Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich

Giải trí 05/03/2021 - 20:35

Chính quyền Ukraine đang có những bước đi quyết liệt nhằm tránh để cơ sở chế tạo động cơ máy bay Motor Sich rơi vào tay Trung Quốc.

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 1

Báo chí Ukraine mới đây đã đăng tải các tài liệu nói về quyết định đang được chính quyền nước này chuẩn bị liên quan đến tổ hợp chế tạo động cơ máy bay nổi tiếng Motor Sich.

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 2

Cần nhắc lại việc cơ sở này là tâm điểm của một vụ bê bối sau khi Kiev chính thức áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các nhà đầu tư Trung Quốc - những người sắp trở thành chủ sở hữu của Motor Sich sau khi nắm giữ cổ phần chi phối.

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 3

Giới chuyên gia cho rằng, quyết định này hoàn toàn không được đưa ra ở Kiev mà là tại Washington, và chính quyền Ukraine chỉ đơn giản là lên tiếng. Nhưng tin tức mới có thể làm sáng tỏ "tất cả những gì đã xảy ra".

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 4

Trong diễn biến mới nhất, có thông tin cho rằng các nghị sĩ Ukraine đang chuẩn bị một dự luật về việc quốc hữu hóa tổ hợp Motor Sich.

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 5

Giới thạo tin khẳng định dự luật này sẽ được đệ trình trên Verkhovna Rada (Quốc hội đơn viện của Ukraine) trong tương lai gần.

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 6

Tuyên bố tương ứng được đưa ra bởi chủ tịch Đảng "Tôi tớ của Nhân dân" - ông David Arahamia. Theo vị nghị sĩ này, các lệnh trừng phạt chống lại các công ty Trung Quốc đã được áp đặt, vì "đây là một câu hỏi về khả năng quốc phòng của Ukraine".

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 7

Tình hình hiện tại như ông Arahamia khẳng định "cần phải điều chỉnh tình trạng của doanh nghiệp". Đồng thời ông ta tin rằng “hiện trạng mới của công ty sẽ trở thành một đối số trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc”.

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 8

Rõ ràng "tình trạng mới" sẽ phần nào loại bỏ vấn đề về khả năng quốc phòng của Ukraine, khi vẫn tồn tại lo ngại Trung Quốc sẽ nắm được toàn bộ công nghệ chế tạo động cơ mà Motor Sich sở hữu.

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 9

Tuyên bố này còn hơn cả kỳ lạ. Rốt cuộc, nếu Kiev định quốc hữu hóa doanh nghiệp, thì việc đàm phán với phía Trung Quốc nhằm mục đích cụ thể là gì?

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 10

Có thể giả định rằng bằng cách này, chính quyền Ukraine đang cố gắng thu hết tài sản tư nhân của doanh nghiệp Motor Sich vào tay họ, và sau khi quốc hữu hóa doanh nghiệp, sẽ bán nó cho chính các công ty Trung Quốc.

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 11

Giới phân tích tại Nga cho rằng nói cách khác, các quan chức Ukraine chỉ đơn giản là muốn kiếm thêm tiền cho chính họ.

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 12

Cụ thể, những xáo trộn kỳ lạ này với việc quốc hữu hóa và tuyên bố về sự sẵn sàng thảo luận vấn đề này với Trung Quốc chỉ là bước dọn đường nhằm tránh vụ kiện và phải bồi thường tới hơn 3 tỷ USD cho đối tác đã nắm giữ cổ phần chi phối trong Motor Sich.

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 13

Như từng đề cập trước đó, Tổng thống Ukraine đã công bố sắc lệnh số 29/2021 và 36/2021 về "Áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt và những hạn chế khác (trừng phạt)" liên quan đến Công ty TNHH Đầu tư Công nghiệp Hàng không Skyrizon - đối tác mua lại Motor Sich.

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 14

Những biện pháp trừng phạt có hiệu lực kể từ ngày công bố trong thời hạn 3 năm, đồng thời Tổng thống Ukraine - ông Zelensky không đưa ra lý do cụ thể cho việc thực hiện hành động nêu trên.

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 15

Theo thông tin được công bố, công ty Trung Quốc (và những đơn vị liên quan), cũng như các công dân nước này sẽ bị phong tỏa tài sản, hạn chế hoạt động thương mại, hạn chế nhập cảnh vào Ukraine (kể cả quá cảnh).

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 16

Bên cạnh đó họ còn bị hạn chế rút tiền cũng như tăng vốn đầu tư, hạn chế hoạt động kinh doanh chứng khoán, cấm thăm viếng, hội họp và đàm phán chính thức, cấm tập trung vốn.

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 17

Chưa dừng lại đây, nhà đầu tư Trung Quốc còn bị cấm tham gia các hoạt động liên quan đến tư nhân hóa và cho thuê tài sản nhà nước, chấm dứt các giấy phép, cấm chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ...

Ukraine tung thêm đòn hiểm, quyết ngăn Trung Quốc sở hữu Motor Sich - ảnh 18

Sau khi các biện pháp trừng phạt nêu trên có hiệu lực, Skyrizon với tư cách là cổ đông của Motor Sich sẽ bị tước bỏ các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của mình và công ty cũng sẽ bị buộc phải chấm dứt mối quan hệ kinh doanh được chấp nhận chung với Motor Sich.

Việt Dũng