chỉ giới hạn tại biển Đen như trước kia

Trước đó ngoài hàng không quân sự, lực lượng tác chiến trên bộ của nhiều nước NATO ở châu Âu, bao gồm cả Quân đội Mỹ đã được đưa vào trạng thái chiến đấu cao và nhiều khả năng sẽ được triển khai tới Ukraine trong tương lai gần nhằm hỗ trợ chiến dịch quân sự tại Donbass.

Như vậy căng thẳng ở biên giới Nga sẽ gia tăng rất đáng kể, tuy nhiên theo báo chí Nga, rõ ràng trước những hành động đó, Moskva hiển nhiên có thể chuyển chiến đấu cơ và máy bay ném bom của mình sang nước láng giềng Belarus để tạo thành gọng kìm thứ hai nếu xảy ra tình huống chiến tranh với Ukraine.

Tuy nhiên hiện tại chưa rõ phản ứng của Minsk với đề xuất này, lực lượng vũ trang Belarus cũng đang trong trạng thái báo động cao, nhưng họ giải thích đây là nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận chung với Nga.

Chí Linh