UNESCO tìm ý tưởng sáng tạo khống chế rác thải nhựa

Khoa Học 15/07/2020 - 16:01

Chương trình tìm kiếm "Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa" nhằm hỗ trợ thanh niên và nhà khoa học trẻ phát triển giải pháp ứng dụng thực tế.

Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) cùng Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An vừa phát động Chương trình tìm kiếm "Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa". Các nhóm thanh niên, nhà khoa học trẻ có ý tưởng tốt trong thu gom, phân loại, xử lý, tái chế, tái sử dụng... chất thải nhựa sẽ được lựa chọn hỗ trợ.

UNESCO tìm ý tưởng sáng tạo khống chế rác thải nhựa - ảnh 1

Công nhân dọn rác ở Bãi Ông Cù Lao Chàm. Ảnh: Lan Anh.

Tham gia chương trình, các bạn trẻ sẽ có cơ hội xây dựng ý tưởng, tranh tài, được các chuyên gia giàu kinh nghiệm hướng dẫn, tham quan thực tế Cù Lao Chàm - Hội An. Nếu được chọn, tác giả cũng nhận hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để triển khai các ý tưởng của mình tại Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An và tham gia Mạng lưới thanh niên và các nhà khoa học trẻ cùng các sự kiện liên quan cấp Khu vực và Quốc tế của UNESCO.

Chương trình hướng tới thanh niên và các nhà khoa học trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 30 trên toàn quốc. Các thí sinh có thể dự thi theo nhóm với số lượng không quá 5 người mỗi nhóm, ưu tiên các nhóm có ít nhất một nữ thanh niên.

Sẽ có 6 đề xuất được chọn và trao giải, trong đó 3 giải xuất sắc trị giá mỗi giải 70 triệu đồng, 3 giải khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng. Kinh phí này được sử dụng hỗ trợ triển khai thực tế.

Kết quả các nhóm được vào vòng trong sẽ được công bố vào giữa tháng 9/2020. Vòng chung kết sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11/2020.

Bảo Chi