Ukraine xử tàu Nga, Moscow chuyển tàu Ukraine đến nơi bí mật?

Thế giới 04/12/2018 - 14:13

() - Tòa án Ukraine đã từ chối thả tàu chở dầu của Nga vì chủ nhân tàu này nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Tòa án tại Thành phố Kherson, Ukraine hôm 3/12 đã tiến hành phiên xử tàu chở dầu của Nga mang tên  Mekhanik Pogodin bị bắt hồi tháng 8, theo TASS.

Ukraine xử tàu Nga, Moscow chuyển tàu Ukraine đến nơi bí mật? - ảnh 1
Tàu chở dầu Mekhanik Pogodin của Nga. Ảnh: Tass.

Tòa án thành phố Kherson đã từ chối yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm rời cảng của chủ tàu chở dầu Mekhanik Pogodin.

Tàu chở dầu của Nga đã bị Cơ quan an ninh Ukraine chặn và tạm giữ tại cảng Kherson hồi tháng 8/2018 vừa qua, với lý do chủ nhân của con tàu đã bị chính quyền Kiev liệt vào “danh sách đen”.

Con tàu bị tạm giữ khi đang chở dầu diesel từ Turkmenistan đến Ukraine theo hợp đồng vận chuyển hàng hóa cho một công ty Canada.

Công ty điều hành tàu Mekhanik Pogodin cho hay thủy thủ đoàn của con tàu này đã ngăn cản nhà chức trách Ukraine lên tàu.

Sơ bộ thiệt hại do lệnh cấm đã khiến công ty điều hành thiệt hại khoảng 227.000 USD.

Vụ việc chỉ là một trong số các trường hợp căng thẳng gần đây tại khu vực eo biển Kerch nối biển Azov ra Biển Đen. Nga đã bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải hôm 25/11.

Ukraine xử tàu Nga, Moscow chuyển tàu Ukraine đến nơi bí mật? - ảnh 2
Ukraine và Nga tố ngược nhau gây căng thẳng ở biển Azov.

Trong một diễn biến liên quan, Ukraine đã bắt đầu triệu tập lực lượng dự bị động viên và triển khai thêm quân đến biên giới với Nga để chống lại cái mà họ gọi là một sự "đe dọa ngày càng tăng của một cuộc xâm lược" từ Moscow.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới ban hành thiết quân luật tại 10 khu vực ở Ukraine hồi tuần trước, thì hôm 3/12 đã tuyên bố rằng động thái gửi thêm quân đến biên giới là nhằm để đáp lại "sự gia tăng hiện diện quân sự của Nga dọc theo biên giới của chúng tôi và khu vực chiếm đóng Crimea".

Ngày 2/12, ông Poroshenko cáo buộc Nga đang cố gắng chiếm thành phố cảng chiến lược Mariupol, nhằm tạo thành một hành lang đường bộ nối Nga với Crimea.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/12 đã gọi tuyên bố này là "vô cùng vô lý" và cáo buộc lãnh đạo Ukraine đang "gây căng thẳng" trước cuộc bầu cử tổng thống nước này vào tháng 3/2019.

Sơn Dương