Ukraine nhận xe tăng đánh bại được T-14?

Xã hội 04/12/2018 - 18:59

() - Quân đội Ukraine vừa được tiếp nhận loạt vũ khí nâng cấp mới, trong đó có bản nâng cấp của T-64 Bulat được cho là đủ sức đánh bại T-14 Armata.

Những vũ khí và khí tài mới và sau nâng cấp Quân đội Ukraine được tiếp nhận lần lượt là máy bay An-132-D, An-77, MiG-29MU1, tiêm kích Su-27, máy bay huấn luyện L-39, phiên bản nâng cấp của T-64 Bulat là Tirex...

Nói về phiên bản tăng sau nâng cấp, Tổng biên tập tạp chí quốc phòng Ukraine, ông Sergey Zgurets cho biết, nguyên mẫu xe tăng Tirex đầu tiên đã xuất xưởng hồi năm 2016. "Đây là một trong những dự án hiện đại hóa xe tăng T-64. Công việc này được hoàn thành cuối năm 2016".

Ukraine nhận xe tăng đánh bại được T-14? - ảnh 1
Xe tăng Ukraine.

Tăng Tirex được gia cố bằng các công nghệ hiện đại giúp bảo vệ vỏ tăng trước hoả lực mạnh. Vì vậy, phiên bản mới của T-64 này hoàn toàn có thể đánh bại chiếc T-14 Armata của Nga.

Ông Sergey Zgurets cho rằng, Armata được trang bị loại pháo cỡ nòng 125 mm siêu mạnh, tuy nhiên nhiều phân tích lại cho thấy loại pháo này khá lạc hậu, và đạn pháo của T-14 không thể xuyên thủng vỏ giáp đầu xe của các xe tăng của hiện đại phương Tây.

Theo phân tích, lý do chính để nói pháo 2А82 của Т-14 lạc hậu là nó sử dụng cùng cỡ 125 mm với pháo tăng thế hệ trước. Hệ thống pháo này ban đầu được chế tạo để lắp cho các xe tăng Т-90 hiện đại hóa mà dự kiến chỉ trang bị cho quân đội Nga.

Sau đó, công tác phát triển khung gầm xích tiêu chuẩn hạng nặng Armata được triển khai, người ta đã quyết định trang bị pháo này cho xe tăng thế hệ mới. Pháo 2А82 nòng được xử lý tăng độ đàn hồi và mạ crôm một phần, giúp tăng rất cao độ bền của pháo. Pháo này có thể bắn các loại đạn hiện có lẫn tương lai.

Các loại đạn tương lai có thể tiêu diệt không chỉ các mẫu tăng hiện có mà cả các biến thể tương lai của chúng, cũng như các xe tăng mới đang phát triển. Hiện nay, Nga đang thử các loại đạn pháo thông minh tối tân dành cho Т-14, nhờ đó khả năng tiêu diệt tăng-giáp đối phương còn tăng cao hơn nữa.

Dù Ukraine đánh giá thấp về sức mạnh của pháo trên tăng Armata nhưng nhà sản xuất tăng Nga khẳng định, năng lượng đầu nòng của pháo 2А82 cao gấp 1,17 lần pháo tốt nhất của NATO là pháo 120 mm L-55.

Pháo của Nga vượt trội tất cả các pháo tăng hiện tại 1,2-1,25 lần về trình độ kỹ thuật. Ngoài ra, Moskva còn đang cân nhắc trang bị cho tăng Armata trọng pháo 152mm. Với sức mạnh của 2А82, nhà sản xuất cho rằng việc so sánh tăng Tirex với T-14 là quá khập khiễng.

Đan Nguyên