UNCTAD: Thương mại quốc tế giảm 20% năm 2020 vì COVID-19

Thế giới 11/06/2020 - 20:56

TTO - Hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) ngày 11-6 đưa ra dự đoán thương mại quốc tế sẽ sụt giảm 27% trong quý 2-2020 và 20% trong cả năm vì dịch COVID-19.

Theo UNCTAD, các ngành công nghiệp lớn của toàn cầu, trong đó có sản xuất xe hơi và năng lượng, đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch.

"Giả sử tình trạng bất ổn kéo dài, UNCTAD dự đoán mức suy giảm khoảng 20% cho năm 2020. Hoạt động thương mại trong lĩnh vực sản xuất xe hơi và năng lượng đã sụp đổ, trong khi thương mại hàng nông sản vẫn ổn định", báo cáo mới công bố của UNCTAD ghi nhận.

Cũng theo báo cáo này, thương mại tại các quốc gia đang phát triển đã "cắm đầu" từ tháng 4 và suy giảm nhanh hơn so với các quốc gia phát triển. Vào tháng 4, nhập khẩu tại các nước đang phát triển giảm 19%, trong khi xuất khẩu giảm 18%.

Trong số các nền kinh tế lớn, Trung Quốc được nhận định có biểu hiện "tốt hơn hẳn" với xuất khẩu tăng trưởng 3% trong tháng 4. Tuy nhiên, UNCTAD ghi nhận quá trình hồi phục của quốc gia này chỉ diễn ra chóng vánh khi cả xuất khẩu và nhập khẩu cùng giảm 8% trong tháng 5.

Vì tính chất lây lan nhanh chóng của virus corona chủng mới, các quốc gia trên toàn cầu buộc phải thi hành các biện pháp giãn cách đi lại đối với công dân, khiến nhu cầu đối với nhiều ngành công nghiệp giảm mạnh.

Hôm 7-6, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh đã thống nhất kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đến hết tháng 7, nhằm đối phó với việc nhu cầu vẫn chưa khôi phục đáng kể.

"Nhu cầu đang trở lại trong bối cảnh các nền kinh tế tiêu thụ dầu mỏ lớn đang quay lại sau các lệnh phong tỏa vì đại dịch. Thế nhưng nguy cơ và thách thức vẫn còn ở phía trước", Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, hoàng tử Abdulaziz bin Salman, tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến giữa các bộ trưởng OPEC+ ngày 6-6.