Ukraine tin sẽ làm chủ Biển Đen nhờ chiến hạm Thổ?

Thế giới 15/11/2020 - 08:13

Ukraine đang nghiêng về phương án mua các tàu hộ vệ tên lửa tàng hình của Thổ Nhĩ Kỳ cho hải quân nước này để kiểm soát tốt hơn Biển Đen.

Theo nguồn tin từ giới truyền thông, Bộ Quốc phòng Ukraine dự định chi số tiền còn lại chưa sử dụng theo ngân sách quốc phòng nhà nước năm 2020 cho các tàu tên lửa tàng hình.

Cụ thể vào ngày 13 tháng 11, một cuộc họp đã được tổ chức trên cơ sở Cục Hợp tác Quân sự - Kỹ thuật của Bộ Quốc phòng Ukraine, tại đó việc sử dụng số tiền còn lại từ đơn đặt hàng quốc phòng năm nay đã được thảo luận. Bộ Quốc phòng có xu hướng sử dụng chúng để mua tàu hộ tống do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Đồng thời giới chức quân sự nước này không thấy hiệu quả của việc hoàn thành tàu hộ tống trong nước chế tạo.

Trước đó khi thảo luận về việc đóng các tàu tên lửa tàng hình của Thổ Nhĩ Kỳ vì lợi ích của Hải quân Ukraine, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược Ukraine - ông Oleg Urusky nói rằng chiếc đầu tiên có thể được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ và tất cả những chiếc tiếp theo sẽ được sản xuất tại một doanh nghiệp Ukraine.

Ukraine tin sẽ làm chủ Biển Đen nhờ chiến hạm Thổ? - ảnh 1

Ukraine dự định mua tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Ada của Thổ Nhĩ Kỳ

Là một dự án khả thi ở Kiev, một tàu hộ tống loại Ada đang được xem xét, nó có khả năng tiến hành các hoạt động chống tàu ngầm và tuần tra trên biển, với việc sử dụng rộng rãi công nghệ tàng hình trong thiết kế.

Lượng choán nước của tàu hộ vệ là 2.400 tấn, chiều dài 99,56 m, chiều rộng 14,4 m, thủy thủ đoàn 93 người. Động cơ CODAG bao gồm một turbine khí General Electric LM2500 với công suất 23 MW và hai động cơ diesel MTU 16V595TE90 16 xi lanh, công suất 4320 kW cho tốc độ tối đa 29 hải lý/h, tốc độ kinh tế 15 hải lý/h. Tầm hoạt động 3.500 hải lý nếu chạy ở tốc độ tối ưu.

Trang bị vũ khí bao gồm 8 tên lửa chống hạm Harpoon, hệ thống phòng không RIM-116 RAM (21 tên lửa đánh chặn), bệ pháo 76 mm OTO Melara Super Rapid, súng máy Aselsan STAMP 2 × 12,7 mm, 6 ống phóng ngư lôi Mk 32 324 mm (ngư lôi Mk 46/54), trực thăng chống ngầm S-70B Sea Hawk.

Nhớ lại rằng vào tháng 2 năm nay, một phái đoàn của Bộ Quốc phòng Ukraine đã đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, thảo luận vấn đề có thể đóng nhiều tàu khác nhau cho hạm đội Ukraine, có tính đến khả năng của các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Tới tháng 10, các bên đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển trong lĩnh vực các dự án công nghiệp - quốc phòng.

Văn kiện đưa ra ý định của các bên trong việc khởi động và thực hiện các dự án chung về chế tạo tàu chiến, máy bay không người lái và tất cả các loại động cơ turbine phản lực.

Chí Linh